Top 8 truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa nhất

Không chỉ nuôi dưỡng những tâm hồn trẻ thơ, những câu chuyện cổ tích còn chứa đựng nhiều ý nghĩa nhân văn về mặt giáo dục. Từ đó giúp định hướng nhân cách và khiến trẻ nhỏ trở thành những người tốt, sống có ích. Mỗi câu chuyện sẽ ẩn chứa bài học khác nhau. Dưới đây là top 8 truyện cổ tích Việt Nam hay và ý nghĩa nhất mọi thời đại.

Thánh Gióng

Thánh Gióng là câu chuyện cổ tích được xây dựng trên một truyền thuyết có thật kể về hình tượng người anh hùng đã có công giết giặc Ân cứu nước. Sau khi giúp người dân có cuộc sống hạnh phúc, người anh hùng đã bay về trời.

Truyện cổ tích Thánh Gióng

Hình tượng Thánh Gióng hội tụ đủ sức mạnh của con người và thiên nhiên tạo nên một nguồn năng lượng có thể đánh đuổi mọi kẻ thù. Các bạn nhỏ thông qua câu chuyện cũng sẽ có những bài học ý nghĩa cho riêng mình.

Cây tre trăm đốt

Một trong những câu chuyện cổ tích được nhiều bạn nhỏ yêu thích là Cây tre trăm đốt. Đây là câu chuyện kể về một ông lão có một cô con gái xinh đẹp. Ông đã thuê một người đầy tớ là con trai và hứa sẽ gả cho anh đầy tớ đó. Tuy nhiên, mặc dù làm việc chăm chỉ hàng ngày nhưng sau đó ông lão lại gả con gái cho một nhà phú hộ trong làng.

Truyện cổ tích Cây tre trăm đốt

Vào trước ngày đón dâu, ông lão để khiến anh đầy tớ tránh đi đã lừa anh phải đi tìm được cây tre trăm đốt về mới gả con gái cho. Anh liên vào rừng tìm nhưng chẳng thể tìm ra cây tre trăm đốt. Anh bỗng ngồi khóc và ông bụt hiện ra giúp đỡ anh. Với câu thần chú mà ông bụt chỉ, anh đã có thể mang về cây tre trăm đốt. Tuy nhiên, cây tre lớn đến đâu ông lão lại bị dính vào tới đó. Vì vậy ông đã van xin anh đầy tớ và hứa gả con gái cho anh.

Qua câu chuyện có thể thấy, những người hiền lành, tốt bụng, không ngừng kiên trì nỗ lực sẽ được hưởng thành quả xứng đáng. Và những người chuyên đi lừa lọc người khác sẽ bị trừng phạt.

Sọ Dừa

Là một trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam được nhiều bạn nhỏ yêu thích, Sọ Dừa kể về đôi vợ chồng lấy nhau lâu nhưng chưa có con. Một hôm người vợ uống ít nước mưa trong sọ dừa và sau đó về nhà bỗng có thai. Sau khi chồng mất, người vợ sinh được một người con trai. Tuy nhiên, người con này lại không có chân, không có tay và hình dáng lại tròn như quả dừa.

Truyện cổ tích Sọ Dừa

Khi bà định vứt đi bỗng người con ngăn cản và nhắn rằng mình là người, đừng vứt đi mà tội nghiệp. Và sau đó bà đã nhận lại và nuôi cậu con trai với cái tên Sọ Dừa. Lớn lên, Sọ Dừa gặp và yêu cô ít của một nhà Phú Ông bởi cô gái dành cho cậu tình yêu chân thành. Sau đó Sọ Dừa đã hóa thành chàng trai tuấn tú. Câu chuyện Sọ Dừa cho thấy những người tốt, sống lương thiện chắc chắn sẽ được hưởng cuộc sống hạnh phúc lâu dài.

Sự tích hồ Ba Bể

Sự tích hồ Ba Bể là câu chuyện cổ tích kể về một bà lão ăn xin nhưng bị mọi người xua đuổi khi đến làng Năm Mẫu. Duy chỉ có một gia đình người mẹ góa chồng và anh con trai cho ở nhà. Hôm sau hai mẹ con mới biết thân phận thật của bà lão và bà đã nói cho hai mẹ con biết về một cơn đại dịch sắp tới.

Sự tích hồ Ba Bể

Sau hôm đó, cả ngôi làng bỗng chìm trong biển nước và hai mẹ con vì biết trước nên đã sống trên núi và tránh được khỏi thiên tai đó. Và ngôi làng về sau hóa thành 3 hồ lớn và sau này được gọi là hồ Ba Bể. Thông qua câu chuyện, có thể thấy rằng, hai mẹ con vì có tấm lòng nhân hậu mà đã thoát được khỏi thiên tai và được người tốt giúp đỡ.

Cậu bé thông minh

Là một trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam được các bạn nhỏ yêu thích, Cậu bé thông minh với nội dung cốt truyện giống với hình ảnh của Trạng Quỳnh thời xưa. Ngay từ nhỏ, Trạng Quỳnh đã thể hiện một trí thông minh xuất chúng.

Truyện cổ tích Cậu bé thông minh

Mọi vấn đề khó khăn, Trạng Quỳnh đều có thể xử lý và giải quyết một cách trọn vẹn nhất. Chính vì vậy, thông qua câu chuyện này sẽ giúp trẻ có thêm được những cách ứng xử với các khó khăn trong cuộc sống hàng ngày.

Thạch Sanh

Nhắc tới kho tàng truyện cổ tích Việt Nam không thể không nhắc tới Thạch Sanh. Đây là một câu chuyện vô cùng ý nghĩa mang đến bài học sâu sắc với mỗi người. Anh chàng Thạch Sanh với tấm lòng nhân hậu đã được hưởng cuộc sống hạnh phúc.

Truyện cổ tích Thạch Sanh

Bên cạnh đó, người anh em Lý Thông với nhiều mưu mô đã phải chịu kết cục cay đắng. Vì vậy qua câu chuyện các bạn nhỏ sẽ biết được rằng những điều tốt luôn chiến thắng cái xấu và cái ác sẽ phải nhận quả báo.

Ăn khế trả vàng

Ăn khế trả vàng là một câu chuyện cổ tích Việt Nam kể về hai anh em ruột trong một gia đình nhỏ. Khi chia tài sản, người anh tham lam đã chiếm hết phần tài sản của người em. Khi đó, người em chỉ được để lại một cây khế.

Truyện cổ tích Ăn khế trả vàng

Hàng ngày người em luôn chăm sóc cây khế đó và bỗng một ngày có một con quạ đến ăn khế. Sau đó, con quạ đã đền đáp bằng việc giúp người em trở nên giàu có hơn. Qua đó có thể thấy, mặc dù có cuộc sống như thế nào chỉ cần sống tốt ắt sẽ được hạnh phúc, đủ đầy.

Tấm Cám

Được coi là câu chuyện cổ tích kinh điển nhất Việt Nam, Tấm Cám kể về hai chị em cùng cha khác mẹ. Sau bao nhiêu mưu mô và bị dì ghẻ và người chị hãm hại, cô Tấm cũng đã được sống một cuộc sống hạnh phúc bên đức vua. Câu chuyện Tấm Cám đã mang đến một bài học to lớn với triết lý sâu sắc “Ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.

Truyện cổ tích Tấm cám

Ngoài 8 truyện cổ tích Việt Nam trên, trong kho tàng còn có vô vàn những câu chuyện nay và bổ ích khác. Vì vậy, cha mẹ hãy tìm hiểu và lựa chọn những câu chuyện thật ý nghĩa cho các bạn nhỏ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.