30 câu nói hay của Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể làm thay đổi cuộc đời bạn

Đức Đạt Lai Lạt Ma được biết đến như là những hiện thân của Quan Thế Âm Bồ Tất, Bồ Tát Từ Bi cũng như là vị thánh bảo hộ cho vùng đất Tây Tạng. Ngài là người đã giác ngộ và tu thành chín quả nhưng vẫn chấp nhận hi sinh vì lợi ích của tất cả chúng sinh. Vị Đức Đạt Lai Lạt Ma hiện nay là vị thứ 14, đã tại vị từ năm 1940 đến nay. Với những đóng góp của mình cho nhân loại, Ngài đã đạt giải Nobel Hòa Bình năm 1989. Trân quý gửi tới bạn đọc 30 câu nói hay của Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về sự hạnh phúc trong cuộc sống

1. “Nếu bạn nghĩ mình quá nhỏ bé để tạo nên một sự khác biệt, hãy thử ngủ với muỗi”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma quan niệm, mỗi người chúng ta đều có cho mình những sự khác biệt, vậy nên dù cho có nhỏ bé như thế nào trong vũ trụ này nhưng chúng ta sẽ luôn tỏa sáng theo một cách riêng biệt nhất.

2. “Hạnh phúc không tự nhiên mà có. Nó đến từ chính hành động của bạn”.

Những việc chúng ta đã, đang và sẽ làm luôn có những sự ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của chúng ta sau này. Và theo Đức Đạt Lai Lạt Ma thì đó chính là cơ sở hình thành nên sự hạnh phúc.

3. “Trong tình yêu không có sự phán xét”.

Đúng vậy, nếu sẽ không còn là tình yêu thuần khiết nữa nếu như chúng ta cân đo đong đếm từng chút để phán xét một con người.

4.  “Tôn giáo của tôi rất đơn giản. Tôn giáo của tôi là tình yêu thương”.

Mỗi người đều có cho mình một tôn giáo, một tín ngưỡng mà bản thân luôn tin là đúng. Với Đức Đạt Lai Lạt Ma, Ngài luôn tin khởi nguồn cho mọi sự hạnh phúc trên thế gian đều xuất phát từ tình yêu thương. Đó cũng chính là lý do vì sao Ngài lại lấy đó là tôn giáo cho chính bản thân mình.

5. “Ở Tây Tạng có câu nói như thế này: ‘Bi kịch cần được tận dụng như là nguồn sức mạnh’. Dù bạn gặp phải khó khăn gì, dù nỗi đau ấy có lớn đến đâu, nếu chúng ta mất hy vọng thì đó mới là bi kịch thực sự”.

Những con người có ý chí, có nghị lực, có khát khao khi bị dồn tới chân tường luôn là những con người bộc lộ được nguồn sức mạnh vô tận khó ai có thể chống lại được. Chính bởi lẽ đó, hãy đừng mất hi vọng dù cho đó có là hoàn cảnh cùng cực nhất.

6. “Hãy nhớ mối quan hệ tốt đẹp nhất là khi tình yêu vượt qua nhu cầu”.

Ta thường nói, tình yêu đẹp khi ta không thể lý giải được tình yêu. Khi mà mối quan hệ giữa người với người vượt qua được những nhu cầu tầm thường của cuộc sống thì khi đó, một thứ tình yêu thuần khiết sẽ được ra đời.

7. “Mỗi ngày, khi bạn thức dậy, hãy nghĩ rằng mình thật may mắn vì vẫn còn sống một cuộc sống quý giá của con người và mình sẽ không phí hoài nó. Mình sẽ dùng toàn bộ năng lượng để phát triển bản thân, yêu thương mọi người và đạt được những thành tựu vì lợi ích của nhân loại. Mình sẽ luôn nghĩ tốt về người khác và không nổi giận với họ. Mình sẽ cố gắng mang lại lợi ích cho người khác nhiều nhất có thể.”

Đây là một triết lý sống đáng nể phục của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Với Ngài, sống là cống hiến hết mình, cho bản thân và cho nhân loại. Khi mình đối xử với đời theo một cách đẹp đẽ nhất thì mình cũng sẽ được nhận lại những gì tốt đẹp nhất.

8. “Sự im lặng đôi khi là câu trả lời tuyệt vời nhất.”

Không phải lúc nào, sự tranh luận cũng có thể giải quyết một vấn đề nào đó. Hãy biết im lặng lắng nghe và chỉ đưa ý kiến khi cần thiết, bởi đôi khi, im lặng là một cách giải quyết tốt nhất cho vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về triết lý sống trong thời đại 4.0

9. “Nắm rõ luật thì mới có thể phạm luật tốt được”.

Ngụ ý của Đức Đạt Lai Lạt Ma qua câu nói này là khi bạn đã nắm rõ được luật, bạn sẽ có thể giúp bản thân mình tránh được những sai phạm, lầm lỡ mình có thể mắc phải trong pháp luật, cũng như trong cuộc sống.

10. “Hãy chọn cách lạc quan, như vậy bạn sẽ sống vui vẻ hơn”.

Đúng vậy, khi ta sống lạc quan, năng lượng tích cực của bản thân chúng ta sẽ được truyền sang tới những người xung quanh. Từ đó mà chúng ta sẽ nhận được những năng lượng tích cực từ những người xung quanh dành cho mình. Đó chính là điều giúp chúng ta trở nên vui vẻ hơn mỗi ngày.

11. “Tình yêu và lòng trắc ẩn là những thứ tất yếu chứ không phải xa xỉ. Không có những điều này, nhân loại không thể tồn tại”.

Bản thân mỗi người trong chúng ta khi sinh ra đều có trong mình tình yêu và lòng trắc ẩn. Đây đều là những yếu tố cấu thành lên tâm hồn của một con người. Thiếu đi chúng, tâm hồn ta sẽ trở nên cằn cỗi, và rồi sẽ chết mục bởi chính sự lạnh lẽo trong tâm hồn mình.

12. “Mục đích chính của chúng ta trong đời là giúp đỡ người khác. Và nếu bạn không giúp được họ thì đừng hại họ.”

Với câu nói này, Đức Đạt Lai Lạt Ma có ý khuyên chúng ta hãy luôn sống với một tấm lòng hướng thiện. Bởi chỉ có như vậy, bản thân ta mới được luôn được thanh thản.

13. “Nếu một vấn đề có cách giải quyết, bạn không cần phải lo về nó. Nếu nó không có cách giải quyết, bạn lo cũng không làm được gì. Lo lắng chẳng có tác dụng gì cả”.

Chính bởi vậy, thay vì lo lắng, hãy cố gắng tìm ra cách giải quyết dù bằng cách nào đi chăng nữa. Hãy bắt tay vào và tìm từng phương án chứ đừng chỉ ngồi và lo lắng.

14. “Đây là thứ tôn giáo đơn giản của tôi. Không cần chùa chiền. Không cần triết lý phức tạp. Chùa chiền nằm trong tâm hồn và trái tim của bạn. Triết lý chỉ đơn giản là lòng tốt của bạn”.

Hãy cho đi tất cả lòng tốt của mình, rồi những gì bạn nhận lại sẽ còn quý giá hơn rất nhiều, hãy tin là như vậy.

15. “Hãy đánh giá thành công bằng những gì bạn đã bỏ ra để đạt được nó”.

Mọi người có thể thấy được thành quả bạn đạt được, nhưng không phải ai cũng có thể thấy được những gì bạn đã trải qua để có được thành công ấy. Chính vì vậy, sự thành công của bạn sẽ được đánh giá dựa trên cả quãng đường bạn đã đi qua để chạm tay tới được thành quả đó.

16. “Hãy nhớ, đôi khi không có thứ mình muốn cũng là một may mắn tuyệt vời”.

Có những chuyện thường không xảy ra như mình mong muốn, và để rồi sau này nhìn lại, ta mới nhận ra rằng, thì ra không có thứ mình muốn đôi khi cũng là một điều may mắn. Hãy tin rằng, mọi chuyện đã diễn ra luôn đúng theo cách mà nó nên được diễn ra.

17. “Khi gặp bi kịch trong đời, chúng ta có thể đối mặt bằng hai cách – mất đi hy vọng và sa ngã vào những thói quen tự hại thân hoặc là dùng chính khó khăn này để tìm thấy sức mạnh ẩn sâu bên trong”.

Với câu nói trên, Đức Đạt Lai Lạt Ma hàm ý muốn nhắn nhủ tới người đọc rằng hãy luôn giữ cho mình ý chí và nghị lực trong bất kể hoàn cảnh dù là ngặt nghèo nhất, bởi lẽ, ý chí là sức mạnh.

Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, tôn giáo là tình yêu thương

18. “Người ta đi những con đường khác nhau để tìm kiếm thành công và hạnh phúc. Chỉ vì họ không đi con đường của bạn không có nghĩa là họ lạc lối”.

Mỗi người trong chúng ta sẽ có một con đường riêng và không ai giống ai cả. Đừng chỉ vì nhìn thấy sự thành công của họ mà bạn lại học theo và vô tình trở thành một bản sao của họ, cũng đừng vì những thành tựu mà mình đạt được mà cho rằng những người kia đang lạc lối trên con đường của chính họ.

19. “Mục đích của tôn giáo là lan tỏa tình yêu, lòng trắc ẩn, tính kiên nhẫn, lòng bao dung, sự khiêm tốn và sự vị tha”.

Mỗi tôn giáo đều mang cho mình một giá trị khác nhau, tuy nhiên, tựu chung lại thì giá trị cốt lõi mà các tôn giáo đều hướng đến là có thể lan tỏa tình yêu, lòng trắc ẩn, tính kiên nhẫn, sự kiêm tốn cũng như vị tha tới mọi người xung quanh. Chính vì vậy, không quan trọng bạn là ai, thuộc tôn giáo nào, điều quan trọng là cách bạn đối xử với những người xung quanh ra sao mà thôi.

20. “Nếu bạn có thái độ đúng đắn, kẻ thù của bạn chính là những người thầy tuyệt vời về tinh thần vì sự hiện diện của họ cho bạn cơ hội để học cách khoan dung, kiên nhẫn và cảm thông”.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói như vậy bởi Ngài biết, chỉ khi biết cách khoan dung, kiên nhẫn và cảm thông ngay cả với những người mà bản thân mình ghét nhất, chúng ta mới có một cuộc sống dễ dàng hơn.

21. “Tôi tin rằng sự thấu cảm là một trong số ít những điều giúp chúng ta có được hạnh phúc tức thì và lâu dài trong cuộc đời. Tôi không nói đến những thứ mang lại niềm vui ngắn ngủi như tình dục, ma túy hoặc cờ bạc mà là những điều mang lại hạnh phúc đích thực và bền lâu.”

Đây là một triết lý sống rất đáng ngưỡng mộ của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Khi con người thực sự đạt được đến đỉnh cao của sự thấu cảm, chắc chắn họ sẽ đạt được sự hạnh phúc lâu dài.

22. “Nếu bạn muốn người khác và bản thân mình được hạnh phúc, hãy học cách thấu hiểu”.

Như đã nói ở câu trên, con người sẽ đạt được hạnh phúc lâu dài khi họ biết thấu hiểu, thấu cảm cho nhau. Điều này không tự nhiên mà có mà phải trải qua một quá trình học tập, trải nghiệm thì mới có được.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói về nguồn gốc cốt lõi của đạo đức

23. “Chỉ khi bạn biết thông cảm và yêu thương người khác thì bạn mới có được sự bình yên và hạnh phúc mà bạn đang tìm kiếm”.

Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, tình yêu là khởi nguồn, là nền tảng cho bình yên, hạnh phúc. Khi con người ta biết thông cảm cho nhau, yêu thương nhau nhiều hơn thì bản thân sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi không phải quá suy nghĩ về những vấn đề tiêu cực, từ đó mà bình yên và hạnh phúc sẽ đến.

24. “Hãy nhớ rằng tình yêu vĩ đại và thành công lớn lao đều gắn liền với rủi ro lớn không kém”.

Không có thành công nào là không có sự đau thương trong đó. Đó đều là chi phí cơ hội mà mỗi người phải bỏ ra để đạt được một tình yêu vĩ đại và một sự nghiệp đáng ao ước. 

25. “Hãy nhìn trẻ em mà xem. Bọn chúng có thể cãi cọ nhau nhưng không để bụng như người lớn. Hầu hết người lớn đều có học vấn cao hơn trẻ em, nhưng học vấn cũng đâu ích gì khi người lớn cười thật tươi để che giấu những cảm xúc tiêu cực bên trong? Trẻ con không cư xử như vậy. Nếu chúng tức giận với ai đó, chúng sẽ thể hiện ra và thế là xong. Chúng vẫn có thể tiếp tục chơi đùa với người kia ngay ngày hôm sau”.

Bài học rút ra được qua câu nói này của Đức Đạt Lai Lạt Ma là trong cuộc sống, hãy luôn hồn nhiên, luôn biết cảm thông, tha thứ cho người khác, hãy mang tới cho những người xung quanh nguồn năng lượng tích cực từ tận sâu đáy lòng mình. 

26. “Chỉ có một điều quan trọng duy nhất bạn cần ghi nhớ và để nó dẫn lối bạn. Dù người ta có gọi bạn là gì, bạn vẫn là chính mình. Hãy coi đó là sự thật duy nhất. Bạn phải hỏi bản thân mình muốn sống như thế nào. Ai rồi cũng sẽ chết đi, đây là sự thật mà chúng ta phải đối mặt một mình. Không ai có thể giúp được ta, kể cả Đức Phật. Vì thế hãy suy nghĩ thật kỹ, điều gì ngăn trở bạn được sống như cách mình mong muốn?”

Hãy luôn sống là chính mình, dù có vì bất kì lý do gì đi nữa. Ta chỉ sống một lần trên đời, vậy hãy sống sao cho trọn vẹn, để sau này có chết đi rồi ta cũng không còn gì phải hối tiếc vì những chuyện đã lựa chọn không làm khi ở nhân gian.

27. “Mọi nỗi khổ đau đều là do thiếu hiểu biết mà ra. Người ta gây ra đau khổ cho nhau để đạt được hạnh phúc và sự thỏa mãn cho chính mình”.

Qua câu nói này, Đức Đạt Lai Lạt Ma khuyên chúng ta hãy luôn trau dồi thêm kiến thức. Bởi lẽ theo Ngài, kiến thức là sức mạnh, là nền tảng đưa ta tới những thành công vượt ngoài mong đợi.

Sống một cuộc đời cao quý là triết lý sống của Đức Đạt Lai Lạt Ma

28. “Nếu động lực cho hành động của bạn là tình yêu, bạn sẽ thấy mình tự do và không sợ hãi”.

Có rất nhiều nguồn động lực giúp thúc đẩy một con người đi lên, tuy nhiên tình yêu vẫn luôn là một nguồn động lực to lớn nhất. Hãy yêu thật nhiều, rồi tình yêu sẽ giúp bạn trở nên không sợ hãi cũng như vững chãi hơn trước bão táp cuộc đời.

29. “Chúng ta có thể sống thiếu tôn giáo và thiền tập nhưng không thể thiếu tình yêu thương giữa con người”.

Trong câu nói này, Đức Đạt Lai Lạt Ma đề cao tình yêu thương giữa người với người. Sẽ thật là khó khăn lắm nếu một người không có được tình yêu thương của tất cả mọi người. Chắc chắn đó sẽ là ngày tận thế với chính họ.

30. “Bạn cũ ra đi, bạn mới xuất hiện. Cũng giống như ngày tháng vậy. Ngày cũ trôi qua, ngày mới lại đến. Điều quan trọng là làm sao để có một người bạn ý nghĩa hoặc một ngày ý nghĩa”

Qua câu nói này, Đức Đạt Lai Lạt Ma muốn nhắn nhủ tới chúng ta rằng dù là với ai, vào khoảng thời gian nào, hãy cùng nhau làm nên những điều ý nghĩa nhất. 

KẾT LUẬN

Có thể nói, Đức Đạt Lai Lạt Ma là một vĩ nhân của thế giới này. Với nguồn tri thức uyên thâm cùng một tấm lòng bao dung, cao cả của mình, Ngài đã mang tới cho nhân loại những triết lý có thể thay đổi cuộc sống của một người. Tổng hợp 30 câu nói hay của Đức Đạt Lai Lạt Ma được chia sẻ ở trên chính xác là những lời khuyên giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng, an nhiên hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.