Điếu văn tang lễ

Điếu văn tang lễ: Tang lễ là sự kiện buồn không một ai mong muốn điều đó xảy ra trong cuộc sống này. Người ở lại tiễn người đã khuất với niềm tiếc thương vô hạn, đặc biệt trong giây phút truy điệu thì nỗi buồn, nỗi đau đớn, xót xa ấy càng tăng lên gấp ngàn lần. Và trước giờ di quan, trong giờ truy điệu theo truyền thống của người Việt thường diễn ra thủ tục đọc điếu văn tang lễ.

Điếu văn tang lễ
Điếu văn tang lễ

Điếu văn tang lễ khi truy điệu

Kính thưa: Hương hồn …………………………………
Kính thưa: Lãnh đạo các đoàn thể Tổ dân phố số …… và các đ/c đại diện lãnh đạo các ban ngành của Phường ……………………………………………………..
Kính thưa: Ban tang lễ và gia đình hiếu chủ.
Kính thưa: Toàn thể bà con trong tang trường.
Hôm nay, trong giờ phút buồn đau và thương xót này, chúng ta tập trung tại đây để vĩnh biệt một con người. Đó là ……………………………………………
Cụ ……………………………………… sinh ngày ………………. trong một gia đình…………. tại ………………………………………………………………………..

Dưới chế độ cũ, như bao nhiêu con em gia đình nghèo khó khác, ông không được đi học.Trong Tổng khởi nghĩa tháng Tám ông tham gia Tự vệ chiến đấu cùng nhân dân địa phương khởi nghĩa giành và giữ chính quyền tại quê hương.Vào tuổi ……., ông được giác ngộ và thoát li gia đình làm giao thông liên lạc. Do lòng trung kiên và tinh thần hăng hái, ý chí tự học vươn lên, ……… đã được kết nạp vào Đảng ngày …… tháng …. năm …………. tại Chi bộ ……………………………………………………. Những ngày sau đó ông công tác tại …………………………………………………………………..trong…………………………………………………………………………………………………………….. Từ đây cuộc đời công tác của ………….gắn bó liên tục với mảnh đất ………………………., nơi …………..miền Tây Bắc của Tổ quốc. Đầu những năm ……………….của thế kỉ trước, từng được tin cậy giao nhiệm vụ …………………………………………. Sau đó ông công tác tại cơ quan tổ chức thuộc ………………………………………….và được cơ quan bố trí đi học văn hoá và nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ. Đến ……………………………………………….được đề bạt là……………………………….. Sau đó ông làm việc trong Cơ quan …………………………………tỉnh ………….. ở cơ quan hay lĩnh vực công tác nào, ông cũng liên tục được tín nhiệm bầu tham gia Cấp uỷ. Khi đất nước thống nhất……………………….. Nông trường và đời sống Công nhân dần thoát khỏi những gian khổ, tạo tiền đề vững chắc cho những bước tiến trong thời kì đổi mới tiếp theo. Đến tháng…………, vào tuổi ………….. được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Từ đây ………… có thời gian rảnh hơn thăm nom con cháu từ ………………………….và sinh hoạt gần gũi trực tiếp với bà con khối phố.
Để ghi nhận lòng kiên trung, tinh thần tận tuỵ, và những đóng góp của ……. với Cách mạng, với tỉnh ……., ông đã được Tỉnh ……………………………… đã tặng ông nhiều Bằng, Giấy khen, Kỉ niệm chương và Đảng Nhà nước tặng HCKC Chống………. hạng ……., HCK Chống Mĩ hạng ……., Huy hiệu ….. năm tuổi Đảng.
Kính thưa hương hồn Cụ …………………………………………….. !
Công lao đóng góp của ông đã được Đảng, Nhà nước, Chính quyền, đoàn thể các cấp ghi nhận, tuyên dương. Nhưng cái lớn nhất của ông để lại là tấm gương về lòng trung thành, tính khiêm tốn, ham học, thương người và sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn về mình, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Những lão thành Cách mạng trong ngành ……………………………………..ngày nay vẫn nhớ và kể về ông những chuyện dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, gian khó trong những ngày chống Pháp, tiểu phỉ, khôi phục kinh tế ở ………………. Lớp lớp cán bộ công nhân ……………………………….. đến giờ vẫn nhớ và truyền cho nhau nghe nhiều chuyện cảm động về người Bí thư Đảng bộ liêm khiết, thương và sâu sát với công nhân, cùng họ tháo gỡ khó khăn trong những ngày mới thành lập.
Kính thưa các đ/c lãnh đạo, thưa toàn thể bà con !
Người xưa từng nói: “Trên nối nghiệp tổ tiên truyền lại, Dưới nêu gương con cháu noi theo“. Cuộc đời ông và bà ………………… đã giữ được nếp nhà, dấn mình đóng góp cho dân cho nước và nuôi dạy cháu con. Ông, bà sinh được ……… con: ……. trai, …… gái. Cụ bà …………………………… Các con trai gái của ông bà đều đã trưởng thành. Hai con gái, từ mảnh đất ……………. đã cố gắng vượt khó giành trình độ Đại học và trên Đại học công tác trong ngành ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………..
Gốc rễ bền sinh cành rợp bóng, nguồn rộng sâu tạo dòng chảy không ngừng. Cụ đã có …….. cháu nội, ………. cháu ngoại và ……… chắt. Nối tiếp truyền thống cha ông, các cháu đều là những con ngoan, trò giỏi. Có cháu đã trở thành …………………………………………………………. nối nghiệp gia đình.
Trở lại ………… từ giữa năm ………., ông thấy bao phấn khởi về những thay đổi nơi đây. Nhưng tuổi cao, bệnh trọng đã không cho ông được chứng kiến tiếp những đổi thay chắc sẽ còn to lớn hơn. Vào lúc 1 giờ 5 phút đêm mồng …… tháng ….. năm ………. tức là ngày mồng ….. tháng …. năm ……….., trái tim …… ngừng đập sau một cơn đau đột ngột tại nơi …… từng gắn bó …… năm đời công tác trong vòng tay yêu thương, kính trọng và đau nhớ của cháu con, họ mạc. Cụ hưởng thọ ……… tuổi.
Kính thưa hương hồn ………………………………………………………… !

Trong giờ phút biệt ly, ……về âm giới mãi xa xăm, chúng tôi trên dương trần luôn tưởng nhớ.
Từ nay: Vắng ông trong chuyện trò thế sự, còn đâu lời khuyên bảo lúc cam go.
Vẫn biết là quy luật sao lòng thắt khôn cầm. Dù hiểu không tránh khỏi mà vẫn đau trong dạ.
…… đã đi xa, nhưng: Nhà nước ghi công người phụng sự. Xóm làng học tập đức bền gan.
Các con ……. đau một nỗi: Nghĩa sớm hôm ấp lạnh quạt nồng, Tơ tóc những hiềm chưa báo trả. ơn nuôi nấng áo dầy cơm nặng, Biển trời khôn xiết mấy công lao. Nay Hiếu tử hãy còn lưu lị sở, mà phụ thân đã vội lánh trần.
Người cùng công tác với …….. buồn đau vì: Hậu sinh mất tiền nhân mẫu mực; Đồng đội thương tiếc bạn đồng cam.
Chúng tôi, xóm phố cảm phục ông: Sống tận tuỵ mọi người yêu quý; Chết thuỷ chung, con cháu tiếc thương.
Sớm tối nào quên niềm ái mộ. Tháng ngày khôn xiết nỗi bi ai.
Ôi thôi thôi !, đã đến giờ vĩnh biệt:
Cầu vong linh cõi tiên cảnh nhàn du, Yên thân xác đặt nơi tĩnh thổ.
Chốn âm giới vong về an nghỉ. Nơi dương trần luôn nhớ khói hương.
Vĩnh biệt …….., xin vong tin tưởng. Gương soi rồi Tâm sẽ sáng hơn.
Cảm tạ bà con cô bác, họ mạc xa gần, lối xóm cận lân, anh em đồng chí, bạn bè liên gia và các cấp lãnh đạo đã đến phúng viếng, chia buồn và có lời phân ưu tha thiết.
Trước lúc di quan, trong giờ truy điệu, đề nghị một phút mặc niệm !
Xin vĩnh biệt!

Điếu văn tang lễ Cụ bà

Điếu văn tang lễ
Điếu văn tang lễ

Kính thưa hương hồn cụ …………………………………
Kính thưa gia đình tang quyến.
Kính thưa các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà-thưa toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ.
Trong lúc toàn thể nhân dân trong xã đang ra sức thi đua lao động sản xuất ,chăm sóc lúa chiêm xuân. Chúng tôi nhận được tin cụ …………… đã trút hơi thở cuối cùng. Với tấm lòng xót xa thương tiếc, hôm nay Hội người cao tuổi thôn …..cùng các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà , bạn bè thân bằng cố hữu gần xa, cùng toàn thể nhân dân làng Vân Cốc hội tụ nơi này để tiễn đưa người hàng xóm, người mẹ thân thương của các con, người bà yêu quý của các cháu, người Con dâu của gia tộc họ …….. về nơi an nghỉ cuối cùng.

Cụ ………………………………………………….. sinh năm……. Quê quán ở …….Cụ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân thuần thuý, cụ là xã viên HTX, là hội viên HNCT…..
Với gia đình cụ là người vợ mẫu mực, có trách nhiêm , cụ sinh được….người con;……..con trai…….con gái, các con cụ nay đều đã yên bề gia thất, với các con cụ luôn là người mẹ mẫu mực bao dung hết lòng vì tương lai con cái, với ban bè, người thân và những người trong xóm trong làng cụ luôn hoà nhã nhiết tình, trách nhiệm với mọi công việc được mọi người quý mến
Cụ……………………do tuổi cao, sức yếu mắc bệnh tuổi già nên sức cùng lực kiệt đã không qua khỏi và chút hơi thở cuối cùng vào hồi …. giờ…….phút, ngày…… tháng …..năm 2012 ( tức ngày…..tháng ….. năm nhâm thìn) hưởng thọ…….tuổi.
Thế là, Hỡi Cụ ơi
Cụ ra đi về cõi vĩnh hằng
bầu trời hôm nay ảm đạm
Hoa lá cỏ cây thôi cười
Tiếng chim bên đồi ngừng hót
Dòng suối mát trong ngưng chảy
Không gian bốn bề vắng lặng
Hàng cây ủ rủ ven đường
Bàn thờ bóng phủ thê lương
Tro tàn rơi rụng bát hương
Vầng trăng mây đen che khuất
Lạnh lẽo lối đi quanh nhà
Bến sông con đò xao xác
Ngọn gió heo may vờn thổi
Cuốn đi chiếc lá tiêu điều…
Cụ đi rồi… U tịch… Cô liêu…
Kính thưa hương hồn cụ

Thế là chỉ còn ít phút nữa thôi cụ sẽ vĩnh biệt chúng tôi để về với tổ với tiên, để vui với nắng sớm mây chiếu, vui với bồng lai tiên cảnh. Tình đời đứt đoạn nỗi đau khôn cùng. Với đạo đức của cụ ban bè , xóm làng ai cũng lưu luyến tiếc thương
Cụ ra đi chồng cụ mất đi một người vợ mẫu mực, yêu thương, các con mất đi người mẹ hiền hoà, kính trọng bao dung độ lượng, các cháu mất đi người bà vui tính yêu thương; Cụ ra đi, gia đình mất đi một cột trụ vững chắc, một chỗ dựa tinh thần không gì thay thế nổi. Chồng không được nhìn thấy vợ, con không nhìn thấy mẹ, cháu không nhìn thấy bà, âm dương cách biệt; Cụ ra đi, gia tộc dòng họ Thân mất đi một người con dâu hiếu thảo, một tấm lòng luôn trọn vẹn với làng xóm, quê hương. Cụ ra đi, bạn bè, xóm giềng mất đi một người bạn chân tình, cởi mở; hết lòng vì cộng đồng dân cư, Hội NCT mất đi một hội viên , một cây cao bóng cả tỏa mát cho đời.

Kính thưa gia đình tang quyến!

Trong giờ phút đau đớn tiếc thương vô hạn, chúng ta tiễn đưa cụ …………………………. vào cõi vĩnh hằng, thay mặt HNCT và toàn thể nhân dân trong thôn.
Chúng tôi xin chia sẻ với gia đình nỗi đau thương mất mát lớn lao này và xin hứa với cụ
Chúng tôi HNCT đoàn kết thống nhất, cùng với nhân dân trong thôn thi đua sản xuất thực hành tiết kiệm xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, thôn làng văn minh; Xin kính chúc cụ an giấc ngàn thu, mả đẹp mồ yên – sống khôn thác thiêng, phù hộ độ trì cho gia đình, cho nhân đân luôn mạnh khoẻ để xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp văn minh
Trước bàn thờ khói hương bay toả, để tưởng nhớ hương cụ và vĩnh biệt cụ mãi mãi chúng tôi đề nghị tất cả các cụ ông, các cụ bà và toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ để một phút mặc niệm.

Phút mặc niệm bắt đầu….

Điếu văn tang lễ Cụ Ông

Điếu văn tang lễ
Điếu văn tang lễ

Kính thưa hưong hồn ông …
Kính thưa: Gia đình tang quyến

Kính thưa các cụ ông, các cụ bà, các ông các bà-Thưa toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ.
Sáng ngày … tháng …. năm ….. một buổi sáng ảm đạm mưa lất phất bay chúng tôi nhận được hung tin ông …. đã trút hơi thở cuối cùng, bà con cô bác xóm làng bồi hồi bao nỗi xúc động xót xa thương tiếc, hôm nay Hội người cao tuổi….. cùng các cụ ông, các cụ bà, các ông, các bà , bạn bè thân bằng cố hữu gần xa, cùng toàn thể nhân dân làng Vân Cốc hội tụ nơi này để tiễn đưa người hàng xóm, người cha thân thương của các con, người ông yêu quý của các cháu, người Con của gia tộc họ ….. về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thế là:Than ôi !
Đất phủ màu tang
Trời nghiêng bóng xế.
Thân trần tục sắc không, không sắc, xót bấy bạch câu
Mảnh hình hài sinh tử, tử sinh buồn thay phù thế
Giận hóa công gây bấy tang thương
Trách con tạo bày chi định lệ
Tình Phụ tử nghìn thu vĩnh biệt, Cháu Con đây thương xót bấy nhà Thông
Cảnh âm dương đôi ngã chia lìa, Dâu Rể đó ngậm ngùi thương xót bố
Nhớ đồng tộc thân thương xưa:
Phúc hậu làm nền
Gia phong giữ lễ
Sống đời kiệm cần, quen tính siêng năng
Vốn nếp thuần lương, chọn đời nông nghiệp
Rời quê hương tham gia cuộc chiến tranh chống Mỹ khắp miền quê đất nước Việt Nam
Từ người lính trở về mang thương tật chiến tranh làm người nông dân thuần thuý được mọi người kính nể yêu thương, dân làng quí trọng
Dù ở cương vị nào Ông vẫn giữ:
Lời nói ôn tồn, tác phong nhã nhặn, sự giao du trên dưới chu toàn
Việc làm cần mẫn, thái độ ôn hòa, cách xử thế, ngoài trong độ lượng
Tạo đoàn kết xóm giềng, thương yêu giúp đỡ người nghèo khó ốm đau, hoạn nạn lúc sa cơ
Ngoài xã hội ông đã chu toàn bổn phận một công dân mẫu mực
Trong gia đình Ông đã làm tròn trách nhiệm một người Chồng, người Cha, người ông gương mẫu
Giúp con cháu tu rèn đạo đức dựng xây quê hương với cả tấm lòng chân thực yêu thương cống hiến trọn đời cho con cái.
Mừng con cháu chăm lo đèn sách, nghiệp bút nghiên chẳng thẹn với tiền nhân
Vui Dâu, Rể có được cơ ngơi, đời nông nghiệp hòa đồng cùng làng xóm
Cảnh gia đình, nhà êm cửa ấm, vun vén từ phước Mẹ thuở sinh tiền
Đường tử tôn, áo ấm cơm no, xuất phát bởi lộc Cha còn tiếp kế
Năm bảy tuổi, ông về miền Tiên Trúc, cuộc trăm năm đành đoạn chia ly
Suốt một đời ông nuôi con, dưỡng cháu mãi vững bền
2 trai 1 gái và 3 người Dâu Rể
Dù cuộc sống đa đoan, vất vả, ông không quên bạn bè một thời đời lính, họ hàng hết thảy đều khen
Ông đã sống đời Kiệm, Cần, Liêm, Chính, Tộc Họ, xóm làng ai cũng nể
Những tưởng một trăm năm dư hưởng thọ, sớm chiều thong thả bước vân du
Nào ngờ lâm bệnh hiểm nghèo 57 tuổi dứt trần, phút chốc phôi pha đường mệnh hệ
Suốt ngày thọ bệnh, Tây Y đã lắm thứ nhưng bệnh Ông không hề thuyên giảm
Trong lúc lâm sàng, Đông Dược cũng nhiều môn mà sức người chẳng khỏe

Ôi !
Chia cách âm dương
Đổi thay dâu bể
Năm …, tháng…. vĩnh biệt cõi trần
Ngày …. hồi ….. giờ ….. phút giã từ dương thế.
Can thường nghĩa trọng, Ông đã ra đi, con cháu chưa thỏa lòng dưỡng đáp
Phụ tử tình thâm, cây muốn lặng mà gió đâu ngừng.

Ôi ! Công dưỡng dục tày non, ơn sinh thành tựa bể
Cháu con sầu thảm, hoa nọ héo tàn
Cảnh vật tiêu điều, cây kia quạnh quẽ
Lời vàng đồng vọng, nhớ di ngôn, thổn thức tâm can
Sầu tủi ngổn ngang, xóm làng lưu luyến tiếc thương.
Nay linh cữu còn trong gia thất, trống khơi buồn, chiêng gợi nhớ, mong hương hồn siêu thoát cảnh tiêu diêu
Rồi xe tang đưa về chốn cửu tuyền, trầm tỏa ngát, hương bay xa, xót phần mộ yên nằm nơi lặng lẽ

“Thôi còn chi nữa mà mong,
Đời người thôi thế là xong một đời!”.
Bản thân ông sống sáng ngời,
Làm gương Con Cháu đời đời noi theo.

Trước bàn thờ khói hương bay toả, để tưởng nhớ tới ông và vĩnh biệt ông mãi mãi. Chúng tôi xin đề nghị các cụ, các ông các bà và toàn thể nhân dân có mặt trong phòng tang lễ để 1 phút mạc niệm.

Một phút!

Điếu Văn Tang Lễ Cựu Chiến Binh – Điếu văn Tang Lễ Đồng Chí

Điếu văn tang lễ
Điếu văn tang lễ

Kính thưa hương linh đồng chí …………………………!
Kính thưa các đồng chí, bà con và toàn thể tang quyến!
Vào lúc ……h ngày….. tháng …. năm 201….( nhằm ngày …. tháng ………..năm ………), một tin làm bàng hoàng nhiều người: ………………………. đã từ trần. Hôm nay chúng ta đến nay để tiễn đưa một đồng chí của chúng ta; một người chồng, một người cha, người ông, người thân của gia đình sang thế giới bên kia.

Thay mặt ban lễ tang, chúng tôi xin bày tỏ thương nhớ và lòng thành kính ngưỡng mộ đồng chí.
Đồng chí ……………………….., sinh năm ………… tại làng quê ………………….., xã …………….., huyện …………………………. trong một gia đình ……….. có truyền thống yêu nước. Tháng ……… năm ………………………….. đồng chí đã gia………………………………………………………………………………………………….. Dù ở đâu đồng chí cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tháng … năm ……….., cấp trên phân công ………………………………………………………………………………….
Tiếp tục được học tập công tác từ năm ……………………………. tham gia vào Ban chấp hành……………………………………………
Năm 19…… làm…………………………………………………………………………. Từ năm 19…. – 19……chuyển sang làm…………………………………………………
Từ năm 19……… – 19………… làm …………………………………………….
đến tháng ….. năm ……….. đồng chí xin nghỉ vì tuổi già, sức đã yếu.
Trong quá trình công tác, đồng chí được nhà nước tặng thưởng:
– …….. huân chương kháng chiến hạng Nhất
– ……… huân chương chiến thắng hạng Ba
Được tuyên dương …………….bằng khen, giấy khen, đặc biệt mới đây ghi nhận thành tích công lao đồng chí, Đảng đã trao tặng huy hiệu …….. năm tuổi Đảng là một phần thưởng cao quí.
Kính thưa các đồng chí và bà con!
Kính thưa tang gia hiếu quyến của đồng chí …………………………..
Khi còn sống đồng chí………………..là người đức độ, tình cảm, sống vì mọi người.
Nay đồng chí mất đi, Đảng bộ mất đi một cán bộ Đảng viên ưu tú, gương mẫu tiên phong trong công tác, mất đi những ý kiến đóng góp xây dựng Đảng chân thành…
– Đồng chí mất đi, quê hương mất đi một người con tâm huyết. Họ phái mất đi một người bác, người chú, người anh yêu thương sớm hôm gần gũi!
– Đồng chí mất đi, từ đây gia đình vắng đi một người chồng, người cha rất mực yêu thương vợ con, vắng đi một người ông chăm sóc các cháu sớm chiều. Các con cháu dâu, rễ của đồng chí đều thành đạt là cán bộ quản lý giáo dục, nhà báo, giáo viên…và đã dựng vợ gã chồng. Chắc chắn đồng chí đã yên lòng nơi chín suối!
Nhưng từ đây, trên cõi dương gian này,nhà đồng chí vắng bóng một thành viên, nỗi buồn ấy lấy gì che lấp nỗi!
Dẫu biết rằng “Sinh hữu hạn, tử vô kỳ”!
*
Kính thưa hương linh đồng chí ………………………………..
Kính thưa các đồng chí và bà con!
Kính thưa tang gia hiếu quyến!
Đồng chí …… mất đi là một tổn thất lớn của Đảng bộ chúng ta, là nổi buồn của nhiều người. Trong giờ phút xúc động này, Thay mặt Ban lễ tang chúng tôi trân trọng kính mời các đồng chí, bà con giành phút mặc niệm, nghiêng mình tiễn biệt đồng chí ………………………………………….!
Xin thành tâm chia buồn cùng tang quyến!
Xin được nói lời vĩnh biệt đồng chí ………………………………………….!

Hiếu văn khóc thương mẹ

Điếu văn tang lễ
Điếu văn tang lễ

( Đọc trong lễ……..)

Mẹ kính yêu của chúng con,
Người xưa có nói:
“Sinh thành Đông hải khoát
Dưỡng dục Thái sơn cao”

Mẹ đã cho chúng con một thể xác và một tâm hồn để hiện hữu trên cõi đời này. Những thể xác ấy lúc đầu còn bé xíu, những tâm hồn ấy lúc đầu còn rất thơ dại, Má đã dành cả cuộc đời mình và mồ hôi nước mắt để nuôi nấng, giáo dục cho chúng con khôn lớn, trưởng thành như ngày hôm nay.

Trải theo thời gian, Má ngày càng gầy yếu đi để chúng con ngày càng lớn lên khỏe mạnh. Rõ ràng, máu thịt của chúng con bây giờ chính là máu thịt của Mẹ. Rồi khi chúng con lớn lên, Mẹ lại dày công lo bề nghi thất nghi gia, cho chúng con được vui cảnh “Trúc mai sum họp”. Công lao sinh thành dưỡng dục của Mẹ, đối với chúng con, thật rộng như biển Đông, cao như núi Thái.

Hôm nay đây, toàn thể các con trai, gái, dâu, rể cùng các cháu, chắt nội, ngoại đã vĩnh viễn mất Má, nhưng trong mỗi trái tim của chúng con vẫn luôn ngời sáng hình ảnh của Mẹ, một người Mẹ giàu đức tính cần kiệm và hết lòng thương yêu con cháu.

Để chúng con được như ngày hôm nay, Mẹ đã trải qua nửa thế kỷ dầm sương dãi nắng, bàn tay của má đã phải hằn sâu rất nhiều dấu vết cần lao.

Đức tính ấy của Mẹ luôn sống mãi trong trái tim của mỗi chúng con.

Chúng con sẽ khắc ghi suốt đời hình ảnh Mẹ, một người mẹ:

“Suốt đời tận tụy chồng con
Sớm hôm chẳng quản hao mòn tấm thân”

Công ơn ấy của Mẹ, chúng con chưa kịp đáp đền, thì Mẹ đã vội vã về với cõi vĩnh hằng.
Lòng chúng con tan nát !
Hôm nay đây, toàn thể chúng con: trai ,gái, dâu, rể và các cháu, chắt nội, ngoại, cùng quì xuống đây, tóc xanh phủ dày tang trắng, cùng lạy và cùng than khóc rằng:
Mẹ ơi!
Vẫn biết rằng “Sống là gởi, thác là về ”, nhưng sao Mẹ không về tại ngôi nhà này, để chúng con còn được chăm nom, săn sóc; mà Mẹ lại về chi nơi miền âm cảnh xa xăm lạnh lẽo kia, để chúng con vĩnh viễn mất Mẹ. Nơi Mẹ về ấy, dẫu có là thiêng đường của Chúa, niết bàn của Phật, hay là cõi “Bồng lai tiên cảnh” đi nữa, thì lòng chúng con vẫn cứ khổ đau, vì chúng con đã vĩnh viễn mất Mẹ.

Mẹ ơi!
Vẫn biết rằng: “Thân cát bụi phải trở về cát bụi ”, nhưng đau lòng vì cảnh tử biệt sinh ly, chúng con không thể không oán trách cao xanh đã khiến gia đình ta phải chịu cảnh:
“Con cháu dương trần thương nhớ mãi
Mẹ cha âm cảnh biệt thiên thu”
Thôi rồi ! Mẹ ơi!
Từ nay , mỗi lần về nhà, chúng con đành gạt nước mắt nhớ thương và tự hỏi: “Cảnh cũ còn đây mà người xưa chẳng tá ?”.
Mẹ ơi ! Đau đớn biết nhường nào !
Nhưng lúc này đây, chúng con đành bất lực, chấp nhận số phận nghiệt ngã của tạo hóa đã sắp đặt cho chúng ta.
Những con, cháu bé bỏng của Mẹ chỉ còn biết cầu mong cho linh hồn của Mẹ sớm siêu thoát.
Mẹ linh thiêng, xin hãy chứng giám cho những nỗi lòng bất hạnh của chúng con.
Xin Mẹ nhận cho chúng con hai lạy này để vĩnh biệt Mẹ!

Điếu văn tang lễ chị

-Kính thưa tang quyến
-Kính thưa bà con có mặt hôm nay
Chị ………………………………… yêu mến của chúng ta không còn nữa! Chị đã nối gót tiền nhân trở về cõi vĩnh hằng, để lại cho gia đình, thân tộc và hàng xóm láng giềng nỗi tiếc thương vô hạn!
Chị ra đi nhẹ nhàng , thanh thản, bắt đầu cho một cuộc lữ hành. Như một cánh “Bồng” giũ áo bụi trần, quyện vào gió, nương theo mây, đi vào chốn hư không, về miền cực lạc.

Chị lặng lẽ ra đi không một lời trăn trối, không một câu giã biệt. Có lẽ chị đã chọn cho mình một chuyến đi xa, không trở lại, tránh mọi phiền muộn, vấn vương cho con, cho cháu.

Đây là một mất mát to lớn, không gì bù đắp được, chẳng những cho gia đình chị, mà còn cho cả………………………………… Tổn thất này để lại cho gia đình các cháu nỗi đau khôn lường và bà con …….. tộc ở ……………….. bao niềm tiếc thương vô hạn.

Kể từ giờ phút tiễn biệt, chị bỏ lại chúng ta, những người thân trong gia đình, trong tộc họ, bỏ lại quê hương- nơi mở mắt chào đời và nơi nuôi sống chị- với bao kỷ niệm đáng quí. Chị bỏ lại tất cả những tâm tư, tình cảm, những thành quả lao động mà suốt cả cuộc đời chị đã bỏ công, bỏ sức.
Nào là con cháu, nào là họ hàng, nào là bè bạn và cả sự nghiệp; tất cả đều khắc sâu trong tiềm thức của chị, có lẽ giờ đây chẳng còn ý nghĩa trong chuyến đi xa, không có ngày về.
Khi hay tin chị ra đi, tất cả họ hàng đều bàng hoàng, thảng thốt.
Con cháu ở quê mình dường như nhìn thấy hình bóng chị lúc ẩn, lúc hiện, phảng phất nét u buồn.
Trong suốt cả cuộc đời …………. mùa xuân của mình, chị luôn sống trung thực, giản dị, khiêm nhường, nên được mọi người yêu mến và quý trọng.
Với hàng xóm, chị luôn giữ mối quan hệ thân thiết, chân tình.
Với bà con thân tộc, chị hết lòng yêu thương, quan tâm giúp đỡ và chỉ bảo con cháu biết được đạo lý làm người.
Trong gia đình, chị là người vợ, là người mẹ, là người bà mẫu mực, hết lòng yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ con cháu và xây dựng gia đình hạnh phúc.
Những tình cảm và phẩm chất đạo đức của chị, con cháu nội, ngoại họ …… mãi mãi ghi nhớ.
Trong giờ phút đau thương này, toàn thể con cháu nội, ngoại …….. tộc ở ……………. xin kính cẩn nghiêng mình trước linh cửu của chị và cầu mong hương hồn chị sớm siêu thoát.

Xin vĩnh biệt chị!
Sống khôn, thác thiêng. Xin chị chứng giám.

Điếu văn tang lễ Đồng Chí, Đồng Nghiệp

Kính thưa các đ/c lãnh đạo các cơ quan, đoàn thể của ……….. và địa phương;
Kính thưa chị …………………………. và gia đình;
Kính thưa toàn thể qúy vị.

Trong nỗi đau đớn bàng hoàng và niềm tiếc thương vô hạn, hôm nay tất cả chúng ta có mặt ở đây, kính cẩn và trang trọng tổ chức lễ truy điệu và tiễn đưa đồng chí ……………………….. về cõi vĩnh hằng.
Đồng chí ……………………….. mất đi là một tổn thất to lớn đối với ……………………………………………………………Việt Nam, là mất mát đau thương không gì bù đắp được đối với gia đình, bạn bè, đồng chí.
Đồng chí ……………………sinh ngày ……. tháng …….. năm …….. tại xã ……….., huyện ………….., tỉnh……………. Lớn lên ở một vùng đất nổi tiếng khoa bảng và văn chương, tuy nhà nghèo và trong điều kiện khó khăn ác liệt của chiến tranh, đồng chí đã học xuất sắc và được sang …………….. học đại học từ năm ……….. đến tháng …………… Sau khi về …….., đồng chí đã tham gia công tác ……………………….. cho đến năm …………….. Đồng chí …………………………………. thuộc lớp cán bộ ……………………….đầu đàn, thuộc thế hệ sáng lập và lãnh đạo đầu tiên của …………………………………………….
Cuộc đời làm việc ………… năm đồng hành với sự nghiệp xây dựng phát triển ……………………………………… Việt Nam của đồng chí thì đã hơn 2 phần 3 thời gian gắn bó với ………………………………………. từ ngày đầu thành lập, trải qua các cương vị …………………………..đặc biệt trong giai đoạn …………….. năm qua. Với những cống hiến xuất sắc cho công cuộc xây dựng đất nước, đồng chí đã được tặng thưởng …………………….Huân chương Lao động hạng Nhì, …………………. Huân chương Lao động hạng Ba, ………. Bằng khen của Thủ tướng CP, danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc và nhiều danh hiệu vinh dự khác.
Là người tâm huyết với ngành ………………………… và có tầm nhìn sắc sảo, đồng chí đã từng đóng góp nhiều ý kiến có giá trị vào qúa trình định hướng, xây dựng chiến lược và đề ra các quyết sách cho phát triển ngành………………………………, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư xây dựng. Đối với các đơn vị bạn cũng như các đối tác, đồng chí luôn trung thực, thẳng thắn và cũng đầy tinh thần xây dựng, chia sẻ, đồng cảm, giúp đỡ. Nhắc đến ………………………………….., từ các đồng chí lãnh đạo các cấp cho đến lãnh đạo các đơn vị bạn đều có chung cảm nhận rằng đó là một con người trí tuệ, bản lĩnh, tin cậy và rất gần gũi.

Là một con người thông minh, nhạy bén, quyết đoán, đồng chí thực sự để lại dấu ấn của một nhà ………………………………………….tài năng và xuất s……………………………………………………………… Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đồng chí cũng giữ bản lĩnh và niềm tin, kiên định mục tiêu và tìm ra những giải pháp sáng suốt. Đồng chí còn là một người …………………….. có tâm trong sáng, dày công xây dựng và duy trì được khối đoàn kết thực sự trong …………….. cũng như trong …………………….. Gần …………………………………. năm tuổi Đảng và là……………………………………………. liên tiếp nhiều nhiệm kỳ, Đồng chí đã thể hiện là một nhà lãnh đạo thực sự cởi mở, gần gũi, chan hòa với quần chúng, thực sự có tình cảm giai cấp sâu sắc, luôn quan tâm và bảo vệ quyền lợi người lao động.

Trong công tác cũng như cuộc sống đời thường, những người xung quanh cảm nhận sâu sắc từ Anh toát lên trọn vẹn những nét đặc trưng của cốt cách người …………………..: khảng khái, nghĩa khí, bình dị, thủy chung, sâu nặng nghĩa tình. Mặc dù thoát ly gia đình từ sớm, sống, công tác và học tập chủ yếu ở các thành phố lớn và từng ở nước ngoài nhiều năm, chúng ta vẫn thấy ở ………. lồng lộng một tâm hồn xứ…………………, vẫn “ưa nhút, ưa cà”, luôn đau đáu tình thương và thể hiện rất nhiều nghĩa cử cụ thể hướng về quê hương xứ sở.

Trong cuộc sống gia đình, Anh đã dành trọn tình yêu thủy chung cùng Chị vượt qua mọi khoảng cách không gian và thời gian, vun đắp dựng xây một gia đình luôn đầy ắp tiếng cười, ngập tràn Hạnh Phúc – đúng như niềm mong ước của Anh Chị khi đặt tên cho hai con của mình.

Càng khâm phục một trí tuệ sắc sảo, qúy mến một tâm trong sáng và đầy tình thương, trong lòng mỗi CBCNV …………………………………. cũng như bạn bè, đồng chí càng dâng trào nỗi đau đớn và tiếc nuối trước sự ra đi qúa đỗi đột ngột của ……………

……………. kính mến,

Cho đến lúc này, chúng tôi vẫn không thể tin được ………… đã vĩnh viễn đi xa. Cách đây đúng một tháng, ………….. còn dự và giao lưu, đối thoại với……………………………………………………………., với đầy nhiệt huyết và trẻ trung như tính cách riêng của ……. ……….. đã tâm sự dặn dò thế hệ trẻ của …………………………….không được sống “may nhờ, rủi chịu; trong đục cũng đành”, càng không bao giờ “chọn việc nhẹ nhàng”. Cuộc đời Anh chỉ duy nhất chọn một việc nhẹ nhàng, đó là cách Anh ra đi về cõi vĩnh hằng, để không muốn cho người thân phải nhọc nhằn, khiến cho mọi người thật đau thương sửng sốt nhưng càng thêm cảm phục Anh – đến phút cuối cùng vẫn luôn vì mọi người một cách chu đáo, trọn vẹn.

Kính thưa Ch………………………,

Chúng tôi thấu hiểu và xin chia sẻ nỗi đau thương mất mát lớn lao này của Chị và gia đình. Chị đã mất đi một người bạn đời chung thủy sắt son, nghĩa nặng tình sâu, gia đình ta mất đi một cây cao bóng cả từng tỏa mát tình thương mấy mươi năm qua. …………….. đã sống trọn nghĩa vẹn tình, đầy yêu thương và trách nhiệm với …………. và gia đình cho đến giờ phút cuối cùng, ra đi yên tâm và thanh thản, vì Anh hiểu Chị sẽ giúp …………….. tiếp tục làm chỗ dựa cho cả gia đình, như Chị đã từng làm chỗ dựa cho Anh toàn tâm, toàn ý cống hiến cho đất nước. Một lần nữa mong chị hãy nén đau thương, vượt qua thử thách tinh thần khắc nghiệt này, giữ gìn sức khỏe, sớm ổn định cuộc sống để Anh được yên giấc ngàn thu.

Kính thưa các đồng chí,
Thưa các qúy vị.

Trong giờ phút xúc động này, mỗi đồng chí, đồng nghiệp của đồng chí ………………………….. không chỉ đau buồn sâu sắc mà còn nghĩ về trách nhiệm đối với người đã khuất để tiếp tục phấn đấu cho sự phát triển như mong ước của đồng chí. Gia đình, bạn bè, thân bằng quyến thuộc của đồng chí không chỉ tiếc thương vô hạn mà còn khắc sâu trong lòng tình nghĩa một thời để sống trọn vẹn nghĩa tình mãi mãi.

Xin vĩnh biệt đồng chí ………………………………………, người Đảng viên cộng sản son sắt, người cán bộ ưu tú của ……………… Việt Nam.
Xin vĩnh biệt một con người đầy trí tuệ, bản lĩnh, đạo đức trong sáng, tình nghĩa thủy chung.
Xin các đồng chí và qúy vị giành một phút mặc niệm để tưởng nhớ đồng chí ………………………….. và cầu chúc cho Đồng chí được yên giấc ngàn thu.

Mẫu điếu văn mẹ liệt sỹ, điếu văn mẹ Việt Nam anh hùng

Kính thưa vong linh cụ Trịnh Thị Dậu
Kính thưa gia đình tang chủ
Kính thưa các quý khách xa gần, Thưa toàn thể nhân dân. Cụ Trịnh Thị Dậu sinh năm 1920 trong một gia đình nông dân tại thôn Yên Khê, xã …………….., TP ………….. Cụ sinh được 4 người con. 3 người con trai, 1 người con gái, có 3 con dâu, 1 con rể. Và có 1 người con đỡ đầu. Con trai cả của cụ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứu nước giải phóng dân tộc, nay là liệt sỹ.

Cụ có 8 cháu và 12 chắt.. Từ khi cụ đau yếu các con, các cháu, người thân của cụ đã lo lắng, chăm sóc. Các thày thuốc, bác sỹ thăm khám cung cấp thuốc thang, người thân, làng xóm, ban ngành đoàn thể thăm hỏi động viên mong cụ mau khỏe mạnh. Song do tuổi đã cao, sức đã yếu cụ không thể bình phục. Cụ Trịnh Thị Dậu đã tạ thế hồi 12 giờ 50 phút, ngày 9 tháng 1 năm 2014. Tức ngày 9 tháng 1 năm Quý Tỵ – Hưởng thọ 94
tuổi.
– Kính thưa vong linh cụ Trịnh Thị Dậu
Những năm tháng tuổi trẻ, cụ đã từng trải qua bao gian nam vất vả. Khi đó dân tộc ta đang bị thực dân đô hộ, dân làng ta sống trong nghèo khó, lầm than. Song với bản chất của một con người hiền lành, chịu khó, nghị lực. Gia đình Cụ luôn hăng say lao động sản xuất đảm bảo cuộc sống gia đình và đóng góp cho đất nước. Cụ là một thành viên tích cực trong các hội đoàn thể, gia đình cụ luôn gương mẫu trong các phong trào của thôn. Phát huy bản chất tốt đẹp của gia đình, những thế hệ con, cháu của cụ hăng hái tham gia trong các lực lượng vũ
trang đi chiến đấu giải phóng và bảo vệ, xây dựng tổ quốc. Các chắt của cụ đều chăm ngoan học giỏi.
Hôm nay cụ mất đi các con của Cụ đã mãi mãi mất người mẹ hiền. Các cháu các chắt đã mất người bà thương yêu, kính quý. Một mất mát lớn lao của gia đình và dòng Họ. Hội người cao tuổi thôn đã mất một hội viên gương mẫu. Thôn ………… chúng ta đã mất một công dân mẫu mực. Mất mát này không gì bù đắp nổi.
Trong buổi lễ truy điệu này, đứng trước án tiền có đông đủ các con, các cháu, chắt, anh em họ hàng nội ngoại. Có
người thân, bè bạn, khách quý xa gần của gia đình. Có đông đủ các cán bộ và nhân dân trong thôn. Chúng ta một lòng thành kính, tiếc thương Cụ Trịnh Thị Dậu, mãi mãi ra đi không còn ngày gặp lại. Cán bộ và nhân dân thôn Y……. cùng các hậu duệ của cụ xin hứa sẽ luôn phấn đấu xây dựng quê hương thôn chúng ta ngày càng giầu đẹp.
Xin vĩnh biệt cụ Trịnh Thị Dậu, vĩnh biệt một người Mẹ của liệt sỹ.
Trước phút tiễn đưa linh cữu cụ Trịnh Thị Dậu về nơi an nghỉ cuối cùng. Tôi đề nghị tất cả chúng ta hãy để một phút
mặc niệm.

Phút mặc niệm bắt đầu!

Mẫu điếu văn truy điệu Đảng Viên

Kính thưa gia quyến đồng chí …………
Kính thưa các cụ
Thưa bà con hàng xóm láng giềng, cùng đồng chí, bạn bè thân hữu của đồng chí …………..
Hôm nay trong nỗi buồn khôn xiết, chúng ta cùng có mặt tại đây để tiễn biệt đồng chí …………… về nơi an nghỉ cuối cùng.
Đồng chí …………….., người cán bộ lão thành cách mạng; là người chồng, người cha, người ông mẫu mực, thân yêu của gia đình; người đồng chí, người anh, người bạn thân thương của chúng ta không còn nữa. Thời gian qua, mặc dù đã được các thầy thuốc, gia đình cùng bạn bè chăm sóc, cứu chữa nhưng do tuổi cao, sức yếu, đồng chí đã chia tay chúng ta về với cõi vĩnh hằng lúc …. giờ ….. phút ngày ….. tháng …. năm ….. (nhằm ngày ….. tháng ….. năm …….) tại tư gia quê nhà, hưởng thọ …… tuổi; để lại cho gia quyến, đồng chí, bạn bè cùng bà con lối xóm, làng xã niềm tiếc thương vô hạn!

Đồng chí …………………., bí danh …………… sinh ngày ….. tháng …. năm ……. tại làng ……………., xã ……………, huyện …………., tỉnh …………….. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương giàu truyền thống cách mạng, đồng chí sớm được học hành đầy đủ và giác ngộ cách mạng; được rèn luyện trong cuộc kháng chiến chống thực dân xâm lược Pháp. Đồng chí tham gia hoạt động cách mạng từ tháng ….. năm ……., vào Đảng Cộng sản Việt Nam ngày …… tháng ……… năm ………….. Trưởng thành từ một đảng viên trẻ, sớm tham gia cấp ủy, đồng chí đã từng giữ nhiều chức vụ:

– Năm ………., đồng chí làm Chủ nhiệm Việt Minh và Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến xã Phú Lộc.
– Năm ……… đồng chí làm Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến xã Vạn Trạch.
– Năm ……… đồng chí là Huyện ủy viên phụ trách Đảng bộ Xã Sơn Trạch.
– Năm ……… đồng chí là Huyện ủy viên, Trưởng ban Tuyên huấn Huyện ủy Bố Trạch.
– Năm ……. đồng chí là Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Ủy ban Hành chính huyện Bố Trạch.

Từ tháng ……. năm ………… đồng chí được chuyển công tác từ huyện nhà vào ……………., làm Bí thư Đảng ủy ngành, Phó trưởng Ty Lâm Nghiệp …………… kiêm giữ các chức vụ: Chi cục trưởng chi cục Kiểm lâm tỉnh, Giám đốc Công ty Vật tư Lâm sản Bình Trị Thiên cho đến ngày về hưu tháng …… năm …………

Trải qua gần nửa thế kỉ hoạt động cách mạng với nhiều cương vị khác nhau, đồng chí ………… đã được rèn luyện, thử thách trong mọi hoàn cảnh ác liệt của hai cuộc kháng chiến. Dù ở đâu, làm việc gì, đồng chí …………….. của chúng ta vẫn luôn nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, vượt qua mọi khó khăn thử thách, cần cù tận tụy trong công tác. Đồng chí luôn là tấm gương cho chúng ta học tập về đức tính tận tụy trong công việc nhằm thực hiện mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Trong sinh hoạt tập thể và cuộc sống với bà con làng xóm, với đồng chí và bạn bè, đồng chí luôn gương mẫu, được anh em cán bộ và nhân dân ở những nơi mà đồng chí đã từng công tác quý mến tin yêu. Đồng chí đã đóng góp phần lớn công sức của mình để phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân.

Năm ……….. đồng chí nghỉ hưu. Năm ……………, đồng chí chuyển gia đình từ Đồng Hới về sống với bà con làng xóm tại quê nhà, làng Thọ Lộc, xã Vạn Trạch. Dù đã nghỉ hưu nhưng đồng chí luôn nêu cao tinh thần gương mẫu trong sinh hoạt nơi làng xã, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng để địa phương ngày càng phát triển.

Với những công lao cống hiến cho đất nước và cách mạng, đồng chí ……………….. đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý:

– Huân chương Độc lập hạng Ba
– Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng Ba
– Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng nhất;
– Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng
Cùng nhiều huy chương, kỉ niệm chương và bằng khen các cấp khác.
Kính thưa gia quyến đồng chí …………..

Thưa đồng chí và đồng bào

Cả cuộc đời hoạt động của đồng chí ……………… thể hiện một phẩm chất cao đẹp của người Đảng viên cộng sản, không quản ngại gian khổ hy sinh; luôn tận tụy phấn đấu, gương mẫu trong công tác cũng như trong sinh hoạt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó ; đối với đồng nghiệp, bạn bè đồng chí luôn chân thành, thân ái; đối với gia đình đồng chí hết mực chăm sóc, yêu thương.

Với 93 năm cuộc đời, gần 40 năm cống hiến cho đất nước, nay đồng chí …………….. đã vĩnh viễn ra đi. Dù vẫn biết rằng sự ra đi là quy luật của tạo hóa, nhưng tình cảm, nhân cách, trí tuệ và tấm gương của Đồng chí mãi mãi để lại niềm thương tiếc khôn nguôi với chúng ta, với đồng nghiệp, bạn bè, với gia quyến, cháu con, họ hàng.

Đồng chí …………. mất đi, Đảng và Nhà nước mất đi một người đảng viên lão thành trung hiếu; gia đình, họ hàng mất đi một người chồng, người cha, người ông thương yêu; chúng ta mất đi một người ông, người bác, người anh lớn, người bạn, người đồng chí thân thương.
Đồng chí ……………. ra đi để lại cho bà con làng xã, quê hương những tình cảm chân tình và nhiều kỷ niệm ấm lòng.
Từ nay trên con đường làng, bà con sẽ không còn gặp bóng dáng thân quen của người ông, người anh, người bạn… gặp ai cũng hỏi chào, thân thương và quen thuộc.
Trong giờ phút đau thương này, chúng ta xin chia sẻ niềm tiếc thương vô hạn đến gia quyến đồng chí ………………

Thay mặt Ban lễ tang, chúng tôi trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng và Chính quyền, các cơ quan, Ban, Ngành, Đoàn thể cùng bạn bè thân hữu, bà con hàng xóm gần xa đã gửi điện chia buồn, gửi vòng hoa viếng, đến phúng điếu, dự lễ truy điệu và tiễn đưa Đồng chí …………………. về nơi an nghỉ cuối cùng.

Xin vĩnh biệt Đồng chí ………………

Xin đề nghị các vị đại biểu, các đồng chí, bạn bè gần xa cùng bà con xóm làng, thân hữu hãy nghiêng mình trước linh cữu, dành một phút mặc niệm để tỏ lòng thương tiếc và vĩnh biệt đồng chí ………………….

Cầu mong cho hương hồn Đồng chí ……………… được siêu thoát, an lạc, an giấc ngàn thu.

Mẫu điếu văn truy điệu liệt sỹ

Kính thưa linh hồn các liệt sỹ!
Thưa các quý vị đại biểu!
Thưa đồng bào, đồng chí!
Hôm nay, ngày ………….. (tức ………. năm …………), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh …………….. long trọng tổ chức lễ truy điệu …… liệt sỹ hi sinh tại chiến trường …………….. quy tập tại xã ……………., huyện ………….. về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh …………..

Kính thưa linh hồn các liệt sỹ!
Thưa các quý vị đại biểu!
Thưa đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, ngày …………. (tức ……….. năm …………), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh ……………. long trọng tổ chức lễ truy điệu ……… liệt sỹ hi sinh tại chiến trường ………………….. quy tập tại xã …………., huyện ……………… về nghĩa trang liệt sỹ tỉnh ……….

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, các liệt sỹ đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc; sự hi sinh anh dũng của các đồng chí đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, để đất nước ta nở hoa độc lập, kết trái tự do, cho đồng bào các dân tộc có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đảng và nhân dân ta luôn vô cùng tự hào và biết ơn vô hạn các bậc anh hùng nghĩa sỹ, các thế hệ tiền bối cha anh và lớp lớp các chiến sỹ cách mạng đã hi sinh thân mình để giành và giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, dân chủ cho nhân dân. Nối tiếp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” chúng ta đã làm hết sức mình trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa” với mong muốn sẽ làm vơi đi những nỗi đau mất mát của những người cha, người mẹ, người vợ, người con, bù đắp phần nào để họ có cuộc sống ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần.

Kính thưa linh hồn các liệt sỹ!

Chiến tranh kết thúc đã nhiều năm, nền kinh tế của đất nước còn khó khăn, địa hình, địa vật của chiến trường xưa có nhiều thay đổi; các nhân chứng lịch sử người còn, người mất… do đó, việc xác định thông tin để khảo sát, tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 40 năm đã trôi qua, các liệt sỹ hi sinh ở các chiến trường chưa được quy tụ đầy đủ về các nghĩa trang liệt sỹ, hài cốt của các đồng chí vẫn còn phải nằm lại trong rừng sâu, ở đâu đó dưới lòng đất trên mọi miền Tổ quốc; đó là nỗi đau, sự băn khoăn trăn trở của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Phát huy truyền thống của dân tộc với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”; thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về cuộc vận động toàn dân tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, đã được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng và trở thành tình cảm, trách nhiệm của toàn xã hội đối với những người đã hi sinh xương máu vì độc lập dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong thời gian qua, NHCSXH mà trực tiếp là đồng chí Tổng Giám đốc đã có tâm huyết, chỉ đạo và xây dựng kế hoạch tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ tại huyện …………. của tỉnh ……………..

Sau một thời gian dài, được sự giúp đỡ của nhà tâm linh, NHCSXH cùng đồng đội cũ, cựu chiến bính, các tổ chức, cá nhân đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh ……………., UBND huyện …………….., tổ chức tìm kiếm, cất bốc được …………. hài cốt liệt sỹ tại xã ……………., huyện ……………. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh ……….. trân trọng cảm ơn và ghi nhận những việc làm cao cả của NHCSXH, của nhà tâm linh, các ngành chức năng của tỉnh; các tập thể, cá nhân của một số tỉnh phía Bắc; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ………………. trong việc phối hợp tìm kiếm hài cốt liệt sỹ.

…………… liệt sỹ của chúng ta từ nay sẽ mãi mãi yên nghỉ trong nghĩa trang liệt sỹ, trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng bào. Với tất cả các lòng thành và tri ân sâu sắc, chúng ta cùng cầu cho linh hồn các đồng chí được siêu thoát, mát mẻ nơi chín suối, bằng an trong cõi vĩnh hằng. Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các liệt sỹ.

Vĩnh biệt các đồng chí! Xin các đồng chí yên giấc ngàn thu. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh ………………………………. sẽ làm hết sức mình cùng cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh, đó là điều các đồng chí hằng mong muốn, thiết tha trước lúc đi xa. Xin gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới thân nhân các liệt sỹ đã có công sinh thành và hiến dâng cho Tổ quốc những con người ưu tú.

Với tất cả lòng thành kính! Đề nghị quý vị đại biểu, đồng bào, đồng chí dành phút mặc niệm. Phút mặc niệm bắt đầu.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bài thơ chia buồn đồng nghiệp qua đời đầy cảm xúc và ý nghĩa sâu sắc

Bài thơ chia buồn số 1

Được tin chị qua đời
Chúng tôi đều sửng sốt
Sửng sốt cả thằng tôi
Vốn lì với đau xót

Người chép miệng thở dài
Người rơm rớm nước mắt
Có người đã thốt ra
Một tiếng cười não nuột!

Biết rằng tiếng thở dài
Tiếng cười hay tiếng khóc
Có đem đến lòng anh
Được chút nào ấm áp?

Bài thơ chia buồn số 2

Bạn ơi! Ai chẳng có
Một chỗ trống trong lòng?
Bạn ơi! Ai chẳng có
Một nấm đất ngoài đồng
Để thắp một nén hương
Vẩy một giọt nước mắt!
Cho người đã ra đi.

Bài thơ chia buồn số 3

Chuyện nhân gian vui buồn điều có .
Kiếp nhân sinh như gió thoáng qua .
Sinh ra trong một kiếp con người .
Sớm ở tối về là lẻ thường thôi …
Thật ngon giấc nhé .

Bài thơ chia buồn số 4

Đời người như chiếc lá thôi
Hôm qua còn thật rạng ngời đẹp tươi.
Hôm nay lá đã xa rời
Một cơn bão tố cuộc đời LÁ tan.
Kiếp nhân sinh lắm bẽ bàng
Người đi để lại bàng hoàng cho ai.
Niềm vui như gió thoảng bay
Vèo trôi theo những tháng ngày hắt hiu !

Bài thơ chia buồn số 5

Ai qua được vòng đời sinh tử
Mà biết tin vẫn rớt u sầu
Định mệnh thế ai biết trước được đâu
Xin cầu cho hồn an nơi ấy

Bài thơ chia buồn số 6

Đời con người nghĩ sao mà ngắn vậy ?
Nhìn phía sau ta đã kịp những gì?
Buồn thì nhiều bởi muôn ngả phân ly
Ta đâu biết được chi mà tránh được ?

Bài thơ chia buồn số 7

Có một ngày ta tan thành mây nước
Chẳng còn chi tồn tại ở trên đời
Để lại sau mình bao khoảng trống chơi vơi
Cho tất cả những người ta yêu quý !

Chúc các bạn vui vẻ với bài viết của trichdanhay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.