Những câu nói hay của Trịnh Công Sơn  dành cho bạn đọc

Trịnh Công Sơn (28 tháng 2 năm 1939 – 1 tháng 4 năm 2001), sinh ra tại tỉnh Thừa Thiên Huế, và là một trong những nhạc sĩ lớn nhất của nhạc viện Việt Nam. Những sáng tác của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn phần lớn là Tình ca, và những sáng tác của ông, được nhiều ca sỹ, nghệ sĩ yêu thích và thể hiện. Ngoài những bản tình ca nổi tiếng ông mang đến cho khán những câu nói về tình yêu và cuộc sống vô cùng sâu sắc.

Những câu nói ấn tượng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Những câu nói ấn tượng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

trichdanhay.com đã sưu tầm những câu nói vô cùng hay của Trịnh Công Sơn để mang gần hơn những triết lý sống của ông tới gần hơn với mọi người. Nào hãy cùng đọc, khám phá những câu nói hay nhất từ tác giả của những bài tình ca nhé!

Danh ngôn nổi tiếng của Trịnh Công Sơn

Những tác phẩm và tiết lý của ông mang đậm một phong cách riêng mà còn gửi gắm một hàm ý vô cùng sâu sắc. Những bản tình ca chủ đề về tình yêu là điều đầu tiên mọi người nhớ đến khi nhắc đến ông, ngoài ra ông không chỉ nổi tiếng về những bản tình ca mà còn cả những danh ngôn vô cùng ý nghĩa.

 1. Sự khôn ngoan trong mỗi người bảo rằng: “Hãy biết chờ đợi”
 2. Im lặng và lãng quên những lời dị nghị. Xưa nay tôi vẫn làm thế. Người ta không thể đánh mãi vào khoảng không được.
 3. Tôi thấy tình bạn quý hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.
 4. Ở đâu có con người, ở đó có tiếng hát. Trên mặt đất, trần gian này tiếng hát nhắc nhở ta một điều giản dị: tôi hát là tôi hiện hữu.
 5. Con người sinh ra vốn bất toàn và để làm những điều lầm lỗi. Nó đẹp vì bất toàn. Nó đáng yêu vì nó luôn luôn lầm lỗi. Vậy thì cứ yêu mà đừng tuyệt vọng.
 6. Sự khôn ngoan trong mỗi người bảo rằng: “Hãy biết chờ đợi”
 7. Im lặng và lãng quên những lời dị nghị. Xưa nay tôi vẫn làm thế. Người ta không thể đánh mãi vào khoảng không được.
 8. Tôi thấy tình bạn quý hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.
 9. Ở đâu có con người, ở đó có tiếng hát. Trên mặt đất, trần gian này tiếng hát nhắc nhở ta một điều giản dị: tôi hát là tôi hiện hữu.
 10. Con người sinh ra vốn bất toàn và để làm những điều lầm lỗi. Nó đẹp vì bất toàn. Nó đáng yêu vì nó luôn luôn lầm lỗi. Vậy thì cứ yêu mà đừng tuyệt vọng.
 11. Không có bài hát nào nói đủ về MẸ. Mất MẸ là mất đi một tài sản lớn nhất trong toàn bộ sự giàu có của một đời người…
 12. Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ nhất sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng… Người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.
 13. Có những kẻ thấy được thiên đường. Có những kẻ thấy được địa ngục. Và có không ít những kẻ bị chọc mù đôi mắt khi đi qua tình yêu.
 14. Có một người đàn bà yêu thương tôi và tin tưởng ở tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà hy sinh cả tính mạng. Đó là mẹ tôi. Có một người bạn trung thành với tôi nhất trên đời này, người ấy có thể vì tôi mà từ bỏ hết mọi của cải, mọi thứ ân sủng quý giá nhất. Đó là mẹ tôi. Nếu có ai bảo với tôi rằng ở một nơi nào đó có một người xem con mình vừa là mục đích đầu tiên vừa là mục đích cuối cùng của đời mình thì tôi tin chắc rằng người đó không ai khác hơn là mẹ tôi.
 15. Trong đời sống, vì sợ mất nhau mà phải dự phòng than thở trước. Than thở như dự kiến một điều bất hạnh có thể phải xảy ra. Cho nên khi nói đến sự mất mát có thể đó là sự mất mát của người khác chứ không phải của mình. Phút ấy, cái chung bỗng biến thành cái riêng và vì sao lại ái ngại không mang cái riêng để nhờ cõi chung chia sẻ cùng mình.

Những câu nói mang ý nghĩa sâu sắc của Trịnh Công Sơn

tình yêu, tình bạn, con người…đều được Trịnh Công sơn nhắc tới  vô cùng sâu sắc và thâm thúy. Đó là những câu nói ý nghĩa được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, là bài học, là chân lý sống cho các thế hệ sau. Dù ông đã ra đi nhưng đã để lại cho nước nhà những tác phẩm âm nhạc đồ sộ và những câu nói để đời.

Những câu nói hay của Trịnh Công sơn về tình yêu
Những câu nói hay của Trịnh Công sơn về tình yêu
 1. Khi người ta trẻ, người ta nghĩ có thể dễ dàng từ bỏ một mối tình. Vì người ta nghĩ rằng những hạnh phúc, những điều mới mẻ sẽ đến trong tương lai. Cũng có thể. Nhưng người ta đâu biết rằng những gì ta mong muốn và cần nhất chỉ đến một lần trong đời.
 2. Có những căn nhà trống gió thổi lùa qua mọi ngõ ngách. Tâm hồn con người cũng có lúc gió lạnh lùa quanh. Đừng nhắc lại dĩ vãng. Nó đẹp nhưng không ích lợi gì cả. Chúng ta sống cho mỗi ngày hôm nay. Hôm nay cũng là quá khứ và chúng ta cố giành giựt với thời gian để biến ngày hôm nay thành một hiện tại vô tận.
 3. Tôi không bao giờ “thắc mắc” về ý đồ của người đến với tôi hay người bỏ tôi mà đi cho dù họ đi hay đến. Đến thì vui, đi thì buồn. Tôi chẳng hề một thoáng nghi ngờ về tình cảm của người đi kẻ đến. Tôi cũng không oán giận ai. Tôi thanh thản với sự cô đơn của mình.
 4. Có một điều luôn luôn ám ảnh tôi, đó là lòng chung thủy. Trải qua những cuộc bể dâu của cuộc sống, tôi thấy niềm tin về lòng chung thủy đã làm thành một mùa băng rã trong tôi. Có thể một ngày nào đó tôi không còn tồn tại giữa cuộc sinh tồn này nhưng tôi vẫn ước mơ một lòng chung thủy tuyệt đối.
 5. Ở một độ tuổi nào đó, con người có cảm giác thời gian càng lúc càng qua nhanh, chưa kịp thực hiện một ước mơ nhỏ đã thấy hết năm hết tháng.
 6. Nắng cũng giống như đời người: Có bình minh, chiều tà, hoàng hôn. Ngày xưa tôi vẫn nghĩ mưa buồn. Bây giờ tôi mới biết rằng nắng còn buồn hơn mưa.
 7. Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau.
 8. Cuối cùng cũng chẳng có điều gì quan trọng, chỉ tiếc là không bao giờ nói hết được những gì mình nghĩ với người mình yêu thương.
 9. Tôi thích phố xá nhưng không phải là một loại phố xá làm đau đớn đời sống riêng tư của mình.
 10. Tiếng nói thầm kín của một người nhiều khi suốt cuộc đời không thể nào bày tỏ. Có khi bày tỏ được thì cũng là những tiếng nói dở dang.
 11. Tôi không có ai để nhớ và cũng không có ai để quên. Tôi đã nhớ một đời và đã quên hết nửa đời.
 12. Tôi đã dùng đủ mọi phương cách để tìm một chữ “mình” đã bị thất lạc, đã biến hình đổi dạng, trong muôn hình vạn trạng của cuộc đời. Có những ngày tháng tôi đã bỏ mình vào một cõi tịch lặng vô ngôn để thử nhìn lại rõ mình hơn, nhưng vô vọng.
 13. Đến một lứa tuổi nào đó, chia vui và chia buồn đều có một nỗi mệt nhọc như nhau.
 14. Chết là sự tan biến của thể xác. Nhưng sống không chỉ là sự tồn tại của thể xác. Nhiều người còn sống mà tưởng chừng như đã chết. Nhiều người đã chết mà vẫn còn sống trong trí nhớ của mọi người.
 15. Tuyệt vọng có lúc giống như ma túy. Nó ra người ta cứ bước đi mãi trên những lối mộng đẹp vô cùng… nhưng luôn bao hàm những cơn mê mỏi bất tận và nhiều mị lực đến độ vô vị.
 16. Đừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không có thật.
 17. Cuối cùng thì lòng yêu thương cuộc sống cũng không giữ lại đời người. Cuối cùng thì tình yêu không giữ được người mình yêu.
 18. Dù thế nào cũng đừng phỉ báng tình yêu, bởi nghĩ cho cùng nó vẫn là nguồn an ủi duy nhất. Nó là trò chơi dối trá cần thiết và qua nó chỉ có con người mới hiểu được thế nào là đau khổ để rồi có lúc phải thốt lên: Tôi buồn quá!
 19. Được yêu hay bị từ chối cũng là số phận của đời. Mà đời thì rộng quá không yêu được chốn này thì yêu nơi khác.
 20. Càng sống nhiều thì càng độ lượng, càng độ lượng thì càng thấy mình già nua, càng già nua lại càng đánh mất. Bởi vì mỗi ngày mình đã đi mình ra xa những nề nếp sống tầm thường. Đó cũng là một loại chu kỳ định mệnh.
 21. Đã là một kiếp người, thì có lẽ tất cả những điều xảy ra không như ý, mình nên thưởng thức nó. Niềm đau cũng thưởng thức, sự thất bại cũng thưởng thức.
 22. Có người bỏ cuộc đời mà đi như một giấc ngủ quên. Có người bỏ cuộc tình mà đi như người đãng trí. Dù sao cũng đã lãng quên một nơi này để đi về một chốn khác. Phụ đời  và phụ người hình như cũng vậy mà thôi.
 23. Cuộc đời buồn bã như thế này sao chúng mình không tha thiết với nhau hơn.
 24. Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì cuộc đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn.
 25. Những ai chưa bao giờ đi, chưa bao giờ sống qua nhiều nơi, sống qua những ngày mưa ngày nắng trên bao nhiêu vùng đất khác nhau, chưa bao giờ nhìn sâu vào bên trong của con người thì hẳn mới còn đua đòi vào những hời hợt nhạt nhẽo của đời sống được.
 26. Tôi không phải là kẻ dễ mất niềm tin, nhưng trong tôi, rất vô tình những trái độc đã làm mùa của chúng.
 27. Cuộc đời sắm ra cái sự yêu đương nhức nhối này làm tình làm tội biết bao thân phận con người. Yêu cuộc đời và muốn ở lại mãi mãi. Vì sao không cho ở lại. Trái Đất quá chật và vì vậy phải có kẻ ở người đi. Buồn lắm mà không thể than phiền với ai.
 28. Sự bất hạnh thường bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Từ một ngày bình thường như mọi ngày. Nhưng kể từ đó nỗi đau khiến một ngày không còn như mọi ngày nữa.

Những câu nói ấn tượng của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Những câu nói của ông luôn để lại trong lòng người đọc một sự ấn tượng không hề ít, bởi sự triết lý sâu sắc, thêm vào đó là sự gần gũi không hề có khoảng cách, như chuyện cũ mà ai cũng trải qua trong tình yêu và cuộc sống. Ông đã lấy những chất liệu gần gũi đó cho những tác phẩm và triết lý sống của mình.

Những câu nói hay nhất của Trịnh Công Sơn
Những câu nói hay nhất của Trịnh Công Sơn
 1. Tôi thấy tình bạn quí hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.
 2. Chúng ta làm cách nào nuôi dưỡng tình yêu, để tình yêu có thể cứu chuộc thân phận trên cây thập giá Đời.
 3. Ở đâu có con người, ở đó có tiếng hát. Trên mặt đất, trần gian này tiếng hát nhắc nhở ta một điều giản dị: tôi hát là tôi hiện hữu.
 4. Có những kẻ thấy được thiên đường. Có những kẻ thấy được địa ngục. Và có không ít những kẻ bị chọc mù đôi mắt khi đi qua tình yêu.
 5. Tình yêu cho phép những ca khúc ra đời. Nỗi đau và niềm hân hoan làm thành bào thai sinh nở ra âm nhạc. Âm nhạc như thế là tình yêu, là trong bản thân nó hàm chứa một cõi nhân sinh bề bộn những khổ đau và hoan lạc.
 6. Tất cả mọi điều sẽ qua đi, sẽ biến mất, nhưng tiếng hát, câu ca, một khi đã được khai sinh với ngày thôi nôi huy hoàng của nó thì sẽ ở lại với đời mãi mãi. Đó là một cuộc rong chơi ngậm ngùi của hữu hạn muốn chộp bắt cái vô hạn làm món quà thế chấp cho đời mình.
 7. Hãy đau đớn đi. Biết đau nỗi đau của người khác và của chính mình là dấu hiệu của lòng nhân ái. Cái tín hiệu đó phát đi và mọi người nhận được.
 8. Con người sinh ra vốn bất toàn và để làm những điều lầm lỗi. Nó đẹp vì bất toàn. Nó đáng yêu vì nó luôn luôn lầm lỗi. Vậy thì cứ yêu mà đừng tuyệt vọng.
 9. Không có bài hát nào nói đủ về MẸ. Mất MẸ là mất đi một tài sản lớn nhất trong toàn bộ sự giàu có của một đời người..
 10. Đừng mơ ước gì xa xôi bởi vì giấc mộng của chúng ta là có thật, hoặc có thật trong bờ cõi nhỏ nhắn nhưng đôn hậu và tình tứ này.
 11. Đừng để hồn mình mòn đi vì những tổn thương tưởng có thật mà không thật.
 12. Ta biết tha thứ những điều nhỏ thì cuộc đời sẽ tha thứ cho ta những điều lớn hơn. Khi một người biết tự tha thứ cho mình thì đồng thời cũng phải biết tha thứ cho kẻ khác.
 13. Ca khúc là đời sống thứ hai, sau cái thân thể mà cha mẹ đã sinh thành.
 14. Phải có một nỗi tuyệt vọng nào đó khởi đầu để tôi không ngừng dan díu với những giọt nước mắt của đời làm của cải riêng tư.
 15. Sống làm thế nào cho tròn đầy sự có mặt và chết cho ngập tràn cõi hư không.
 16. Sự phản bội còn mạnh hơn bạo lực. Và chỉ có sự phản bội mới làm ta xa lìa nhau. Còn bạo lực thường không có một đời sống lâu dài.
 17. Hạnh phúc là một điều không bao giờ có thật. Nếu có thật thì những nhà tiên tri vĩ đại đã không nhọc lòng bịa đặt thêm Thiên Ðường và Niết Bàn để làm gì nữa. Cái hạnh phúc ở Trần Gian chính là ý thức được khổ đau. Ðau khổ nên phải biết rộng lòng với nhau hơn, tử tế hơn, độ lượng hơn, biết tha thứ, nhân hậu hơn. Bài học ấy không dề gì, bởi Cuộc Sống cho đến nay điều Thiện vẫn còn vắng bóng.
 18. Cuộc sống là một niềm an ủi vô bờ. Cuộc sống chỉ cho ta mà không cần lấy bớt đi. Cuộc sống cho ta tất cả và mỉm cười khi thấy ta dại dột.
 19. Chết là s­ự tan biến của thể xác. Nh­ưng sống không chỉ là sự tồn tại của thân xác. Nhiều ng­ười còn sống mà t­­­ưởng chừng như đã chết. Nhiều người chết mà vẫn còn sống trong trí nhớ mọi ng­ười.
 20. Đừng than thân trách phận. Đời không có lỗi với ai, chỉ có ta có lỗi với đời.
 21. Tình yêu có lẽ là lời nói dối uyên thâm nhất của trái tim.
 22. Đừng tuyệt vọng vì cuộc đời hồn nhiên đôn hậu vẫn luôn luôn cho ta những ngày vui khác. Những ngày vui của đời thì thênh thang vô tận. Hết cuộc tuyệt vọng này đến một cuộc tuyệt vọng khác biết đâu cũng là một niềm vui. Một niềm vui dù không có thật thì cũng đủ an ủi trong phút chốc.
 23. Từ buổi con người sống quá rẻ rúng, tôi biết rằng vinh vang chỉ là điều dối trá. Tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung. Hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa.
 24. Tôi tin rằng sẽ có lúc tất cả mọi người đều cảm thấy mình thật sự hạnh phúc khi biết xoá đi cái biên giới thù nghịch trong lòng mình.
 25. Cái chết chẳng qua cũng là một sự đùa cợt sau cùng của sự sống.
 26. Đám đông và sự ồn ào không phải luôn luôn là đại diện của sự sống.
 27. Trong đời sống, vì sợ mất nhau mà phải dự phòng than thở trước. Than thở như dự kiến một điều bất hạnh có thể phải xảy ra. Cho nên khi nói đến sự mất mát có thể đó là sự mất mát của người khác chứ không phải của mình. Phút ấy, cái chung bỗng biến thành cái riêng và vì sao lại ái ngại không mang cái riêng để nhờ cõi chung chia sẻ cùng mình.
 28. Tình yêu thời nào cũng có. Nhưng có tình yêu kết thúc bi thảm đến độ có khi con người không dám yêu. Yêu mà khổ quá thì yêu làm gì. Có người đã nói như vậy. Tôi đã có dịp đứng trên hai mặt của tình yêu và dù sao chăng nữa, tôi vẫn muốn giữ lại trong lòng một ý nghĩa bền vững: “Cuộc sống không thể thiếu tình yêu”.
 29. Quên và biết quên cũng là một lẽ sống ở đời.
  Biết quên nên đời bỗng nhiên biết cất tiếng hát.
 30. Chấp nhận tình yêu là chấp nhận một thứ có có, không không, đùa đùa, thật thật. Nó vô hình tướng nhưng làm rã tan hồn phách. Không có nó thì đời sống không biết sẽ tẻ nhạt đến dường nào. Thôi thì đành có nó vậy.
 31. Đến một lứa tuổi nào đó, chia vui và chia buồn đều có một nỗi mệt nhọc như nhau.
 32. Tôi là bờ em ra đi. Em là bến tôi ghé lại.
  Con đò ghé qua bờ này bờ nọ, nhưng sẽ đậu lại ở một bến kia.  Tìm hiểu thêm:những câu nói hay của Gia Cát Lượng

  Những câu nói hay của Joker

Mong rằng những câu nói hay của Trịnh Công Sơn mà chúng tôi mang lại sẽ đem đến những kiến thức mới bổ ích cho bạn đọc, nếu thấy hay hãy chia sẻ đến nhiều bạn đọc hơn nữa để họ được cảm nhận nhé!

Tìm hiểu thêm: 

những câu nói hay của Gia Cát Lượng

Những câu nói hay của Joker

Thông tin liên hệ, khám phá review sách mới tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.