Review sách Bắt trẻ đồng xanh – Hành trình tìm kiếm giấc mơ của tuổi trẻ

Review sách Bắt trẻ đồng xanh sẽ cho bạn khám phá ước mơ thật sự của mình sau khi đọc tác phẩm. Bởi vì,ai trong mỗi chúng ta cũng đã, đang và sẽ trải qua quá trình trưởng thành của tuổi trẻ với những hoài bão riêng. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy chông chênh trong những năm tháng ấy khi xác định mong muốn của mình cũng giống như nhân vật Holden trong “Bắt trẻ đồng xanh” của J.D.Salinger.

Nếu bạn rơi vào hoàn cảnh đó, hãy trichdanhay.com khám phá về “Bắt trẻ đồng xanh” của J.D.Salinger ngay nhé!

Revew sách Bắt trẻ đồng xanh
Revew sách Bắt trẻ đồng xanh

Review sách Bắt trẻ đồng xanh – Nội dung tác phẩm

(Review sách | Bắt trẻ đồng xanh – Tác giả J.D.Salinger – Trích nguồn Youtube: Vlog của Nhi)

Câu chuyện kể về cậu bé 16 tuổi Holden và cuộc hành trình tìm kiếm giá trị đích thực của bản thân mình. Trong phần đầu tác phẩm, vì thi trượt bốn môn trong tổng 5 môn học chỉ trừ Anh văn và cuộc ẩu đả với bạn cùng phòng, Holden đã bị đuổi khỏi trường dự bị Pencey. Họ cho rằng cậu không có đủ khả năng và tư cách đạo đức để có thể tiếp tục theo học.

Tuy nhiên, Holden cũng không một lời nhận lỗi hay van nài mà trực tiếp bỏ trường Pencey và bước vào chặng đường lang thang khắp New York. Mặc dù chuyến hành trình này chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 ngày nhưng thế giới nội tâm, sự trưởng thành trong suy nghĩ của Holden tưởng chừng phải mất nhiều năm mới có thể lĩnh ngộ được.

Thế giới trong suy nghĩ của nhân vật Holden

Một trong những điểm mà độc giả cảm thấy ấn tượng ngay khi chỉ mới đọc vài trang truyện chính là những câu chửi thề của nhân vật chính xuất hiện liên tiếp. Mọi thứ trong mắt Holden đều là sự chán ghét, cậu luôn giận dữ với tất cả mọi người xung quanh. Trong thế giới nội tâm của cậu, con người đều đeo một lớp mặt nạ giả dối, sống làm bộ làm tịch; họ lao đầu vào kiếm tiền để ở trong biệt thự, ngồi trong xe sang, ăn tại những nhà hàng xa xỉ và nói với nhau những câu chuyện hết sức giả tạo.

Holden cảm thấy như mình đang là trung tâm của thế giới, nhìn nhận được những sự vật, sự việc xung quanh chính xác nhất, nghĩ rằng mọi người chỉ đang cố gắng tự tìm kiếm rắc rối. Tuy nhiên, chính nhận thức ấy của cậu thực sự đã hủy hoại mọi thứ, kể cả bản thân cậu.

Tại trường Pencey, cậu bị đuổi học không phải chỉ có một lần. Trong khách sạn New York, vì muốn nếm mùi “trái cấm”, Holden đã kêu một cô gái bán hoa với giá năm tì nhưng đến cuối cùng, cậu lại không có can đảm trải nghiệm điều đó và đã bị cô gái buông lời chế nhạo.

Sau đó, cậu hẹn bạn gái của mình là Sally với lời đề nghị trốn vào rừng, thậm chí luyên thuyên về viễn cảnh kết hôn. Hậu quả của ý tưởng này đã bị Sally coi là điên rồ và Holden đã bị “đá” trong sự bực tức của Sally. Vì quá buồn bã, Holden gọi cho cố vấn học sinh Luce hồi cậu còn ở Whooton để trút bầu tâm sự nhưng Luce không tán thành quan điểm của Holden khiến cậu cảm thấy lạc lõng khủng khiếp.

Bên đỗ bình yên cuối cùng của Holden chắc có lẽ chính là cô em gái Phoebe bé bỏng, cậu có thể hoàn toàn mở lòng khi đối diện với em gái mình mà không có sự che giấu nào. Holden thẳng thắn chia sẻ về ước mơ “bắt trẻ đồng xanh” và được Phoebe ủng hộ. Lúc này, tia hy vọng đã bắt đầu bừng sáng trong Holden.

Nhà văn J.D.Salinger đã thành công trong việc khắc họa nhân vật Holden với hình ảnh là một cậu bé có vấn đề hay làm rối tung tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ theo hướng tiêu cực, thực chất Holden không phải là một đứa trẻ hư, cái xấu của cậu không phải tương đồng với những cái xấu đi ngược lại tiêu chuẩn đạo đức. Đó chỉ là sự nổi loạn, thách thức của tuổi trẻ muốn chống lại quy tắc thế giới mà hầu hết ai cũng đã từng có, dù chỉ là trong suy nghĩ.

Trong chuyến thăm ông Spencer, ông có dạy bảo Holden rằng cuộc đời cũng giống như một ván bài, mọi người phải chơi theo đúng quy tắc, luật chơi của nó, mọi sự vi phạm sẽ đều bị loại bỏ. Nhưng giống như nhiều người trẻ nổi loạn khác, cậu cũng không thèm bận tâm về lời nói của ông Spencer và cho đó là những lời nói sáo rỗng.

Trái tim thiện lương, mơ mộng ẩn sâu bởi vẻ ngoài thờ ơ

“Làm ngơ” có lẽ là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh”. Trong chuyến taxi đến thành phố New York, Holden đã hỏi người lái xe đến hai lần về việc những chú vịt sẽ sống ở đâu khi hồ nước đóng băng. Không nhận được câu trả lời, cậu cảm thấy giận dữ và nói: “Chúng không thể nào cứ bất chấp khối nước đã ấy là xong. Không thể nào bất chấp như thế được.”.

Trong đoạn văn này, ý kiến của độc giả chia thành ba luồng: một bên hiểu người khác làm ngơ với Holden, một bên hiểu ngược lại Holden làm ngơ trước người khác, số còn lại là sự tổng hợp hai ý kiến trên. Thực tế, chúng ra có thể nhận thấy việc Holden không nhìn ra mặt tốt của người xung quanh và họ cũng không thể phát hiện sự dần trưởng thành của Holden.

Tuy nhiên, Holder 16 tuổi kiêu ngạo, quá đáng lại hóa thành cậu bé tốt bụng với những lời nói dối giúp mẹ của bạn cùng lớp yên tâm về đứa con, hay cậu sẵn sàng quyên góp hỗ trợ cho hai vị nữ tu. Ẩn sâu dưới sự kiêu ngạo, chửi thề của cậu thực chất là một trái tim thiện lương, đơn thuần.

Chỉ có khi đứng trước em Phoebe 10 tuổi, những suy nghĩ chân thật nhất của Holden mới được bóc trần sạch sẽ. Phoebe đã tìm thấy sự xung đột trong nội tâm của cậu, cậu không tìm thấy được ý nghĩa của sự sống, cậu bị lạc trong chính thế giới này. Tuy nhiên, Holden phản đối trước lý giải của Phoebe và cho rằng mình không lo lắng vì cô đơn trong thế giới, mình chỉ đang có những lý tưởng lãng mạn dù đó thực sự là ý kiến hết sức viển vông.

Giáo viên Antolini đã truyền cảm hứng cho Holden và để lại cho cậu lời dạy vô giá: “Dấu ấn của người chưa trưởng thành là, trong khi dấu hiệu của người trưởng thành là họ muốn sống một cách khiêm nhường vì một sự nghiệp.”. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Holden nổi loạn không tài nào hiểu nổi ý nghĩa của những con chữ này.

Holden – Người “bắt trẻ đồng xanh” đang mải mê kiếm tìm điều gì?

Nội dung cuốn sách bắt trẻ đồng xanh
Nội dung cuốn sách bắt trẻ đồng xanh

“Thế đấy, anh cứ tưởng tượng một bầy trẻ con chơi một trò chơi gì đó trong một đồng lúa mạch thật to. Hàng nghìn đứa trẻ con, và không có ai ở đấy – không có ai là người lớn, anh muốn nói vậy – trừ anh. Và anh thì đứng trên một mỏm đá điên khùng nào đó. Điều anh phải làm là, anh phải bắt tất cả những đứa trẻ nào chạy tới gần mỏm đá. Nghĩa là nếu chúng đang chạy mà không coi chừng chúng ở đâu, thì anh sẽ nấp ở một nơi nào đó rồi bắt lấy chúng. Anh sẽ làm như thế suốt ngày.”

Viễn cảnh này của Holden thực ra giống với cảnh cậu xem trận bóng của trường học trên sườn đồi. Mặc dù không hoàn toàn lạc lõng với đám đông nhưng cậu không bao giờ hòa nhập với nó, cho dù điều này khiến Holden cảm thấy cô đơn nhưng nó cũng là minh chứng cậu ấy là cá thể duy nhất.

Ở phần cuối cùng của cuốn tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh”, Holden mơ tưởng về quá trình bỏ trốn khỏi nhà để đi về phía Tây, kiếm việc làm và xây dựng một căn chòi gỗ trong rừng. Tuy nhiên, tất cả những điều mà Holden nói cũng vẫn chỉ là vu vơ và cuối cùng cậu ta cũng vẫn trở về nhà.

Cảm nhận chân thực nhất về tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh”

Trong “Bắt trẻ đồng xanh” của nhà văn J.D.Salinger, ông đã diễn tả được chính xác tâm lý nhạy cảm và có phần hỗn loạn của những người trẻ, chạm đến được sâu thẳm góc tối của thanh xuân. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng trải qua khoảng thời gian tràn đầy nhiệt huyết, ao ước được làm những điều lớn lao.

Tuy nhiên cũng sẽ có đôi lúc rơi vào trạng thái mất phương hướng, cảm giác hoang mang như bị cả thế giới bỏ lại. Nhân vật Holden trong tác phẩm chính là một hình mẫu điển hình dù bất cần nhưng sâu trong tâm hồn vẫn ẩn chứa trái tim nhân hậu.

Các độc giả nghĩ gì khi mua và đọc “Bắt trẻ đồng xanh”?

Đánh giá cuốn sách Bắt trẻ đồng xanh
Tất cả các bạn đọc đều thích
 • Trần Văn An: “Tôi đã đọc “Bắt trẻ đồng xanh” và thật sự bị cuốn hút bởi cách tác giả xây dựng nhân vật và nội dung của cuốn sách. Có những đoạn rất sâu sắc và đầy ý nghĩa, đem lại cho tôi nhiều suy ngẫm về cuộc sống. Tuy nhiên, lối viết tắt của tác giả cũng khiến cho cuốn sách có phần khó hiểu đôi chút. Tóm lại, đây là một cuốn sách đáng đọc và đáng để suy ngẫm.”
 • Nguyễn Thị Hương: “Tôi cảm thấy “Bắt trẻ đồng xanh” là một cuốn sách rất đặc biệt. Lối viết tắt của tác giả đôi khi khiến cho cuốn sách khó hiểu hơn, nhưng nó cũng là điểm độc đáo của cuốn sách. Tôi cảm thấy tác giả đã tạo ra một thế giới đầy màu sắc và những nhân vật đáng nhớ. Những suy ngẫm về tình bạn, sự trưởng thành và cuộc sống trong cuốn sách thật sự rất ý nghĩa và đáng suy ngẫm.”
 • Lê Thị Mai: “Tôi không thể đọc hết được “Bắt trẻ đồng xanh” vì nó quá phức tạp và khó hiểu đối với tôi. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng cuốn sách này là một tác phẩm văn học kinh điển và được đánh giá cao bởi nhiều người. Mặc dù tôi không thể đọc hết cuốn sách, nhưng tôi cũng cảm thấy tác giả đã có những ý tưởng và suy nghĩ đáng suy ngẫm.”

Những trích dẫn hay trong sách “Bắt trẻ đồng xanh”

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh” của J.D. Salinger đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả bởi những câu nói đầy ý nghĩa và sâu sắc. Dưới đây là một số trích dẫn hay trong cuốn sách này:

 • “Tôi bất chấp đó là một sự từ biệt buồn thảm hay một sự từ biệt quấy quá thế nào cũng được, nhưng khi tôi từ biệt một nơi nào, tôi muốn biết rằng tôi đang từ biệt nó.”
 • “Tôi dốt đặc nhưng tôi đọc sách khá nhiều.”
 • “Rất rất nhiều người đã từng bất an về phương diện đạo đức và tâm hồn hệt như bạn lúc này. Hạnh phúc thay, có một vài người trong số họ đã ghi lại những điều phiền muộn của mình.”
 • “Dấu hiệu của người chưa trưởng thành là, họ muốn chết một cách cao thượng vì một sự nghiệp, trong khi dấu hiệu của người trưởng thành là, họ muốn sống một cách khiêm nhường vì một sự nghiệp.”
 • “Tôi luôn nói “Gặp anh tôi vui lắm” với người tôi chẳng thấy vui vẻ gì khi gặp gỡ. Thế nhưng, nếu như bạn còn muốn sống, bạn phải nói mấy câu vớ vẩn như thế.”
 • “Đó là điều về những cô gái. Mỗi khi họ làm gì đó dễ thương, thậm chí dù trông họ không dễ thương nhiều như vậy, hoặc thậm chí dù họ có phần ngốc nghếch, thì bạn đều phải lòng họ thôi, và sau đó bạn sẽ không bao giờ biết địa ngục ở đâu. Những cô gái, chúa Jesus. Họ có thể làm bạn điên lên. Họ thực sự có thể.”
 • “Cuộc sống là một trò chơi, cậu bé ạ. Cuộc sống là một trò chơi mà mỗi người đều phải tuân thủ luật chơi của nó.”
 • “Lũ vịt trong hồ nước đóng băng vào mùa đông biết bay đi phương nào?”
 • “Ván bài, láo toét, cũng còn tùy chứ, nếu bạn ở bên những kẻ may mắn thì cho đời là một ván bài cũng được đi. Tôi công nhận. Nhưng nếu bạn ở phía kia, phía không có kẻ nào may mắn thì có gì là ván bài đâu ?
 • Không ván bài gì ráo. Đời nào.”
 • “Nếu bạn làm một điều gì đó quá tốt, rồi sau đó, sau tất cả, nếu bạn không nhìn theo nó, bạn bắt đầu phô trương. Và sau đó thì bạn không còn tốt nhiều như trước nữa.”
 • “Không ai khác đi cả. Thứ duy nhất biến đổi chính là bạn.”
 • “Anh muốn được làm người canh giữ lũ trẻ trên cánh đồng lúa mạch. Anh biết, Phoebe ạ, đó là mơ tưởng điên khùng, ngu xuẩn nhưng thực sự anh muốn thế.”

Giới thiệu về J.D.Salinger và Tác phẩm

J.D.Salinger tên thật là Jerome David, ông là một nhà văn người Mỹ nổi tiếng với nhiều tác phẩm trong đó có tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh”. Tuy nhiên, David lại sống khá khép kín, không có sự giao lưu nhiều với thế giới bên ngoài. Sau sự nổi tiếng của tác phẩm “Bắt trẻ đồng xanh”, ông không xuất bản bất kỳ tác phẩm nào từ năm 1980 và không tiếp nhận cuộc phỏng vấn nào.

Có thể chính phong cách sống hướng nội đã khiến ông có những chiêm nghiệm sâu sắc để tạo ra hình tượng các nhân vật chứa đầy nội tâm và hiện lên thật sống động trong tâm trí người đọc.

Ngay khi mới xuất bản năm 1951 tại Hoa Kỳ, cuốn sách đã gây ra một làn sóng bình luận, đánh giá không mấy tích cực cả về nội dung và hình thức. Cuốn sách được thiết kế vô cùng đơn giản với tông màu lục đậm, tên tác giả màu xanh ngọc bích và tên sách màu trắng, ngoài ra không có bất cứ hình minh họa nào.

Về phần nội dung, nhiều người cảm thấy phản cảm với những ngôn từ tục tĩu được sử dụng trong tác phẩm khi mô tả tâm lý chán chường của nhân vật và vấn đề tình dục của trẻ vị thành niên.

Cuốn sách “Bắt trẻ đồng xanh” xoay quanh nhân vật chính là cậu trai Holden Caulfield. Cảm hứng của nhà văn David để tạo nên Holden chính là hình ảnh những thanh thiếu niên Mỹ đầy nổi loạn và thách thức. Mặc dù sống trong sự tranh cãi của dư luận nhưng cuốn tiểu thuyết vẫn được đưa vào bài giảng của nhiều giáo viên trung học và dịch sang hầu hết các ngôn ngữ chính trên thế giới.

Xem thêm:

Vừa qua chính là Review sách Bắt trẻ đồng xanh từ An nhiên của trichdanhay.com. Đây là một cuốn sách hay đáng đọc với mọi người, đặc biệt là những ai đang cảm thấy lạc lối, vô định trong tuổi trẻ. Biết đâu khi đọc tác phẩm, bạn có thể thấy được phiên bản của chính mình trong nhân vật Holden.

Thông tin liên hệ, khám phá review sách mới tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.