Review sách ông già và biển cả – Bài học về ý chí và sự kiên cường

Cuộc sống vốn không hề bằng phẳng, thậm chí, đôi khi, nó còn vô cùng nghiệt ngã. Hãy cùng đến với bài viết Review sách ông già và biển cả của trichdanhay.com để có được những triết lý sâu sắc về việc “Bị đánh bại chỉ là tình trạng nhất thời, bỏ cuộc mới là sự thất bại vĩnh viễn”. Chắc chắn bạn sẽ có được những bài học đắt giá cho riêng mình.

Review sách Ông già và biển cả
Review sách Ông già và biển cả

Review sách ông già và biển cả – Nội dung chính

(Review sách Ông Già Và Biển Cả – Ernest Hemingway – Trích nguồn Youtube: PITV)

Nội dung cuốn sách ông già và biển cả kể về cuộc hành trình ba ngày hai đêm của ông lão Santigo trên dòng Nhiệt lưu. Trước đó, đã liên tiếp tám mươi tư ngày ông chẳng câu được con cá nào, và lần này, ông quyết tâm câu được mẻ cá thật lớn. Tất cả những người xung quanh ông đều cho rằng ông quá đen đủi và thậm chí, cậu bé Manolin – người thường xuyên đồng hành giờ đã bị bố mẹ cấm không cho đi cùng ông nữa.

Đối mặt với nghịch cảnh tưởng chừng như có thể khiến tất thảy mọi người cảm thấy bi quan và chán nản, nhưng Santiago dường như lại chả hề bị những điều đó làm cho nao núng. Niềm tin và sự hy vọng chưa bao giờ biến mất trong đôi mắt luôn ánh lên niềm lạc quan của lão. Thậm chí, sau tám mươi tư ngày, hy vọng còn đang sục sôi và cuồn cuộn trỗi dậy. Và dù cho biển cả có đối xử với lão ra sao thì lão cũng vẫn cứ yêu biển một cách tha thiết.

Lão tin vào sự may rủi, nhưng vẫn luôn nỗ lực không ngừng “để khi vận may đến thì mình đã sẵn sàng”. Sự kiên trì và nhẫn nại trong việc “giữ dây câu thẳng đứng ở độ sâu một trăm mét” sẽ mang đến thành công.

Sang đến ngày thứ tám mươi sáu, một cá kiếm có kích thước mà cả đời đánh cá ông lão chưa từng nhìn thấy đã cắn câu và kéo chiếc thuyền nhỏ đi. Bất chấp sự mệt mỏi, đói lả, chân tê dại và tay bị chuột rút, ông lão vẫn cương quyết không buông tay. Khi mà cả cá cả người đều đã đuối dần, lão hân hoan bởi đã dùng lao để đâm chết con cá. Sức người thật khủng khiếp, con cá ước chừng nặng tới 6 – 7 tấn, dài hơn cả chiếc thuyền 7 tấc mà lão cũng có thể hạ gục.

Nhưng hỡi ôi khi ông lão đang hân hoan sung sướng trở về thì đàn cá mập hung dữ đã đuổi theo chén sạch con cá mà ông lão câu được, bất kể lão đã dùng mọi thứ trên thuyền để có thể đánh đuổi chúng. Tất cả chỉ còn lại cái đầu và bộ xương trắng, nhưng ông lão lại cảm thấy thanh thản, bởi ông đã có thể mang vào bờ những minh chứng về việc mình đã nỗ lực hết sức mình.

Giá trị thực tiễn mà cuốn sách ông già và biển cả mang lại

Giá trị từ cuốn sách ông già và biển cả
Luôn luôn nỗ lực – May mắn sẽ tới

Với nguyên lý tảng băng trôi được sử dụng một cách vô cùng khéo léo, câu chuyện mà Ernest Hemingway không hề sử dụng những lời nói triết lý, không hô hào khẩu hiệu sáo rỗng. Nếu lần đầu đọc Ông già và biển cả, thậm chí bạn sẽ chỉ cảm thấy nó là một câu chuyện kể đơn thuần. Nhưng càng đọc, càng nghiền ngẫm những tầng ý nghĩa ẩn sâu bên trong mới dần lộ ra.

Ông lão Santiago cả đời ôm giấc mộng chinh phục biển cả, dẫu có trăm lần thất bại, nhưng điều đó chưa từng khiến ông nao núng. Thậm chí, chuỗi ngày đằng đẵng không đánh được cá càng khiến cho ý chí của ông thêm phần sục sôi. Chẳng có con đường nào trải đầy hoa hồng,để có được thành công, chúng ta phải nỗ lực không ngừng nghỉ.

Hình ảnh bộ xương cá cuối câu chuyện mang đến ý nghĩa vô cùng đắt giá. Nó rất đời, rất thực, không hề hão huyền về việc cứ cố gắng thì sẽ thành công. Đôi khi, đời sẽ quật ta những vố rất đau, mặc cho ta nỗ lực không ngừng đến khi kiệt sức rã rời, thì cũng chưa chắc ta sẽ có được đúng những gì mà mình mong muốn.

Có người nói, Santiago đã thất bại một lần nữa, và có lẽ cuộc đời ông là một chuỗi thất bại liên tiếp. Cho đến tận phút chót, nhẽ ra ông đã có thể nắm giữ được chiến thắng trong tay, thì con người “mang vận đen đủi” này cũng chẳng thể nào có được phần thưởng của mình. Cả cá kiếm và niềm khát khao của ông lão đã bị đám cá mập chén sạch. Y như những kẻ ganh ghét, đố kị luôn tìm cách chơi xấu và cản bước ta đến với vinh quang. Và không phải cứ nỗ lực hết sức là sẽ được đền đáp xứng đáng.

Nhưng không, ông lão đánh cá chưa từng cảm thấy thế. Ông không có một chút nào sự thất vọng, lại càng không hề nao núng dù chỉ là trong giây lát. Thứ duy nhất ông làm là chiến đấu và sùng sôi ý chí quyết tâm. Đứng trước những sóng gió của cuộc đời, lạc quan và hy vọng là 2 thứ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thôi thúc con người ta tiến lên phía trước.

Có thể trong mắt người khác, ông lão là kẻ thất bại, nhưng không, trong cuộc hải trình đầy vất vả và cam go này, Santiago đã chiến thắng trước biển cả. Ông đã chiến thắng với tâm thế luôn ngẩng cao đầu, khi vượt qua giới hạn về tuổi tác, về sức khoẻ và cả những điều mà người khác cho là đen đủi và xui xẻo. Dù mộng ước bất thành nhưng việc con người ta dám theo đuổi cuộc hành trình và chiến thắng chính mình đã là một thành công đáng được ghi nhận.

Ông lão đánh cá không chối bỏ yếu tố may mắn, nhưng ông chưa từng than thở về việc mình gặp xui xẻo. Ông luôn nỗ lực và sẵn sàng chờ đợi may mắn tới. Rõ ràng câu truyện được viết rất chân thực và sống động, chẳng khác nào những lời văn tả thực về một chuyến hành trình đơn thuần, nhưng có một cái gì đó vô cùng hấp dẫn, khiến cho bạn đọc như bị cuốn theo những con sóng biển và tham gia vào cuộc hành trình của ông lão.

Tầng tầng lớp lớp ý nghĩa cứ dần được hé lộ và đào sâu sau những lời độc thoại của Santiago. Mỗi người sẽ có những cảm nhận, suy nghĩ và bài học của riêng mình đi đọc cuốn sách này.

Cảm nghĩ của các độc giả khi đọc và mua Ông già và biển cả

Đánh giá sách ông già và biển cả
Tất cả các độc giả đều thích cuốn Ông già và biển cả

Minh Khánh

Trời ơi! Một kiệt tác văn học mang đậm tinh thần của Ernest Hemingway. Các nhân vật trong cuốn sách được mô tả rất chi tiết và sống động, cùng với những tình huống phức tạp và đầy thử thách, tạo nên một câu chuyện thật sự đáng nhớ. Cuốn sách đã giúp cho mình tìm thấy cảm hứng để đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và trân trọng những giá trị đích thực của cuộc đời.

Hoàng Anh

Mình rất thích phong cách viết của Hemingway, rất đơn giản nhưng sâu sắc và thể hiện được tâm trạng và suy nghĩ của nhân vật chính. Cuốn sách “Ông già và biển cả” cũng được đánh giá cao về giá trị giáo dục, giúp cho mình hiểu rõ hơn về sự kiên trì, sự kiên nhẫn và tinh thần đấu tranh không ngừng nghỉ trước những thử thách trong cuộc sống.

Ngọc Ánh

Tác phẩm văn học kinh điển được mình đánh giá cao về giá trị nghệ thuật, giá trị giáo dục và tinh thần đấu tranh. Đọc Review đã thấy hay rồi mua về thử ai ngờ hay thật, các tình tiết trong chuyện đầy hấp dẫn và lôi cuốn. Mình đã không thể rời mắt và đọc 2 ngày liên tục.

Trích dẫn hay trong sách Ông già và biển cả

Những trích dẫn hay trong sách Ông già và biển cả
Những trích dẫn hay trong sách Ông già và biển cả
  • “Mỗi ngày là một ngày mới. Nó sẽ tốt hơn nếu chúng ta gặp may mắn. Nhưng tôi muốn nó được chính xác. Sau đó khi may mắn tới chúng ta đã sẵn sàng.”
  • “Nhưng đàn ông không phải tạo ra để trả thù, anh ta nói, “Người đàn ông có thể bị huỷ diệt nhưng không bị đánh bại”.
  • “Hãy để hắn ta nghĩ rằng tôi có thể đàn ông hơn và tôi sẽ chứng minh rằng tôi có thể.”
  • “Bây giờ không còn thời gian để nghĩ về những thứ bạn không có. Hãy nghĩ về những điều bạn có thể làm với những gì bạn có.”
  • “Tôi không thực sự mạnh mẽ như tôi nghĩ, nhưng tôi biết rất nhiều mưu mẹo và tôi có quyết tâm.”
  • “Hầu hết mọi người không quan tâm về loài rùa bơi vì trái tim của nó sẽ đập trong một giờ sau khi nó đã bị cắt thành khúc. Nhưng ông già nghĩ, mình cũng có một trái tim như thế.”
  • “Bạn không giết con cá để duy trì sự sống và bán để đổi lấy thức ăn. Bạn giết nó vì lòng kiêu hãnh bởi vì bạn là một người đánh cá. Bạn yêu nó khi nó còn sống và cả sau khi nó chết. Nếu bạn yêu nó, giết chết nó không phải là một điều tội lỗi. Hoặc nó còn hơn thế?”
  • “Ông ta không còn mơ về những cơn sóng, hay phụ nữ, hay những sự cố tuyệt vời, hay những con cá khổng lồ, hay những trận đối đầu, hay là sự thử thách về sức mạnh, hay là vợ của ông ta. Ông ta chỉ mơ về nơi hiện tại và những con sư tử trên bãi biển. Chúng chơi đùa như những con mèo hoang lúc chạng vạng và ông ta yêu chúng như yêu các con trai của ông ta. Ông ta không bao giờ mơ về con trai. Ông ta chỉ đơn giản làm việc, tìm kiếm những cánh cửa mở dẫn đến mặt trăng và giở quần mình và đặt chúng lên đó.”
  • “Có lẽ tôi không nên là một người đánh cá, ông ta nghĩ, Nhưng đó là thứ ông ta sinh ra để làm.”
  • “Không ai nên ở một mình khi tuổi già đang đến, ông ta nghĩ.”

Sự thành công mà cuốn sách Ông già và biển cả đạt được

Ông già và biển cả được coi là cuốn sách thành công nhất trong số các tác phẩm được viết bởi tác giả Ernest Hemingwa. Đại văn hào người Mỹ đã viết câu chuyện này vào năm 1951 tại đất nước Cuba. Có thể nói, đây là thời kỳ đỉnh cao trong sự nghiệp văn học gắn liền với miêu tả thiên nhiên và khắc hoạ nội tâm con người của nhà văn này. Tác phẩm ông già và biển cả là cuốn sách cuối cùng được xuất bản đầy đủ trong cuộc đời của ông.

Chỉ sau một năm được chắp bút, tác phẩm đã được xuất bản và tạo nên tiếng vang lớn trên toàn thế giới. Cuốn sách ông già và biển cả đã dành được rất nhiều những giải thưởng danh giá như giải thưởng Pulitzer năm 1953 hay giải thưởng Nobel Văn học năm 1954.

Thậm chí, khi được chuyển thể thành phim, cả hai phiên bản cùng tên The Old Man and the Sea sản xuất năm 1958 và 1999 đều nhận được sự đón nhận của đông đảo khán giả trên toàn thế giới. Phiên bản phim hoạt hình do Aleksandr Petrov của Nga đạo diễn còn nhận được giải Osca và nhiều giải thưởng quốc tế về phim ảnh. Sự thành công ngoài sức mong đợi của tác phẩm này càng được khẳng định khi nó vẫn đang được đưa vào chương trình giảng dạy tại rất nhiều trường học trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đôi nét về Ernest Hemingway

Ernest Hemingway là nhà báo, nhà văn nổi tiếng đã từng vào sinh ra tử và bị thương nặng trong chiến tranh thế giới thứ nhất từ khi mới chỉ 20 tuổi. Tính cách của ông đậm chất phóng khoáng, ưa mạo hiểm và đậm chất Mỹ – nơi ông sinh ra.

Các tác phẩm của ông được đánh giá cao về sự chân thực và sự giản dị, gần gũi với cuộc sống. Ông đã sáng tác tổng cộng khoảng 100 truyện ngắn, trong đó nhiều tác phẩm đã trở thành khuôn mẫu cho thể loại văn học này và giúp Hemingway trở thành một trong người khai sinh ra nền văn xuôi hiện đại của đất nước Hoa Kỳ. Một số tác phẩm nổi bật của Hemingway có thể kể đến là: Người bất khả hại, Những kẻ giết người, Tuyết trên đỉnh Ki-li-man-gia-rô, Rặng đồi tựa đàn voi trắng, Cuộc đời hạnh phúc ngắn ngủi của Phran-xít Ma-côm-hơ…

Xem thêm:

Trên mỗi cuộc hành trình, điều bạn cần làm là kiên trì, nhẫn nại và lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Điều đó sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn thử thách khắc nghiệt nhất có thể xảy ra. Mong rằng sau khi đọc xong Review sách ông già và biển cả từ trichdanhay.com, ý chí chiến đấu của bạn sẽ thêm phần sục sôi và sẵn sàng giương buồm lao ra biển lớn. Bởi cuộc đời này vốn nghiệt ngã, nhưng nó là của chính bạn và chỉ bạn mới có thể thay đổi đời mình.

Thông tin liên hệ, khám phá review sách mới tại:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.