Review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B.Cialdini

Đã bao giờ bạn bất lực vì không thể thuyết phục người khác nghe theo ý kiến của mình chưa? Yên tâm nếu bạn thấy mình không có năng khiếu trong việc thuyết phục giống như những nhà tâm lý hay những người bán hàng khôn khéo. Bởi lẽ nó không phải là một năng lực bẩm sinh mà là một kỹ năng phải trải qua quá trình chúng mình luyện mà hình thành nên.

Để rèn luyện được kỹ năng đó hay muốn trở thành một chuyên gia bậc thầy, bạn có thể thực hành qua giao tiếp, qua cách tiếp xúc với người xung quanh và tự đúc kết kinh nghiệm. Nhưng có một lối tắt đơn giản hơn chính là tìm đến “bí quyết” của Robert Cialdini với cuốn sách mang tên Những đòn tâm lý trong thuyết phục.

Cuốn sách này đặc biệt như thế nào? Hãy cùng trichdanhay.com đi review sách những đòn tâm lý trong thuyết phục và đón xem có gì hấp dẫn nhé!

Review sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục
Review sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Review sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Khi nghe tới Những đòn tâm lý trong thuyết phục bạn chắc chắn sẽ được nghe những câu chuyện kể về 6 nguyên tắc hay 6 đòn tâm lý trong hành vi con người. Nếu chiêm nghiệm được những vũ khí này đồng thời biết vận dụng nó vào quá trình kinh doanh thì doanh thu sẽ tăng trưởng vượt trội. Đó là với góc độ một người bán hàng, còn với góc độ cá nhân chúng ta sẽ trở thành một người tiêu dùng thông minh.

Cuốn sách gồm 7 chương, trong đó từ chương 2 đến chương 7 là những vũ khí trọng tâm. Sau đây là nội dung chúng mình tóm tắt sơ lược sau đã thấm nhuần cuốn sách.

Chương 1: “Vũ khí” gây ảnh hưởng

“Vũ khí” hay yếu tố gây ảnh hưởng hiểu một cách đơn giản là những hành động được đưa ra giống như một phản xạ có điều kiện. Khi gặp được điều kiện hợp lý, tín hiệu sẽ được phát ra và hành động cũng tự nảy sinh. Giống như cách bạn đưa ra quyết định hoàn toàn là do nhu cầu bất ngờ phát sinh chứ không phải chủ đích ban đầu.

Đơn giản hóa yếu tố ảnh hưởng chúng mình sẽ giúp bạn hình dung qua một ví dụ nhỏ. Có lẽ bạn sẽ không còn quá xa lạ với ví dụ này: bạn ghé thăm một tiệm bán quần áo với sản phẩm từ 300 – 2 triệu. Nếu trước đó nhân viên giới thiệu với bạn toàn những món đồ trị giá từ 1 – 2 triệu thì bạn sẽ thấy một chiếc áo giá 800 nghìn rất rẻ. Nhưng nếu lúc trước nhân viên giới thiệu với bạn sản phẩm giao động từ 300 – 400 nghìn và sau đó khi nhìn chiếc áo gắn mác 800 nghìn bạn sẽ thấy nó rất đắt.

Xét về bản chất thì rõ ràng đều là một chiếc áo với cùng một mức giá nhưng qua cách nhân viên bán hàng tư vấn mà tâm lý của bạn đã thay đổi theo hai hướng hoàn toàn trái ngược đúng không?

Chương 2: Nguyên tắc đáp trả

Hiểu khái quát thì nguyên tắc này cũng giống như quy tắc cho và nhận trong đời sống tâm lý. Bạn có từng thắc mắc tại sao trong siêu thị lại có những nhà bán hàng cho thử sản phẩm miễn phí?

Chúng ta thường có tâm lý sợ bị mắc ơn do đó khi có ai cho bạn cái gì nhất là khi cho không thì bạn thường có tâm lý sẽ đáp trả lại. Đây là đánh vào điểm yếu trong cái thiện tâm của con người.

Một ví dụ đơn giản đó là nếu một ngày bạn đến một quán nước và bất ngờ được họ tặng một mã giảm giá hay một món quà nhân dịp sinh nhật bạn thì chắc chắn những hôm sau bạn sẽ muốn đến ủng hộ quán đó lần nữa. Đây được ví như là hành động bạn đang trả ơn. Nằm lòng tâm lý này là bạn đã có thể dễ dàng thuyết phục đối phương rồi đúng không. Tuy nhiên, không nên lạm dụng nguyên tắc này đâu nhé!

Chương 3: Nguyên tắc cam kết và nhất quán

Nguyên tắc cam kết và nhất quán trong tâm lý
Nguyên tắc cam kết và nhất quán trong tâm lý

Cũng giống như những vũ khí khác, nguyên tắc này ẩn giấu bên trong tâm trí mỗi người, vô hình điều khiển chúng ta. Thật khó để tóm gọn lại những tinh túy chỉ bằng mấy câu văn. Hiểu đơn giản, thì áp lực mang tính cá nhân sẽ gây cản trở việc ra quyết định. Khi bạn nói ra hay đúng hơn là tuyên bố với mọi người một điều trước đó thì hành vi của bạn sẽ được điều chỉnh thống nhất với những gì đã nêu. Nếu không thì giống như cách bạn đang tự “bôi nhọ” danh dự bản thân.

Ngược lại quyết định cũng sẽ nhất quán với suy nghĩ cá nhân. Ví dụ trong các cuộc cá cược, sau khi đặt cược vào một đội bóng, niềm tin của người chơi sẽ mãnh liệt hơn. Anh ta tin chắc rằng đội bóng của mình sẽ giành chiến thắng. Nhưng thực tế rằng cơ hội của đội bóng không có gì thay đổi khi niềm tin của anh ta tăng lên.

Chương 4: Nguyên tắc bằng chứng xã hội

Chúng mìnhi nghĩ tên gọi dễ hiểu hơn cho nguyên tắc này chính là tâm lý đám đông. Mọi người thường có xu hướng tập trung vào những chỗ đông người, xu hướng làm theo những gì mà nhiều người đã làm và được mặc định là đúng.

Người dễ bị áp dụng nguyên tắc này nhất là những ai còn đang phân vân, chưa có đáp án hay thiếu quyết đoán và sợ hãi khi phải đưa ra lựa chọn trái ngược. Chẳng phải ngẫu nhiên mà bạn thường xuyên nghe thấy giai điệu quen thuộc trên những mẩu quảng cáo: “sản phẩm được 99.9% phụ nữ Việt Nam tin dùng”

Chương 5: Nguyên tắc thiện cảm

Nguyên tắc này hiểu nôm na đó là chúng ta luôn có thiên hướng đồng ý và ủng hộ những yêu cầu của người mà mình quý mến như gia đình, người thân. Đây cũng chính là lý do mà tại sao trong quy trình bán hàng 3B thì đầu tiên là phải tạo được ấn tượng và thiện cảm tốt với khách hàng.

Chương 6: Nguyên tắc uy quyền đồng thuận

Chúng ta thường tuân theo những lời khuyên, yêu cầu, mệnh lệnh từ những người có uy quyền hoặc những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề đó. Đôi khi điều đó lại bị lợi dụng khiến chúng ta bị lừa bởi những kẻ có ý đồ xấu. Sự uy quyền thường được thể hiện qua thái độ, tác phong, trang phục của đối phương nhưng thực tế lại không phải vậy.

Nguyên tắc này thường xuyên được sử dụng để thuyết phục người khác, đặc biệt là trong mối quan hệ cấp trên – cấp dưới. Chúng ta thường làm theo yêu cầu một cách máy móc vì nghĩ rằng mệnh lệnh là điều phải làm.

Những kẻ gian thường lợi dụng nguyên tắc này như cải trang thành cảnh sát, cầm những giấy tờ giả mạo bác sĩ để lừa những người thiếu kiến thức. Nếu không tỉnh táo thì nguy cơ bị thiệt là rất lớn. Hay những kẻ thuộc công ty đa cấp lại trông rất chỉn chu trong bộ comple, trong cách nói chuyện ra vẻ uyên sâu. Đây là biểu hiện của sự uy quyền nhằm đánh lừa người khác.

Chương 7: Nguyên tắc khan hiếm

Bạn có biết vì sao tiền lại được mọi người yêu thích đến vậy không? Câu trả lời nằm trong chính tính chất khan hiếm của đồng tiền. Thứ gì càng khó và hiếm khi xuất hiện thì càng kích thích. Trong Những đòn tâm lý trong thuyết phục tác giả còn đưa ra nhiều dẫn chứng thực tế và sâu sắc hơn nhằm giúp độc giả hình dung cụ thể nhất. Không chỉ đưa ra mà còn chỉ cách để đối phó với những chiếc bẫy nguy hiểm này.

Bạn sẽ làm gì khi đối diện với những chiếc bẫy như “Số lượng có hạn”, “Cơ hội cuối cùng”, “Chỉ còn 3 ngày”, … Hiểu được nguyên tắc khan hiếm này, bạn đã có thể cân nhắc khi lựa chọn hay thậm chí tận dụng để thuyết phục khách hàng.

Các đọc giả nghĩ gì khi mua và đọc Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Đánh giá cuốn sách những đòn tâm lý thuyết phục
Đánh giá cuốn sách những đòn tâm lý thuyết phục

Thông thường, cuốn sách này được đánh giá cao bởi nhiều đọc giả và được xem là một tài liệu quan trọng trong lĩnh vực tâm lý học và marketing. Các đòn tâm lý trong thuyết phục được tập trung và phân tích một cách chi tiết và logic, giúp độc giả hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của tâm lý con người và cách sử dụng chúng để thuyết phục người khác một cách hiệu quả.

Nhiều người cho rằng cuốn sách này cung cấp cho họ những kiến thức quý giá và kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng trong cuộc sống và công việc của mình. Ngoài ra, cách viết của tác giả cũng rất dễ hiểu và thuyết phục, giúp cho người đọc có thể tiếp cận với nội dung của cuốn sách một cách dễ dàng.

Tóm lại, cuốn sách “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” là một tài liệu quan trọng và hữu ích cho những ai quan tâm đến lĩnh vực tâm lý học và marketing, và có thể giúp họ hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động của tâm lý con người và cách sử dụng chúng để thuyết phục người khác một cách hiệu quả.

Những trích dẫn hay rút ra khi đọc Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Dưới đây là một số trích dẫn hay trong cuốn sách “Những đòn tâm lý trong thuyết phục” của Robert B. Cialdini:

  • “Sự khác biệt giữa người thành công và người bình thường là người thành công đã học được cách thuyết phục người khác để họ giúp đỡ họ đạt được thành công.”
  • “Nếu bạn muốn thuyết phục người khác, hãy bắt đầu bằng việc lắng nghe họ. Sau đó, hãy dành thời gian để hiểu họ và đưa ra lời khuyên phù hợp với nhu cầu của họ.”
  • “Tâm lý học cho chúng ta biết rằng con người có xu hướng thích làm theo những gì người khác đang làm. Điều này được gọi là nguyên tắc đàn đồng.”
  • “Khi bạn muốn thuyết phục người khác, hãy tận dụng nguyên tắc ưa thích và đưa ra những lời đề nghị mà họ sẽ thích và có thể chấp nhận được.”
  • “Nguyên tắc hiếp dâm là một trong những chiêu thức thuyết phục phổ biến nhất, trong đó người thuyết phục sử dụng quyền lực hoặc uy quyền của mình để ép buộc người khác phải chấp nhận ý kiến của mình.”
  • “Nguyên tắc khan hiếm là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong thuyết phục. Nếu bạn muốn thuyết phục người khác, hãy cho họ biết rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn rất khan hiếm và nếu họ không mua ngay bây giờ thì họ có thể bỏ lỡ cơ hội đó.”
  • “Nếu bạn muốn thuyết phục người khác, hãy tận dụng nguyên tắc tác động xã hội và sử dụng những lời chứng minh xã hội để cho họ thấy rằng nhiều người khác đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.”

Cảm nhận về Những đòn tâm lý trong thuyết phục

Sau khi đọc xong cuốn sách, chúng mình như được mở ra một chân trời với những vũ khí tinh vi mà trước giờ chưa từng để ý. Không chỉ được nghe giải thích các hiện tượng đến với mình mà còn biết vận dụng vào trong công việc và cuộc rất nhiều. Thậm chí, chúng mình biết rằng chỉ cần việc thấu hiểu và vận dụng một nguyên tắc cũng đủ để gây ra những sự khác biệt đáng kể.

Khi đọc về nguyên tắc bằng chứng xã hội, chúng mình hiểu rõ hơn rằng vì sao khi thấy một người bị tai nạn thì mọi người lại hay đứng bàn tán. Đó chỉ là một hiện tượng tâm lý phổ biến bị hiểu nhầm thành sự lạnh lùng. Cách để kêu gọi giúp đỡ một cách hiệu quả đơn giản trong trường hợp này là thay vì nói:

  • Có ai không cứu tôi với.

Bạn hãy “cá nhân hóa” câu nói đó:

  • Anh áo đỏ kia gọi xe cứu thương giúp tôi với.

Một điểm cộng nữa là tác giả đưa ra nhiều nghiên cứu khoa học, bằng chứng phong phú, ví dụ thực tiễn với văn phong gần gũi để củng cố nguyên tắc của mình. Nhưng ví dụ đó phù hợp hơn với văn hóa phương Tây nên bạn cần điều chỉnh áp dụng cho phù hợp với văn hóa Á Đông, nhất là với người Việt nhé!

Giới thiệu tác giả và tác phẩm

Cha đẻ của cuốn sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục là giáo sư Robert Cialdini. Ông được biết đến là một giáo sư lĩnh vực Tâm lý và Tiếp thị của trường Đại học Bang Arizona. Ngoài công việc chính là giáo sư tâm lý học, ông còn rất nổi tiếng với nghề viết sách.

Dựa vào những kinh nghiệm quan sát thực tiễn và kiến thức tâm lý học vốn có của mình, những tác phẩm ông viết ra đều được mọi người nhiệt tình hưởng ứng. Có lẽ vì thế mà chỉ cần nhắc đến cái tên Robert Cialdini mọi người sẽ biết ngay tới một bậc thầy tâm lý, một chuyên gia thuyết phục.

Cái tên tự nó nói lên tất cả, Những đòn tâm lý trong thuyết phục là nguồn chìa khóa vàng cho những người đang muốn thuyết phục đối phương. Nhất là với những công việc như kinh doanh, tư vấn, tiếp thị….

Cuốn sách là sự đúc kết của 35 năm kinh nghiệm, thực nghiệm và nghiên cứu của Robert Cialdini. Nhưng cốt lõi giá trị của “bí kíp” này là ba năm trải nghiệm thực tế của giáo sư. Ông đã đăng ký và đào tạo tại các đại lý ô tô, các tổ chức gây quỹ và các công ty tiếp thị để quan sát các tình huống thuyết phục thực tế.

Tất cả những đòn tâm lý đắt giá mà phải trải qua nhiều cơ hội mới có được thì nay lại chỉ cần tóm gọn trong một cuốn sách. Đúng là không phải ngẫu nhiên mà Những đòn tâm lý trong thuyết phục đã lọt top “75 cuốn sách kinh doanh hay nhất” của tạp chí Fortune. Vì thế chúng mình review những đòn tâm lý trong thuyết phục của Robert. Cialdini nhằm giúp bạn thấy được sự kỳ diệu bên trong những trang giấy. Thông qua đó, sẽ giúp bạn tự tin nắm bắt tâm trí của mọi người và chính bản thân.

Vừa rồi, trichdanhay.com đã review sách Những đòn tâm lý trong thuyết phục nhằm đưa đến cái nhìn toàn diện và cảm nhận chân thực nhất về cuốn sách này. Hy vọng tác phẩm này sẽ mang đến cho bạn những phút suy ngẫm về cuộc sống và cách để thuyết phục người khác cũng như biết tránh những cạm bẫy tâm lý. Còn chần chừ gì nữa mà không bổ sung ngay tựa sách này trên kệ sách nhà bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.