TOP 15 cuốn sách hay về tâm lý học sâu sắc nhất bạn nên đọc trong đời

Đề tài về tâm lý luôn là vấn đề được các chuyên gia quan tâm “mổ xẻ” bởi tâm lý con người là thứ vô cùng khó đoán và khó nắm được. Trong cuộc sống hiện đại, con người thường dễ rơi vào cảm giác căng thẳng, lo lắng, cũng như nhiều cảm xúc phức tạp bên trong mỗi người, chính vì thế mà tâm lý học càng được quan tâm và đào sâu.

Những cuốn sách tâm lý học cũng vì vậy mà được tìm kiếm ngày một nhiều. Những cuốn sách này không chỉ mang đến những kiến thức hữu ích giúp bạn tự chữa lành cho chính mình mà còn giúp bạn có khả năng “chiếu tướng” người khác, giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, khả năng phát triển các mối quan hệ và có được những cái nhìn sâu sắc trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng trichdanhay.com điểm qua top 15 cuốn sách hay về tâm lý học nổi tiếng nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Tư duy nhanh và chậm (Thinking fast and slow) – Daniel Kahneman

Review sách tư duy nhanh và tư duy chậm
Review sách tư duy nhanh và tư duy chậm

Theo bạn nghĩ mình tư duy nhanh hay chậm? Bạn suy nghĩ và tư duy theo kiểu đánh giá mọi thứ qua vẻ bề ngoài, nhìn nhận mọi sự vật, sự việc bằng cảm quan cá nhân và quyết định dựa theo cảm xúc bản thân hay tư duy một cách kỹ càng, cẩn thận nhưng có sự logic khoa học đối với vấn đề?

Thinking fast and slow sẽ chỉ ra và giải thích hai hệ thống tư duy ảnh hướng tới tâm trí mỗi người: Hệ thống 1 vận hành theo bản năng và không đòi hỏi quá nhiều sự cố gắng; hệ thống 2 vận hành cụ thể chi tiết hơn và cần đến nhiều sự tập trung.

Đồng thời, Daniel Kahneman cũng đã chỉ ra rằng con người hay đưa ra những quyết định một cách cảm tính, chủ quan và thiếu khoa học khi gặp những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày và cả trong đời sống kinh tế.

Tư duy nhanh và chậm sẽ giúp độc giả tiếp thu được những kiến thức hữu ích về tâm lý trong mỗi chúng ta, chỉ ra những sai lầm khi suy nghĩ của con người và khiến chúng ta nhận ra một điều rằng : chúng ta tệ hơn những gì chúng ta đã tưởng bởi chúng ta không biết những gì chúng ta không biết. 

Được viết ra bởi Daniel Kahneman – một trong những nhà tâm lý học vĩ đại nhất thời đại, người từng đoạt giải thưởng Nobel Kinh tế, Tư duy nhanh và chậm là đứa con được tổng hợp qua nhiều nghiên cứu trải qua vài thập kỷ của ông.

Đây được coi như một trong những kiệt tác về lĩnh vực tâm lý học thay đổi hành vi con người khi nhận được vô số những giải thưởng lớn danh giá: Sách hay nhất năm 2011 do tạp chí The New York Times bình chọn, thắng giải cuốn sách được quan tâm nhất 2011 trên tạp chí Los Angeles, lọt top 11 cuốn sách tâm lý hấp dẫn nhất năm 2011, top những cuốn sách về kinh tế xuất sắc nhất năm 2011 và đoạt giải thưởng Sách khoa học xuất sắc nhất năm 2012 của Học viện Khoa học Quốc gia.

Thinking fast and slow đáp ứng đủ hai tiêu chí cần có của một cuốn sách hay: nó thách thức mọi quan điểm của người đọc và thinking fast and slow không phải là những trang sách với đầy những con chữ cứng ngắc, khô khan mà nó vô cùng hấp dẫn và thú vị. Đây chính là cuốn sách bạn không thể bỏ qua nếu quan tâm về tâm lý học!

Sách hay về tâm lý học: Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon

Review sách tâm lý học đám đông
Giải mã bí ẩn tâm lý thời đại chúng ta đang sống

Gustave Le Bon (1841 – 1931) là nhà tâm lý học người Pháp nổi tiếng với lý thuyết về đám đông. Ông viết về nhiều lĩnh vực khác nhau và có tiếng nói quan trọng trong xã hội Pháp đương thời.

Đám đông luôn hiện diện quanh ta và có tác động lớn tới lý trí và cảm xúc của mỗi người. Để có thể hiểu hơn về đám đông, Le Bon đã đề ra thuyết Tâm lý học đám đông dựa trên những nghiên cứu trong quá khứ. Nhà tâm lý học người Pháp đã đi sâu vào nghiên cứu tinh thần và tính cách của các chủng tộc, dân tộc khác nhau trên thế giới.

Ông cho rằng con người được chi phối bởi nhân tố sinh học và tâm lý học. Chủng tộc nằm sâu trong mỗi người cấu thành nên một dân tộc, nó sẽ chi phối mọi hành động, mong muốn, xung năng của mỗi người và tạo ra sự vô thức tập thể.

Thêm vào đó, thời đại của Le Bon đã chứng kiến bản chất di truyền của chủng tộc bị biến đổi bởi những biến động của thời cuộc với những bất ổn sâu sắc về xã hội, chính trị trong thời Công xã Paris năm 1871, cuộc cách mạng Pháp năm 1789 và 1848. Qua đó, Le Bon đã có những kinh nghiệm thực tế cho việc hình thành tư tưởng về đám đông của mình. Điều đó được thể hiện rõ nhất trong cuốn sách “Tâm lý học đám đông” của tác giả. 

Cuốn sách của Le Bon đề cập đến những nghiên cứu về các hoạt động vô thức tập thể cà cảm xúc đám đông, cho thấy hành động của một cá nhân có tác động đến tập thể ra sao. Ông cho rằng đám đông luôn chịu sự chi phối của tiềm thức, họ hành xử theo bản năng nguyên thủy không có khả năng tư duy, chỉ dùng hình ảnh trực quan để cảm nhận về vấn đề, thông qua sự liên kết của các ý tưởng khiến cho những người này hay thay đổi và thất thường.

Thêm vào đó, vì tình trạng thể chất của mình, những người này cần có cho mình một người chỉ huy có thể hướng dẫn họ. Việc hiểu được tâm lý của các quần thể, nhóm người sẽ giúp chúng ta khai phá được nhiều sự thật ẩn đi. 

Đám đông trong tác phẩm này thuộc dạng nguyên thủy, chỉ biểu hiện các cảm xúc cực đoan và thường hành động theo vô thức. Về mặt đạo đức, không có một đạo đức rõ ràng trong đám đông – tùy thuộc vào từng cá nhân, nhưng khi tụ họp lại, đạo đức của đám đông lại lệ thuộc vào bản năng của họ. Bản năng ở đây không chỉ bao gồm hành động hung dữ và thú tính, mà còn bao gồm khả năng hy sinh cho lý tưởng và vinh quang.

Cuốn sách “Tâm lý học đám đông” được trình bày một cách ngắn gọn và súc tích giúp độc giả có thể giải đáp nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ảnh hưởng đến đám đông, cùng với cách mà các nhà lãnh đạo nổi tiếng đã sử dụng ngôn từ để tạo ra ảnh hưởng rộng khắp. Mặc dù cuốn sách còn tồn tại những tư tưởng phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng giới, nhưng nó mang giá trị về tâm lý học đám đông và thúc đẩy suy ngẫm, có giá trị vượt thời gian.

Sách hay về tâm lý học hành vi: Phi lý trí – Dan Ariely

Review sách Phi lý trí
Động lực quyết định suy nghĩ của con người

Phi lý trí là là tập hợp hợp những nghiên cứu và thí nghiệm của giáo sư Dan Ariely – một nhà tâm lý học và kinh tế học hành vi nổi tiếng với mục đích nhằm chứng minh sự thiếu sáng suốt mỗi khi ra quyết định của con người và mang đến những hiện tượng tâm lý thú vị.

Với Phi lý trí, Ariely đã khẳng định: con người thường có xu hướng phi lý trí theo một “hệ thống” vô hình. ông đã khám phá ra điểm mù trong tư duy con người qua những nghiên cứu và trải nghiệm thực tiễn của bản thân. 

Tác phẩm là sự gợi ý, khuyến khích mỗi chúng ta nhìn nhận lại để thấy bản thân đã phi lý ra sao khi đưa ra những hành vi, quyết định trên suốt chặng hành trình sống để từ đó rút ra được cho mình những bài học quý báu từ những sai lầm trong hành vi của chính bản thân mình và những người khác.

Phi lý trí không dùng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành khiến cho người đọc dễ tiếp cận những nội dung trong sách hơn. Qua cuốn sách, độc giả sẽ cần phải suy ngẫm lại về tất cả những hành vi cũng như những sai lầm của chính bản thân để từ đó rút kinh nghiệm, có được tư duy sống hợp lý và tốt đẹp. 

Sức mạnh của thói quen – Charles Duhigg

Review sách sức mạnh của thói quen
Kỷ luật để trở nên tốt hơn

Nếu bạn đang mong muốn phát triển những thói quen tích cực để tiến gần đến thành công, thì cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” sẽ là một lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Tác phẩm khám phá quy luật hình thành và tác động của những thói quen trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bằng cách hiểu về nguyên lý này, bạn có thể xác định được những thói quen nào nên học hỏi và những điều nào cần loại bỏ. Điều này không chỉ áp dụng cho cá nhân mà còn cả cho một tập thể.

Sự hình thành của những hành động và thói quen trong cuộc sống của con người diễn ra chủ yếu trong tiềm thức . Tuy nhiên, không tất cả các thói quen đều giúp chúng ta có được thành công trong cuộc sống. Trong quyển sách “Sức mạnh của thói quen”, tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và duy trì những thói quen tích cực và cung cấp các phương pháp và chiến lược để thực hiện điều đó.

Tác phẩm còn cung cấp hiểu biết sâu sắc về cách thức thói quen ảnh hưởng đến cuộc sống và thành công của mỗi người thông qua nghiên cứu và ví dụ thực tế.

Một chìa khóa quan trọng để đạt được thành công là kết hợp hài hòa giữa những thói quen tốt. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt đâu là thói quen tốt và thói quen xấu? Liệu chúng ta có thể kiểm soát được thói quen hay không?

Qua ba phần cuốn sách “Sức mạnh của thói quen” sẽ giúp bạn có được một cái nhìn toàn diện không chỉ về thói quen của một cá nhân hay tổ chức nào mà còn là về cả một xã hội, cùng với những lời khuyên làm cách nào để áp dụng tốt các thói quen đó. Để thay đổi thói quen, chúng ta cần phá vỡ những hành động tùy hứng hàng ngày. Đó chính là chìa khóa để dẫn tới thành công cho bạn. 

Bằng cách áp dụng những kiến thức từ quyển sách này, bạn có thể tăng cường sức mạnh của những thói quen tích cực và xác định một cuộc sống thành công hơn cho chính mình và cả tập thể mà bạn thuộc về. Hầu hết mọi hành động hàng ngày của chúng ta đều bị chi phối bởi những thói quen vô thức. Tuy nhiên, không phải mọi cá nhân hay tổ chức đều đạt được thành công bởi mỗi người sẽ có những thói quen khác nhau. “Sức mạnh của thói quen” của Charles Duhigg sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi về những thói quen nào sẽ giúp bạn thành công.

Sách hay về tâm lý học con người: Điểm bùng phát – Malcolm Gladwell

Review sách Điểm bùng phát
Biến những điều nhỏ bé trở nên lớn lao

Cuốn sách “Điểm Bùng Phát” của Malcolm Gladwell đã trở thành một trong những cuốn sách tâm lý bán chạy nhất theo New York Times, giúp độc giả khai phá nguyên nhân sâu xa của những “đại dịch” và những sự kiện bùng phát nổi tiếng trong lịch sử loài người.

Trong những trang sách hấp dẫn này, Malcolm Gladwell mở ra cho chúng ta về hiện tượng “điểm bùng phát”. Điểm bùng phát là một khoảnh khắc huyền ảo, khi một ý tưởng, một xu thế hoặc một hành vi xã hội vượt qua ngưỡng cho phép và lan tỏa như ngọn lửa cháy lớn.

Ví dụ như chỉ cần một người bị ốm cũng có thể gây ra một đại dịch cúm, một hành động nhỏ nhưng cũng có thể thúc đẩy một xu hướng thời trang, sự lan rộng tiêu thụ của sản phẩm,… Cuốn sách giúp chúng ta nhận biết sâu hơn về hiện tượng điểm bùng phát. Nó có thể thay đổi hoàn toàn nhận thức của con người về tiêu thụ sản phẩm và lan truyền ý tưởng.

Trong cuốn sách, Malcolm Gladwell tập trung vào ba quy luật chính của Điểm Bùng Phát: Quy tắc thiểu số, Yếu tố kết dính và Sức mạnh của hoàn cảnh. Qua những quy luật này, tác giả mang đến cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc về hiện tượng Điểm Bùng Phát, và giúp nhận thức trong mọi vấn đề của cuộc sống của chúng ta thay đổi hoàn toàn. Cuốn sách cũng đề cập đến nhiều thí nghiệm và kết luận trong tâm lý học, giúp người đọc khám phá những điều thú vị.

“Điểm Bùng Phát” với cách trình bày logic và các chủ đề thực tế, là chìa khóa dành cho những người muốn nâng cao kỹ năng tư duy chiến lược. Cuốn sách này mang lại cho độc giả cái nhìn sâu sắc và giúp họ phát triển khả năng tư duy chiến lược.

Những đòn tâm lý trong thuyết phục – Robert B. Cialdini

Review sách Những đòn tâm lý thuyết phục
Sức Mạnh Vô Hình Nào Giúp Ta Dẫn Dắt Đám Đông

Cuốn sách “Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục” là một tác phẩm tâm lý đáng đọc, lý giải chi tiết về những nguyên tắc cơ bản của đòn thuyết phục để đạt được sự chấp thuận từ người khác. Quyển sách giải thích cách chúng ta bị ảnh hưởng bởi nhân viên bán hàng, người quảng cáo và những kẻ lừa đảo ra sao và cung cấp lời giải đáp cho câu hỏi tại sao một số người có khả năng thuyết phục đầy mê hoặc và luôn là những người chiếm ưu thế khi thuyết phục, những động lực vô hình đằng sau sức mạnh thuyết phục để thúc đẩy sự đồng thuận của chúng ta với người khác là gì. 

Với “Những Đòn Tâm Lý Trong Thuyết Phục”, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời cho tất cả những thắc mắc đó. Robert B. Cialdini đã giới thiệu 6 yếu tố tác động đến sự đồng thuận, gồm: Cam kết – nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, quyền lực và thiện cảm.

Mỗi yếu tố này đều chứa đựng một nguyên tắc tâm lý cơ bản, có khả năng điều khiển hành vi của con người. Đặc biệt, khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo ra ảnh hưởng vô cùng lớn. Nhờ hiểu rõ những nguyên tắc này, bạn sẽ trở thành một người thuyết phục giỏi và đồng thời có thể phòng tránh những người có ý định thao túng bạn. Cuốn sách tiết lộ những thủ thuật tinh vi được các bậc thầy thuyết phục sử dụng và hướng dẫn cho bạn cách đối phó cũng như làm sao biến chúng thành vũ khí của riêng bạn.

Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội – Susan Cain

Review sách Im lặng
Sức mạnh của sự yên lặng trong một thế giới nói không ngừng

Cuốn sách “Im lặng – Sức mạnh của người hướng nội ” của Susan Cain là một tác phẩm tuyệt vời, mang đến nhiều kiến thức về khuôn mẫu hướng nội lý tưởng và khía cạnh tâm lý học của tính cách nhạy cảm. Tác giả có sự nhận thức rõ ràng về cách người hướng nội có thể tận dụng hết tiềm năng của mình trên mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Xã hội cần có những người hướng nội, và vì vậy, tất cả mọi người đều có thể hưởng lợi từ những kiến thức có trong cuốn sách này.

Cuốn sách đưa ra những khám phá về các khuôn mẫu hướng ngoại lý tưởng cùng với những khía cạnh cần khai thác trong tính cách nhạy cảm của người hướng nội. Tác giả phân tích chi tiết về cách mà những người hướng nội có thể tìm ra công việc và lĩnh vực phù hợp trong xã hội dựa vào việc tận dụng tính cách của mình.

Vì vậy, nếu bạn là một người hướng nội đang tìm kiếm con đường phát triển cho bản thân, hoặc đơn giản chỉ muốn hiểu thêm về tính cách của những người hướng nội để nhằm mục đích quản trị nhân lực, ứng xử giao tiếp thì cuốn sách này là dành cho bạn.

Thay đổi – Bí quyết thay đổi khi trở nên khó khăn – Chip và Dan Heath

Review sách Thay đổi
Bí quyết để thay đổi trong khi chúng ta đang khó khăn

Cuốn sách đề cập đến cách chúng ta tiếp cận quá trình thực hiện sự thay đổi, đặc biệt khi sức ỳ và những thói quen đã ăn sâu vào trong bạn. Rất khó để có thể vượt qua mọi chông gai và thử thách . Tuy nhiên tác giả đã cho chúng ta thấy mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thay đổi chính mình. Toàn bộ nội dung của cuốn sách tập trung vào ba ý chính sau:

  • Định hướng cho Người Quản Tượng: Tác động lên lý trí của chúng ta bằng cách tìm kiếm những gương sáng, chỉ ra mục tiêu rõ ràng và xác định hướng đi của chúng ta.
  • Động viên Con Voi: Tác động lên cảm xúc của con người, động viên chúng ta và đẩy mạnh lòng quyết tâm để vượt qua những khó khăn trong quá trình thay đổi.
  • Tạo dựng Con Đường: Phá vỡ môi trường cũ, điều chỉnh môi trường xung quanh, và tạo liên kết với những người cùng chí hướng để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thay đổi diễn ra.

Cuốn sách được viết một cách dễ hiểu và dễ đọc, đưa ra những ví dụ vô cùng sinh động giúp chúng ta nắm bắt kiến thức một cách nhanh chóng. Nhờ những ví dụ này, chúng ta có thể dễ dàng áp dụng những kiến thức vào trường hợp thực tế. Sách cung cấp những bài thực hành giúp chúng ta thực hiện các ý tưởng này trong thực tế một cách dễ dàng.

Sách về tâm lý học nên đọc: Đi tìm lẽ sống

Review sách Đi tìm lẽ sống
Review sách Đi tìm lẽ sống

Cuốn sách “Đi Tìm Lẽ Sống” được xem là một tác phẩm kinh điển của thời đại, nắm giữ một nội dung sâu sắc về sự sinh tồn và ý nghĩa cuộc sống. Tác giả Viktor Frankl, một người Do Thái sống tại Đức và Đông Âu trong thời kỳ khó khăn, đã trải qua những thử thách khốc liệt trong trại tập trung của Đức quốc xã, và một cách kỳ diệu, ông đã sống sót.

Cuốn sách không chỉ mang tính chất truyền cảm hứng và nâng đỡ tinh thần, mà còn giúp chúng ta tìm lại mục tiêu và ý nghĩa cuộc sống của mỗi người. Từ trải nghiệm đau khổ của mình, Frankl chia sẻ những bài học quý giá về sự tồn tại và khám phá ý nghĩa sâu xa của cuộc sống.

Trong nội dung của cuốn sách, tác giả đã đề cập đến những nguồn sức mạnh đã giúp ông tồn tại trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Từ trải nghiệm của mình, ông nhìn ra rằng dù trong cảnh đau khổ, con người vẫn có thể lạc quan để tiếp tục sống.

Cuốn sách đề cập đến ba nguồn ý nghĩa cơ bản của cuộc sống: thành tựu công việc, những người thân yêu và lòng can đảm. Victor E. Frankl đã chứng minh rằng nỗi đau khổ trong bản thân không có ý nghĩa, mà chính cách phản ứng của chúng ta mới tạo nên ý nghĩa. Ông khẳng định rằng thái độ và quan điểm về cuộc sống sẽ xác định toàn bộ cuộc đời của mỗi con người. Ông tin rằng không cần phải luôn hạnh phúc để tồn tại, mà một người có thể sống một cuộc sống tốt đẹp nếu tìm được lý do để tiếp tục tiến lên.

Cuốn sách “Đi Tìm Lẽ Sống” sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều nguồn năng lượng mới để thay đổi cách suy nghĩ và cách sống, để trở nên lạc quan và tích cực hơn. Bạn sẽ tìm thấy sự cảm thông và sự khích lệ trong tác phẩm này, và có thể áp dụng những bài học quý giá vào cuộc sống hàng ngày.

Nghịch lý của sự lựa chọn – Barry Schwartz

Review sách Ngịch lý của sự lựa chọn
Hãy ngừng so sánh để một cuộc sống tốt đẹp hơn

Cuốn sách “Nghịch Lý Của Sự Lựa Chọn” của nhà tâm lý học danh tiếng Barry Schwartz mô tả chính xác thời đại mà chúng ta đang sống, nơi mà con người luôn bị áp đảo bởi sự dư thừa vật chất và dẫn đến mệt mỏi tâm lý.

Tác giả sử dụng phân tích các kết quả nghiên cứu trong lĩnh vực tâm lý học và kinh tế học để đưa ra những luận điểm thuyết phục, chứng minh rằng sự lựa chọn quá nhiều không làm cuộc sống của chúng ta tốt hơn, mà thậm chí gây đau khổ và hối tiếc nhiều hơn so với khi chúng ta có ít sự lựa chọn.

Với ngòi bút sắc sảo, tác giả truyền đạt triết lý của mình một cách hấp dẫn và sống động. Cuốn sách cung cấp những lời khuyên giá trị giúp chúng ta vượt qua sự tiếc nuối và căng thẳng khi đối diện với quyết định, từ đó đơn giản hóa mọi lựa chọn và giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn chấm dứt sự tiếc nuối và căng thẳng khi đưa ra quyết định, đồng thời giúp bạn đơn giản hóa cuộc sống. Với nội dung sâu sắc và ý nghĩa, tác phẩm này sẽ khám phá những khía cạnh đáng giá về tâm lý và lựa chọn trong cuộc sống hiện đại.

Hiểu hết về tâm lý học – Jo Hemmings

Review sách Hiểu hết tâm lý học
Review sách Hiểu hết tâm lý học

Cuốn sách “Hiểu Hết Về Tâm Lý Học” của Jo Hemmings, một nhà tâm lý học hàng đầu tại Anh Quốc, khám phá những câu hỏi thú vị xoay quanh tâm trí con người, một chủ đề luôn hấp dẫn và lôi cuốn. Trong thế giới đa dạng của lý thuyết và trường phái tâm lý học, cuốn sách này giúp bạn khám phá và hiểu rõ hơn về những lý thuyết và trường phái này, cùng với cách các nhà nghiên cứu giải thích hành vi và tâm trí con người.

“Hiểu hết về tâm lý học” đã thành công trong việc dẫn dắt bạn đọc khám phá tất cả các khía cạnh tâm trí của con người. Bằng cách sử dụng nhiều thuyết tâm lý và phương pháp trị liệu, từ những vấn đề cá nhân đến các ứng dụng thực tế, cuốn sách này được coi là một bách khoa toàn thư về tâm lý học.

Với cấu trúc khoa học, sách được viết ngắn gọn và minh họa đẹp mắt. Điều này giúp người đọc dễ dàng tiếp cận với nội dung của cuốn sách, mặc dù nó chứa đựng một lượng thông tin vô cùng rộng. Bằng cách này, cuốn sách tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc nắm bắt kiến thức và cung cấp sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực tâm lý học.

Cuốn sách “Hiểu Hết Về Tâm Lý Học” là tài liệu thích hợp cho những người mới tiếp cận hoặc có nhu cầu tìm hiểu các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực tâm lý học. Dù không đi quá sâu vào kiến thức chuyên môn, cuốn sách đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức cơ bản để bạn có thể tiếp tục khám phá sâu hơn về lĩnh vực này.

Đọc vị bất kỳ ai – David J. Lieberman

Review sách Đọc vị bất kỳ ai
Làm thế nào để thấu hiểu suy nghĩ của người khác?

“Đọc Vị Bất Kỳ Ai” là một tác phẩm tâm lý học đáng đọc, mà có lẽ ai cũng nên sở hữu. Việc đọc và hiểu về người khác là một kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nó giúp cho bạn có thể tự nhận thức và biết được mình đang tìm kiếm điều gì đối với bất kỳ ai, thông qua việc đoán đọc tâm trí người khác.

Cuốn sách này cung cấp hướng dẫn về cách hiểu được tư duy và suy nghĩ của người khác. “Đọc Vị Bất Kỳ Ai” là một nguồn tư duy về cách tiếp cận và hiểu người khác, giúp bạn phát triển khả năng đọc tâm lý, từ đó bạn có thể định hình và dự đoán hành vi của người khác.

Cuốn sách bao gồm những nguyên tắc và thủ thuật tâm lý cụ thể, đã được kiểm chứng, giúp bạn có thể phân tích, dự đoán và hình dung được người khác đang có suy nghĩ, cảm xúc và hành vi ra sao trong mọi tình huống. Bạn có thể tin tưởng vào những phương pháp này và áp dụng chúng một cách tự tin trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Cuốn sách không chỉ giúp bạn giải mã tâm trí người khác mà còn khám phá và khai phá sự tự nhìn, nhận thức và mong muốn của chính bản thân mình.

Từ những nghiên cứu về phân tích tâm lý và suy nghĩ, David J. Lieberman đã hướng dẫn người đọc cách để “đọc vị” người khác nhanh chóng, đơn giản và toàn diện. Điều này giúp chúng ta có thể đưa ra những suy xét đúng đắn hơn trước khi đưa ra bất kỳ nhận định nào.

Những nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách không chỉ là lý thuyết hay kỹ thuật áp dụng trong một số tình huống hoặc đối tượng nhất định. Cách thức này dựa trên phương pháp S.N.A.P – một phân tích tâm lý sâu sắc hơn, không chỉ dựa trên ngôn ngữ cử chỉ hay trực giác.

Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu – David McRaney

Review sách Bạn không thông minh lắm đâu
Review sách Bạn không thông minh lắm đâu

Việc che giấu sự thiếu hiểu biết của chúng ta, dẫn đến sự ngu dốt trong hành động. Tác giả McRaney đã khám phá một chủ đề mà những người quan tâm và yêu thích lĩnh vực tâm lý học nên biết, bao gồm cả hiệu ứng Dunning-Kruger và một bài viết thú vị về một nghiên cứu kỹ lưỡng.

Nếu bạn quan tâm đến cách bộ não có thể gây tác hại cho chúng ta và hiểu thêm về những ảo tưởng mà chúng ta trải qua, cuốn sách “ Bạn không thông minh lắm đâu” này là một điểm khởi đầu hoàn hảo để bắt đầu quá trình tìm hiểu về tâm lý học dành cho bạn.

Sách hay về tâm lý học: Tâm Lý Học Thành Công – Carol S. Dweck

Review sách Tâm lý học thành công
Tài năng và thành công nhờ vào sự may mắn?

“Tâm Lý Học Thành Công” của Carol S. Dweck là một tác phẩm đáng đọc, giúp chúng ta nhận thức rằng thành công không chỉ phụ thuộc vào trí tuệ và tài năng, mà còn phụ thuộc vào tư duy và thái độ của mỗi người. Tác giả cho rằng việc khen ngợi trí thông minh và tài năng của một đứa trẻ không mang lại lợi ích trong việc phát triển lòng tự trọng của chúng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự thành công của chúng trong tương lai.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn nhận thức rằng thành công không chỉ phụ thuộc vào trí tuệ và tài năng của chúng ta, mà còn phụ thuộc vào tư duy và cách chúng ta định hướng mục tiêu của mình. Việc khen ngợi trí thông minh và tài năng của một đứa trẻ không đóng góp vào việc xây dựng lòng tự trọng của chúng, nó không cung cấp động lực và thậm chí có thể ảnh hưởng đến sự thành công của chúng trong tương lai.

Nhờ kiến thức từ cuốn sách “Tâm lý học thành công”, chúng ta có thể truyền cảm hứng cho con em mình, giúp chúng phát triển kỹ năng học tập tốt hơn ở trường và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống. Carol S. Dweck đã giúp tất cả các bậc cha mẹ, giáo viên, CEO và vận động viên hiểu được cách bộ não hoạt động và những khái niệm đơn giản có thể khơi dậy niềm yêu thích học tập và sự kiên trì – hai yếu tố quan trọng để đạt được thành công tuyệt vời trong mọi lĩnh vực.

Không chỉ vậy, “Tâm Lý Học Thành Công” còn đem đến cho chúng ta những công cụ và phương pháp để thúc đẩy sự phát triển cá nhân nhằm đạt được mục tiêu của mình đã đề ra. Cuốn sách như chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa mới, khám phá tiềm năng và mang lại sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của chúng ta.

Tâm lý học – Khái lược những tư tưởng lớn (DK)

Review sách Tâm lý học khái lược những tư tưởng lớn
Một cuốn sách hay về tâm lý học chuyên nghành

“Tâm Lý Học – Tổng Quan Về Những Tư Tưởng Lớn” là một bộ tổng hợp các bài viết ngắn giải thích những khái niệm phức tạp trong lĩnh vực tâm lý học một cách đơn giản. Cuốn sách này cung cấp cho chúng ta sơ đồ để tổ chức và hiểu những lý thuyết khó hiểu, và cũng đi kèm với những câu trích dẫn ấn tượng và hình ảnh minh họa hài hước, giúp chúng ta khám phá những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực tâm lý học.

Cuốn sách sẽ là nguồn hướng dẫn trực quan giúp bạn khám phá thế giới phức tạp và lý giải hành vi con người. Nó giúp chúng ta hiểu về quá trình học tập, tạo mối quan hệ với người khác và cơ chế đối phó với khó khăn hoặc hòa nhập vào một tập thể. Với cách viết dễ hiểu, cuốn sách sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn với tâm lý học. Đây là một quyển sách không thể bỏ qua nếu bạn quan tâm về lĩnh vực này.

Trên đây là danh sách những cuốn sách hay về tâm lý học đáng đọc nhất hiện nay, thông qua bài viết hy vọng có thể giúp bạn đọc tìm cho mình một cuốn sách về tâm lý học mà bạn yêu thích. Đồng thời, trichdanhay.com cũng mong rằng có thể khơi gợi sự hứng thú, tìm tòi và nghiên cứu của bạn trong lĩnh vực trừu tượng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.