Những cuốn sách văn học việt nam hay nhất nên đọc ít nhất một lần

Bạn yêu văn học, bạn thích tìm tòi những quyển sách văn học hay để khám phá, trau dồi thêm kiến thức cho chính mình. Dưới đây là những cuốn sách văn học được nhiều người bình trọn hay nhất mọi thời đại mà trichdanhay.com giới thiệu, bạn nên thử đọc một lần.

Top Những cuốn sách ăn học hay kinh điển nhất thế giới
Top Những cuốn sách ăn học hay kinh điển nhất thế giới

Sách văn học hay nhất: Tuổi thơ dữ dội của nhà văn Phùng Quán

Review sách tuổi thơ dữ dội
Review sách tuổi thơ dữ dội

Đây là một cuốn sách rất đáng để đọc, “Tuổi thơ dữ dội” được rất nhiều người yêu thích. Cuốn sách là một tác phẩm truyện dài nổi tiếng của nhà văn Phùng Quán, cuốn sách gồm có tám phần.

Cuốn sách nói về cuộc đời của những thiếu niên ở độ tuổi 13, 14 sống trong hàng ngũ Đội thiếu niên trinh sáng của trung đoàn Trần Cao Vân. Câu chuyện đã phác hoan rất chi tiết và chân thực về những hoạt động trinh sát, sự hy sinh của Quỳnh sơn ca, Lượm, Mừng, Vịnh sưa… Mỗi người tuy điều có hoàn cảnh khác nhau, song họ đều mang trên mình tình yêu nước, chúng lòng quyết tâm bảo vệ đất nước, tham gia chiến đấu và hy sinh ở tuổi đời còn rất non trẻ.

Cuộc đời dữ dội của những thanh thiếu niên và sự tàn nhẫn mà trong cuộc chiến tranh chống giặc vô cùng tàn khốc đem lại, mà ngay từ đâu khi đọc tên truyện chúng ta đã có thể mường tượng ra được. Dù vậy, những chiến sĩ chưa tròn tuổi mượn ấy lại rất anh dũng can trường, luôn mang tâm thế lạc quan, vô tư mà xông pha lên tuyến đầu.

“Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng Quán mang ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử và đậm chất nhân văn. Có thể nói bất cứ ai từng đọc qua tác phẩm văn học này điều chua xót trong lòng, không khỏi phải rơi nước mắt. Câu chuyện còn dạy cho chúng ta biết quý trọng tuổi thơ, dạy chúng về tình yêu quê hương đất nước.

Giết con chim nhại của tác giả Harper Lee

Review sách giết con chim nhại
Sách văn học nước ngoài hay: giết con chim nhại

Đây là một quyển sách đến từ nền văn học Mỹ và là một quyển sách văn học hay phải đọc, cuốn sách đã có hơn 10 triệu bản được bán trên toàn cầu. Cuốn sách được viết dựa trên chính cuộc đời của tác giả, người thân và những bạn bè của Harper Lee.

Nội dung cuốn sách về những sự kiện xảy ra trong cuộc đời hai đứa trẻ ở tuổi mới lớn là Jean Louise “Scout” Finch và Jeremy Atticus trong vòng 3 năm. Trong câu chuyện, sự kiện một người da đen bị buộc tội cưỡng hiếp một cô gái da trắng, và người bào chữa cho hăn là cha của hai đứa trẻ.

Câu chuyện được lấy bối cảnh ở miền Nam Hoa kỳ, trong thời điểm đó nạn phân biệt chủng tộc ở đây diễn ra rất gay gắt. Tác phẩm “Giết con chim nhại” khi bạn đọc sẽ nhận ra được những biến chuyển của lòng người, sự thù hận ích kỷ, định kiến xã hội hay lòng dũng cảm, sự kiêu hãnh mà nó xuất hiện trong mỗi giai đoạn của cuộc đời.

Tiếng chim hót trong bụi mận gai – Cuốn sách văn học về câu chuyện tình bi ai

Review sách Tiếng chim hót trong bụi mận gai
Một câu chuyện tình yêu đầy cảm động và nhân văn

Câu chuyện tình bi ai, thống khổ giữa Meggie và vị cha xứ Ralph là nội dung mà cuốn sách văn học “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đem đến cho đọc giả. Meggie đã chọn cách kết hôn với một chàng trai khác đề quên đi người mình yêu, nhưng cuộc đời trớ trêu, số phận đã kiếm cho Meggie một lần nữa gặp lại cha xứ Ralph và điều này đã dẫn đến bi kịch mà họ phải dùng cả cuộc đời để trả giá.

Kể từ năm 2015 The Thorn Bird đã được tái bản với tên gọi “Những con chim ẩn mình chờ chết”, Mặc dù tên gọi “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” đã quen thuộc với nhiều độc giả trên toàn thế giới.

Những vấn đề giai cấp và xã hội không được tác giả đề cập đến nhiều, mà câu chuyện chỉ tập trung vào những xung đột về tâm lý và đạo đức là chính. Các nhân vật đa phần đều có lối ứng xử theo tính cách riêng của mình dù bị chịu ảnh hưởng lớn của hoàn cảnh.

Trong tiểu thuyết tác đã là xây dựng nổi bật những nhân vật bao gồm: Meggie, Cha xứ Ralph và con gái bà, Fiona. Và câu chuyện không chỉ tập trung vào một mình nhân vật Meggie và mối tình đầu của bà, mà nó đem đến nhiều đề tài khác nhau, nhiều mối tình. Tuy vậy, tất cả đều là diễn bên ngoài mục đích chính đều dùng để phục vụ câu chuyện chính, mối tình bi ai nhưng trong sáng giữa cha xứ Ralph và Meggie.

Anh chàng Hobbits – Tác phẩm văn học dành cho trẻ em

Review sách Anh chàng Hobbits
Sách văn học hay cho học sinh cấp 2

“Anh chàng Hobbits” là tiểu thuyết hư cấu phù hợp cho trẻ em thiếu nhi. Tuy nhiên thời điểm hiện tại với nội dung thần thoại kỳ ảo kinh điển, nó đã trở thành một cuốn sách văn học hay nhất, được mọi giả đoán nhận

“Anh chàng Hobbits” là câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu của Bilbo Baggins tại xứ sở người lùn, và anh bị cuốn vào chuyến đi giành lại xứ sở của họ. Tác giả đã tạo ra nhân vật Hobbits với giọng văn nhẹ nhàng mà sâu lắng, nội dung câu chuyện rất êm ái, nhẹ nhàng rất thích hợp để kể trước giờ đi ngủ cho con bạn.

Và rồi người đọc cũng sẽ bị hút thế giới Trung Địa cùng nhữ giống loài mà tác giả tạo ra: Người Dwarf, người Hobbit, Người Elf, người… Một thế giới mà cái thiện ác luôn song hành, đang có chiến tranh và tồn tại những con người đầy bản năng không bị lý tưởng hóa xa rời thực tế. Cũng chính vì điều này một anh chàng Hobbit chỉ thích mặc đẹp, ăn ngon cũng có biến đổi, trở nên gần gũi với cuộc sống và cuốn hút hơn.

Đây là tác phẩm mang đến một câu chuyện rất nhẹ nhàng và nhân văn, ẩn chứa bên trong là những bài học đáng quý trong cuộc sống về con người. “Anh chàng Hobbit” là một tiểu thuyết hư cấu rất hấp dẫn, người đọc rất dễ hiểu được ý nghĩa của nó và bất kỳ ai cũng có thể đọc được.

Không gia đình – Hành trình của một kẻ lang thang

Review sách Không gia đình
Sách văn học hay nên đọc: Không gia đình

“Không gia đình” một tác phẩm văn học xuất sắc của mọi thời đại khi lựa chọn sách văn học hay bạn không nên bỏ qua. Viện Hàn lâm văn học Pháp đã trao giải thưởng danh giá cho tác phẩm văn học “Không gia đình”. Câu chuyện kể về hành trình của một kẻ lang thang – Remy, một cậu bé không có gia đình, người thân, bị bỏ rơi và cơ may đến khi có một gia đình nọ đã nhận cậu về nuôi. Remy sống trong gia đình mới rất được người má là Bác–rơ–ranh yêu thương, tuy nhiên cuộc đời em rẽ sang một ngã rẽ mới khi mà người chồng có má bị tai nạn trở về.

Em đến làm cho gánh xiếc của cụ Vitalis, em đi theo đoàn khắp đến khắp mọi nơi, có những lúc trong mấy ngày liền cả đoàn không có gì để bỏ bụng, có khoảng thời gian trong đống đất đá của giếng mỏ em bị vùi lấp dưới đó mười mấy ngày.

Em vẫn luôn noi theo cách sống đẹp sẽ của cụ Vitalis khi cụ mất và chỉ còn lại em, cách sống ngay thẳng, dũng cảm, ham lao động, không dối trá và luôn thương người. Dù cho em chung đụng với rất nhiều thành phần, loại người trong xã hội, dù cho em bị vu oan và nhốt vào tù thì sau tất cả nhân cách sống tốt đẹp bên trong con người em vẫn bị lung lay, vẫn làm thay đổi nhân phẩm tốt đẹp của em.

Dẫu vậy, đến cuối cùng cuộc đời em cũng được hạnh phúc khi tìm lại được gia đình, và sống ấm êm bên Lisa.

“Không gia đình” tác phẩm văn học hay, xứng đáng để anh em bỏ vào tủ sách của mình. Tác phẩm giúp chúng ta chiêm nghiệm ra rất nhiều điều về cuộc đời, về lối sống, nhân cách con người.

Chiến tranh và Hòa bình của đại thi hào lỗi lạc Lev Nikolayevich Tolstoy 

Review sách Chiến tranh và hòa bình
Review sách Chiến tranh và hòa bình

Thi hào hào lỗi lạc Lev Nikolayevich Tolstoy người nga vac cuộc sách vĩ đại của ông “Chiến tranh và hòa bình”. Một cuốn sách mà nội dung sẽ vạch ra một con đường cho chiến tranh khốc liệt để chạm đến hoà bình. Không quá khó để nói rằng “Chiến tranh và hòa bình” là một cuốn sách vĩ đại nhất mọi thời đại, cuốn đã thẳng thắn nói đến những vấn đề lớn lao của nhân loại được tác giả tái hiện lại vô cùng sinh động và xúc động qua từng câu, từng chữ.

Nếu bạn là người thích tìm hiểu về lịch về những cuộc chiến tranh thấm đẫm những triết lý xâu xa, những bài học vô giá mà đội dung đem lại thì cuốn sách văn học hay “Hoà bình và chiến tranh” rất phù hợp để bạn đọc và chiêm nghiệm.

Những người khốn khổ – Tác phẩm của văn hào người Pháp Victor Hugo

Review sách Những người khốn khổ
Sách hay nên đọc: Tác phẩm những người khốn khổ

“Những người khốn khổ” tác phẩm được xuất bản năm 1862, là một trong những tiểu thuyết xuất sắc của văn hào người Pháp Victor Hugo, đây là tác phẩm tiêu biểu nhất trong nền văn học thế kỷ 19. Tác phẩm mang đến những câu chuyện vào những năm đầu thế kỷ 19 về xã hội nước Pháp.

Nhân vật chính trong câu chuyện – Jean Valjean một cựu tù khổ sai đang tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trai trẻ. Bạn sẽ được tham quan Paris, đặt chân đến nước Pháp xinh đẹp khi đọc bộ tiểu thuyết này, không chỉ vậy bạn còn có thể cảm nhận được lịch sử, nền chính trị, kiến trúc, tín ngưỡng cũng như luật pháp nơi đây thông qua từng câu chữ được tác giả miêu tả một cách chân thực và chi tiết nhất. Và cũng từ đây bạn có thể cảm nhận được bản chất của từng cái xấu, cái tốt của công lý, của luật pháp vào thế kỷ 19 của nước Pháp bấy giờ.

Tác phẩm như là một bức tranh rộng lớn chứa đựng tổng thể cuộc sống ở thế kỷ 19 của những người dân lao động nghèo khổ ở Pháp, dù họ bị vùi dập trong xã hội nhưng những vẻ đẹp về tâm hồn và hình thức của họ vẫn được hiện ra. Tác phẩm còn cho ta thấy tấm lòng thương cảm vô hạn của tác giả với những nạn nhân đau khổ trong xã hội tư sản thông qua hàng loạt nhân vật, tình tiết mà câu chuyện đem đến cho bạn đọc.

Ông già và biển cả của Hemingway – Kiệt tác của văn học thế giới

Giới thiệu cuốn sách: Ông già và biển cả
Sách văn học hay về kinh nghiệm cuộc sống: Ông già và biển cả

Đây là tác phẩm cuối cùng được viết bởi Hemingway, “Ông già và biển cả” một thể loại truyện ngắn viễn tưởng, và tác phẩm này chính là điểm sáng trong sự nghiệp của ông, vào năm 1954, nhà văn Hemingway đã nhận được giải thưởng Nobel.

“Ông già và biển cả” với văn phong giản dị, trong sáng câu chuyện xoay quanh về cuộc chiến giữa ông lão đánh cá chiến đấu ba ngày ba đêm với con cá kiếm khổng lồ, câu chuyện còn đem đến cho chúng ta những triết lý sâu sắc về con người và tự nhiên. “Ông già và biển cả” là một tác phẩm nói về lý tưởng sống, giúp bạn có những góc nhìn về cuộc đời toàn diện hơn, rất đáng để đọc.

Bắt trẻ đồng xanh – Tác phẩm văn học có giá trị nhân văn cao

Review sách Bắt trẻ đồng xanh
Sách văn học Việt Nam hay: Bắt trẻ đồng xanh

Holden Caulfield sau những ngày bị đuổi khỏi trường dự bị đại học Pencey Prep – Tiểu thuyết “Bắt trẻ đồng xanh” là câu chuyện kể về chàng trai này trong những ngày ở thành phố New York..

Khi đọc nội dung câu chuyện bạn có thể nhận ra rằng con người Holden không thích bất cứ thứ gì cả, cậu chán ghét tất cả mọi thứ, và Holden lan man, lảm nhảm rất nhiều về những tật xấu hay những trò đùa giả dối và tầm thường mà con người đang diễn cho nhau xem, có lẽ thứ mà cậu muốn làm nhất chính là đứng trên mép vực của một cánh đồng bao la trông chừng lũ trẻ đang chơi đùa.

Một Holden luôn là chính mình, thô thiển và cậu không theo bất cứ một khuôn mẫu nào cả. Câu chuyện “Bắt trẻ trên đồng xanh” sử dụng ngôn từ gần gũi, đơn giản, để tả thực về con người nhân vật tác giả không ngại trong việc dùng ngôn từ thô tục, đồng thời cũng giúp cho chúng ta nhận ra được những điều đang hiện hữu từng ngày trong cuộc sống, những triết lý đơn giản, dễ hiểu.

Chiến binh cầu vồng – Cuốn Sách Tạo Nên Cơn Chấn Động Tại Indonesia

Review sách Chiến binh cầu vồng
Sách văn học nước ngoài nên đọc: Chiến binh cầu vồng

“Chiến binh cầu vồng” là câu chuyện nói về tuổi học trò trong sáng, xen lẫn cả tiếng cười và những giọt nước mắt, thêm vào đó là những trò đùa nghịch tinh quái của đám học trò. Tác phẩm truyền tải sâu sắc ý nghĩa đích thực của việc làm thầy, việc học và việc làm trò, như một bức tranh chân thực về sự ngăn cách giàu nghèo sâu sắc trong xã hội.

“Chiến binh cầu vồng” đã bán được hơn 5 triệu bản và được dịch ra 26 thứ tiếng, đây là tác phẩm có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với đất nước Indonesia. Khi đọc quyển sách này bạn sẽ thấy được bạn bè, thầy cô những kiến thức mà họ đã truyền tải, tìm lại được hình ảnh thời cắp sách đến trường.

Suối nguồn 

Tóm tắt cuốn sách Suối nguồn
Suối nguồn: Tác phẩm gây nhiều bình luận tranh cãi trái chiều

Suối nguồn là tác phẩm sẽ phơi bày cho chúng ta hiểu rõ được những suy đồi trong mỗi con người, phơi bày bản chất con người ra sao, và không ai được phép phỉ báng ai về sự tồn tại của họ hay chính bản thân chúng ta. Họ luôn tìm kiếm hình ảnh cao cả về bản chất con người, về cuộc sống nhân sinh dù cho tương lai cuộc sống của mỗi người điều không giống nhau.

Suối nguồn sẽ soi đường dẫn lối cho bạn, hướng bạn đến một tương lai tốt nhất, nếu như bản thân chưa biết bắt đầu từ cột mốc nào. Chính vì những giá trị mà cuốn sách mang đến mà cuốn sách đã nhận được rất nhiều sự yêu thích từ các bạn độc giả, hướng cho các bạn con đường đi tốt nhất, nâng cao tinh thần chiến thắng của tuổi trẻ… Đây là một tác phẩm văn học hay rất đáng để bạn đọc một lần trong đời.

Gatsby vĩ đại của tác giả Fitzgerald

Review sách Gatsby vĩ đại
Sách hay nên đọc về giá trị nhân văn: Gatsby vĩ đại

“Gatsby vĩ đại” là cuốn sách kể về sự biến đổi sau cú sốc và hỗn loạn của cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 trong chính cuộc đời tác giả Fitzgerald. Nhân vật trong tác phẩm được tác giả thiết lập là một người tôn sùng sự giàu có, nhưng trong một xã hội coi trọng vật chất quá mức nhưng đạo đức con người lại không có giá trị thì bản thân lại không thấy thoải mái.

Số đỏ – Tác phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng

Review sách Số đỏ của Vũ Trọng Phụng
Những cuốn sách phê bình văn học hay nhất: Số đỏ

“Số đỏ” là một tác phẩm văn học đến từ Việt Nam của tác giả Vũ Trọng Phụng, truyện có 20 chương xoay quanh nhân vật Xuân tóc đỏ. Nhiều tình huống may máy giúp hắn gai nhập được vào giới thượng lưu lúc bấy giờ, để rồi cho người đọc nhận thấy được một xã hội tư sản thành thị ở Việt Nam đang chạy theo một lối sống văn hinh hết sức lố lăng, lối sống “rởm”, đồi bại đương thời.

Vũ Trọng Phục đã đả kích, phê phán thậm tệ, cay độc các phong trào lối sống trụy lạc, nửa vời, mọi nề nếp đạo đức truyền thống bị chà đạp một cách trắng trợn… Có thể nói “Số đỏ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng là một tác phẩm mang một màu sắc khác, ngôn ngữ sáng tạo đầy cá tính rất đáng để có trong tủ sách văn học hay của bạn.

Rừng Na Uy của tác giả Haruki Murakami

Review sách Rừng Na Uy
Bản nhạc buồn của tuổi trẻ – Rừng Na uy

Rừng Na Uy – Haruki Murakami là một tác phẩm mang đầy màu sắc về tình yêu ngọt ngào, nhưng cũng rất u sầu và day dứt. Trong mối tình ấy đã nếm trải đủ vị đắng, cay ngọt, bùi, có yêu thương, có trách móc, giận hờn và có cả sự cô đơn buồn tủi. Tuy nhiên, tình yêu cũng đã khiến cho con người ta sống cháy bỏng, sống hết mình trong cuộc đời ngắn ngủi này. Tác phẩm “Rừng Na Uy” đã lay động được độc giả trên toàn cầu trong từng câu chữ, bối cảnh mà tác giả đem lại, có lãng mạn có u sầu.

Đôn Kihôtê

Review sách đôn Kihôtê
Review sách đôn Kihôtê và cối xay gió

“Đôn Kihôtê” như cái tên của nó, nội dung tác phẩm điều xoay quanh nhân vật Đôn Kihôtê và tác giả đã phản ánh tính đa diện của con người thông qua xây hình tượng nhân vật này. Một chàng trai có tính cách gàn dở nhưng cũng rất yêu thương đồng loại và có cư xử rất tế nhị. Chàng trai tuyên bố quyền tự do, ghét thói xa hoa của quý tộc đương thời thông qua hành động đấu tranh với chiếc cối xay gió.

Bên cạnh màu sắc hài hước mà tác phẩm đem đến cho bạn đọc, “Đôn Kihôtê” còn chế giễu tàn dư của lý tưởng hiệp sĩ phiêu lưu, thị hiếu tầm thường, đồng thời hướng con người đến một xã hội nhân đạo, công bằng và tự do.

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất 

Review sách Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ biến mất
Review sách Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ biến mất

“Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất” là câu chuyện xoay quanh cụ ông Allan Karlsson vào ngày sinh nhật lần thứ 100 của mình, ông đã đột nhiên trèo qua cửa sổ Nhà Già – Ngôi nhà dưỡng lão – và biến mất, ở cái tuổi 100 hiếm ai có thể đạt tới thì cụ ông có thể đi đâu được? Và một cuộc truy tìm đã diễn ra trên khắp đất nước Thụy Điển đến từ chính quyền sợ tại và những người có trách nhiệm trong việc chăm nom cụ.

Song song với cuộc truy tìm nhân đạo. là một cuộc đuổi bắt khác gây cấn hơn đến từ một tên tội phạm, và hắn đã bất cẩn trao vali 50 triệu crown vào tay cụ già này, có thể nói hắn là một tên tội phạm ngớ ngẩn hoặc đúng hơn.Những không dễ dàng gì tóm được cụ ta, một kẻ đã sống qua hơn một thế kỷ, ông từng đi qua nước Mỹ, băng qua Nga Xô Viết, và đặt đến con rồng đang lên ở Viễn Đông nước Trung Quốc.

Cuốn tiểu thuyết hồi tưởng lại cuộc đời phiêu lưu của Allan Karlsson với giọng điệu hóm hỉnh trào lộng, dẫn dắt người đọc chu dù cùng Allan – người đã từng đi khắp nơi trên thế giới từ những năm trước đại chiến thế giới thứ nhất còn đến cuộc thế chiến thứ hai, qua từng tình huống giả tường làm bật lên một cái nhìn tưng tửng về thế giới này.

Mưa miền đất mặn

Review sách Mưa nắng đều đặn
Review sách Mưa nắng đều đặn

“Mưa miền đất mặn” là tác phẩm của tác giả Nguyễn Chí Ngoan, đất mặn – vùng đất của những cánh đồng bạt ngàn nuôi sống bao nhiêu thể hệ. Ở nơi ấy, người nông dân làm bạn với ruộng vườn, ngóng đợi từng cơn mưa mát lành chút xuống, để khi mùa mưa về kê lu hứng nước dưới mái hiên nhà, người người mừng bơm nước ngọt vào đồng, còn những đứa trẻ lại hò reo nhau ra tắm mát. Người già thì ngân nga câu vọng cổ, những cách đàn ông thì bàn nhau về chuyện cày đất cấy giống, người vợ, con gái thì lại lấy cơm nguội ra chiên.

Những hình ảnh giản dị và bình yên mà bạn có thể bắt gặp khi đọc “Mưa miền đất mặn”, câu chuyện kể về những đứa trẻ lớn lên mạnh mẽ, về những điều thân thương xưa cũ đã mất đi và nhưng mong đợi cho ngày mai bằng những điều giản dị nhất. Giọng văn hồn hậu của tác giả sẽ đưa bạn đến với một bức tranh miền Tây Nam Bộ xinh đẹp, êm đềm qua từng câu chữ giàu chất thơ, gần gũi của tác giả.

Dế mèn phiêu lưu ký của nhà văn Tô Hoài

Review sách Dế mèn phiêu lưu ký
Dế mèn phiêu lưu ký là một cuốn sách văn học hay cho học sinh tiểu học

“Dế mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, và còn là một tác phẩm kinh điển của nhà văn Tô Hoài. “Dế mèn phiêu lưu ký” đối với văn học thiếu nhi thì đây được xem là những trang văn mẫu mực. Tư tưởng, tình cảm thẩm mỹ của người đọc đều bị tác động mạnh mẽ qua từng câu, từng đoạn, hình ảnh có bên trong tác phẩm

Tác phẩm kể về cuộc phiêu lưu của chú Dế Mèn qua thể giới loài vật và loài người với những vấn đề nóng hỏi như là: chiến tranh và hòa bình, cái thiện và cái ác, lý tưởng, lẽ sống… tất cả đều được nhà văn Tô Hoài thể hiện một cách sâu sắc nhưng lại rất tinh tế và nhẹ nhàng.

Dế Mèn đã trải qua một cuộc phiêu lưu vào thế giới loài vật, vượt qua những rủi ro và biến cố, trải qua những cơ man để rồi từng bước tự điều chỉnh bản thân, tự nhận thức trở thành một con người ham hiểu biết, giàu lí tưởng với bản lĩnh kiên cường, đầu đội trời chân đạp đất, ra dáng của một dân trai tráng thực thụ.

Nhà văn Tô Hoài còn đem chúng ta đến một thế giới loài vật đầy thân thương, gần gũi và quen thuộc gắn liền với đời sống thôn quê dân dã, bình dị như là: Châu Chấu Voi, bác Xiến Tóc, Võ sĩ bọ ngựa, Chuồn Chuồn, Ếch Cốm…

Tô Hoài đã vẽ nên một thế giới muôn vàn những tình cảm mới lạ, những rung động tinh tế trước vẻ đẹp cuộc đời và thiên nhiên, những ham thích thiết thực và đầy tính phiêu lưu. Có thể nói ông là một nhà văn rất biết nắm bắt tâm lí lứa tuổi thanh niên và thiếu nhi, một tả đời sống một cách thiết thực.

Truyện Kiều của Nguyễn Du

Review sách Truyện Kiều
Review sách Truyện Kiều

Truyện Kiều của Nguyễn Du – đại thi hào của dân tộc Việt Nam, và đây là một trong số tác phẩm xuất sắc nhất trong nền văn học dân tộc có giá trị ở mọi thời đại, là kết tinh của nhiều giá trị vĩnh cửu.

Nguyễn Du đã sáng tạo ra Truyện Kiều gồm 3254 câu thơ lục bát dựa vào cốt truyện Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân ở thời nhà Thanh, Trung Quốc. Tác phẩm “Truyện Kiều” trong nên thơ ca cổ điển Việt Nam đây có thể nói là kiệt tác số một.

Nội dung của Truyện Kiều có giá trị hết sức sâu sắc, đó là giá trị tố cáo hiện thực, lên án xã hội phong kiến mục nát, lên án mặt trái của đồng tiền hôi tanh, quyền sống và hạnh con người bị những thế lực hắc ám, tàn bạo chà đạp dã man như bọn quan lại tham ô thối nát, bọn ma cô lưu manh tàn ác, bọn buôn thịt bán người.

Bỉ Vỏ của tác giả Nguyên Hồng

Review sách Bỉ vỏ
Sách phê bình văn học hay: Bỉ vỏ

“Bỉ Vỏ” là cuốn tiểu thuyết được tác giả viết vào những năm 1935 – 1936, là một trong những tác phẩm xuất của dòng văn học hiện thực phê phán, và tác tác phẩm xuất bản lần đầu vào năm 1938.

Trong câu chuyện, Tám Bính là nhân vật chính, là một cô gái chất phác của làng quê, trong tình yêu đã bị lừa gạt, và bị vùi dập, xua đuổi trong tập quán hủ lậu, khi cô bước lê thành phố cũng là lúc bị xô đẩy vào con đường tội lỗi. Tám Bính đã trở thành kẻ cắp lành nghề từ chỗ phải làm nghề bán hoa, và rồi cuối cùng hai vợ chồng điều bị bắt, cũng là lúc cô hay tin chính tay người chồng âu của bị giết đứa con duy nhất bị lưu lạc từ lâu.

“Bỉ vỏ” của Nguyên Hồng là một lời tố cáo đánh thép chế độ xã hội cũ, tác phẩm còn nêu bật lên được những mâu thuẫn gay gắt giữa quần chúng bị áp bức và giai cấp thống trị.

Bố già

Review sách Bố già
Sách văn học nước ngoài hay: Bố già

“Bố già” là câu chuyện về sự gặp gỡ giữa một bên là xã hội Mỹ nhập nhằng đen trắng với một bên là ý chí cương cường và nền tảng gia tộc chặt chẽ theo truyền thống mafia xứ Sicily, phản ảnh thế giới ngầm, một mảnh đất màu mỡ cho những cơ hội làm ăn bất chính hứa hẹn những món lợi kếch xù. Trong thế giới ấy, “Bố già” đã trở thành một bức chân dung bất hủ trong lòng người đọc được tác giả khắc họ một cách dày công, và chân thực.

Từ một kẻ nhập cư trắng tay đến việc trở thành một ông trùm tột đỉnh, quyền thế – Don Vito Corleone là một con rắn hổ mang nguy hiểm sau vẻ ngoài thâm trầm, khiến kẻ thù phải kiêng nể, e dè, những ông được xem là một đấng toàn năng đầy nghĩa khí trong lòng thân quyến, bạn bè.

Nhân vật chính trong câu chuyện cũng chính là hiện thân của một triết lý rất “đời” giữa chốn giang hồ bao phen vào sinh ra từ, một nhân vật được nhào nặn từ vốn sống của hàng chục năm lăn lộn trong giang hồ. Cho nên có nhiều ý cho rằng, “Bố già là đáp án cho mọi câu hỏi, là sự tổng hòa của mọi hiểu biết.”

Giữa Lòng Tăm Tối

Review sách Giữa lòng tăm tối
Review sách Giữa lòng tăm tối

“Giữa lòng tăm tối” là câu chuyện kể về chuyến phiêu lưu hải hồ của Marlow, ông dấn thân vào một vùng đất tăm tối vô phương thấu hiểu, cùng với bản tính hiếu kỳ thản nhiên của một trí óc tế nhị và trạng thái điểm tĩnh của một con tim sắt đá, ông đã đối diện với những kẻ nói ngôn ngữ tự do, những ảo tưởng thời đại, mơ giấc mơ quyền lực.

Cuốn theo chiều gió

Reivew sách Cuốn theo chiều gió
Sách văn học hay về tình yêu và cuộc sống: Cuốn theo chiều gió

“Cuốn theo chiều gió là một cuốn sách văn học hay rất đáng để đọc, tác phẩm ra đời vào năm 1936 và chỉ trong một năm, tức 1937 tác phẩm và tác giả đã nhận được giải thưởng Pulitzer danh giá. “Cuốn theo chiều gió” nhận được rất nhiều sự yêu thích của độc giả, và cũng từng đã được chuyển thể thành phim.

“Cuốn theo chiều gió” là câu chuyện kể về cuộc đời của một cô gái rất mạnh mẽ có tên là Scarlett O’Hara sống ở miền nam Hoa Kỳ. Cô đã vượt qua chiến tranh cũng như hậu gian khổ, khó khăn sau chiến tranh để đi tìm người đàn ông mà cô yêu thời niên thiếu, cuối cùng những nỗ lực sự cố gắng của cô đã được hồi đáp, cô đã tìm được người mình yêu và cả hai sống hạnh phúc với nhau.

Hai số phận

Review sách Hai số phận
Review sách Hai số phận

“Hai số phận” là tác phẩm của nhà văn người Anh – Jeffrey Archer, là một trong số cuốn sách văn học hay được sáng tác vào năm 1979, có tên gốc tiếng Anh là Kane and Abel.

“Hai số phận” đúng như tựa đề tác phẩm, câu chuyện kể về hai con người William Kane và Abel Rosnovski, có hai số phận hoàn toàn trái ngược nhau dù họ được sinh vào cùng một thời điểm 18/04/1906.

Abel Rosnovski có số phận hoàn toàn trái ngược với William Kane – một người giàu có, mạnh mẽ. Từ lúc sinh ra Abel Rosnovski – người gốc Ba Lan – cậu bé từ nhỏ cho đến khi lớn lên con đường cậu đi đều phải trải qua cuộc sống nghèo khó, vất vả. Abel Rosnovski đã phải di cư đến Hoa Kỳ cũng những người nghèo khó khác vì cuộc sống quá khó khăn.

“Hai số phận” đã khiến cho bao bạn đọc suy ngẫm và cảm phục bởi ý chí, quyết tâm tự vươn lên làm chủ cuộc sống của chính mình, dù khó khăn hay nghèo khổ cả hai nhân vật đều không bị khuất phục trước số phận, vươn lên mạnh mẽ bằng nghị lực, bằng ý chí kiên cường.

Cảm Ơn Người Lớn – Nguyễn Nhật Ánh

Review sách Cảm ơn người lớn
Review sách Cảm ơn người lớn

Chúng ta đều đã từng là trẻ con trước khi trở thành người lớn, tư duy và quan điểm sống giữa một người lớn và đưa con nít rõ ràng luôn khác nhau. Trong tác phẩm “Cảm ơn người lớn” nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã xây dựng các tuyến nhân vật rất thành công như: Mùi, Cu Tủn, Tí Sún, Hải cò với giọng văn hóm hỉnh nhưng chứa đựng rất nhiều triết lý muốn truyền tải đến các bạn độc giả.

Khi đọc quyển sách bạn có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh, ký ức tuổi thơ thời thơ ấu thân quen mà bất cứ người lớn trong ta đều đã trải qua một lần trong đời. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh còn cho biết rằng, quyển sách này viết ra dành cho người lớn đã từng là trẻ con, và không dành cho trẻ con. Rõ ràng, “Cảm ơn người lớn” là một tác phẩm rất đáng để chúng ta tìm đọc và nghiền ngẫm những điều mà tác giả muốn truyền đạt đến cho chúng ta.

Trên đây là list 25 cuốn sách văn học hay nhất mọi thời đại, là một người yêu thích đọc sách, đặc biệt là các loại sách văn học thì không nên bỏ qua top list sách văn học trên đây. trichdanhay.com chúc các bạn đọc có một ngày tràn đầy năng lượng, đọc sách với tâm thế luôn vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.