Không nỗ lực đừng tham vọng – Cơ hội chỉ đến với người chăm chỉ

Mỗi người sẽ có một định hướng cuộc sống khác nhau, có người thích cuộc sống bình yên cũng có người luôn tham vọng mình sẽ giàu sang và trở thành người có địa vị nhất định trong cuộc sống. Dù muốn hay không tất cả chúng ta đều phải nỗ lực để đạt được mục tiêu mình đặt ra, nếu chỉ tham vọng mà không nỗ lực thì cuộc sống của chúng ta mỗi ngày đều đi vào khó khăn và bế tắc, cuốn sách “Không nỗ lực đừng tham vọng” của tác giả Lý Thượng Long sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về bản thân, về thành công.

Cảm nhận về sách Không nỗ lực đừng tham vọng

Đôi nét về tác giả

Lý Thượng Long là một tác giả trẻ nổi tiếng tại đất nước tỷ dân Trung Quốc, anh sở hữu rất nhiều đầu sách truyền động lực thay đổi giúp giới trẻ vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tiến đến thành công. Lối viết của Lý Thượng Long chân thật, gần gũi, không nặng nề triết lý giúp cho độc giả dễ dàng áp dụng nó vào cuộc sống của chính bản thân mình.

Một số đầu sách của tác giả: Đại học không lạc hướng, 30 tuổi mọi thứ chỉ mới bắt đầu, Vươn lên hoặc bị đánh bại, Trưởng thành cùng nỗi cô đơn,…

Xem thêm: Cân bằng cảm xúc cả lúc bão giông – Cuốn sách mang nhiều giá trị về hạnh phúc

Cảm nhận về sách

Không nỗ lực đừng tham vọng – vì sao chúng ta cần nỗ lực nhiều như vậy? Bởi vì chỉ có nỗ lực mới khiến bản thân trở nên tốt đẹp hơn, trở nên có giá trị hơn.

Khi còn trẻ bạn chưa có được thành công vang dội, bạn sẽ luôn tìm đủ mọi cách để mình có thể thành công, bạn lăn lộn rất nhiều công việc vậy mà mãi chẳng thấy thành công gõ cửa tìm mình. Trong quãng thời gian ấy bạn tiêu hao năng lượng, công sức, thời gian của mình. Bạn ôm trong lòng rất nhiều tâm sự mà chẳng biết phải làm sao. Thật ra có tham vọng lớn chưa hẳn là tốt nếu bạn chỉ tham vọng mà không nỗ lực, năng lực phải tương xứng với ước mơ thì lúc đó mọi thứ bạn mong muốn mới có thể trở thành hiện thực.

“Có con đường của người trưởng thành nào mà không có chông gai, tham vọng là bản năng của mỗi người, nhưng làm thế nào để thực hiện được bản năng ấy thì nó lại là cả một quá trình đi từ lúc ươm mầm đến khi hái quả. Vậy nếu bạn không nỗ lực thì sao? Đơn giản thôi, bạn hãy chọn nút từ bỏ cái bản năng ấy của mình. Và bạn mãi mãi chỉ có thể sống một cuộc đời “mênh mông như biển nước”, rồi một ngày bạn sẽ cảm thấy tiếc nuối thanh xuân của mình.”

Bạn muốn thành công vậy thì phải chấp nhận những tháng ngày làm việc không kể ngày đêm, vất vả cũng không được kêu than. Bạn muốn có một cuộc sống thoải mái, hạnh phúc hơn vậy thì phải chấp nhận bản thân không được lười biếng. Tất cả mọi chuyện trên đời này đều phải trả giá, đạo lý này không sớm thì muộn bạn sẽ nhận ra.

Cuốn sách Không nỗ lực đừng tham vọng sẽ giúp bạn có góc nhìn mới về thành công, trước khi chúng ta tham vọng một điều gì đó hãy suy nghĩ thật thấu đáo, liệu năng lực của bạn đã đủ để thực hiện điều đó hay chưa? Nếu tài năng chưa đủ vậy thì bạn cần phải trau dồi bản thân hơn nữa để ước mơ đó không phải là điều viển vông.

Cuốn sách Không nỗ lực đừng tham vọng sẽ giúp bạn có góc nhìn mới về thành công

Con người ít nhiều gì cũng sẽ có tham vọng nhưng khi đọc cuốn sách này bạn sẽ hiểu rõ như thế nào là tham vọng đúng cách, đúng hoàn cảnh và đúng với năng lực của chính bản thân mình, để mọi thứ bạn thực hiện đúng với những mong muốn của bản thân. Khi bạn quá nhiều tham vọng nhưng chỉ biết nằm ở nhà đợi chúng thành hiện thực thì theo một lẽ đương nhiên bạn sẽ không thể thành công. Nhưng nếu khôn ngoan, biết nắm bắt cơ hội, mỗi ngày đều trau dồi bản thân vậy thì điều này không khó.

“Thành phố lớn có nghĩa là có nhiều cơ hội lớn, có nhiều người độc đáo hơn, có nhiều cuộc sống khác biệt hơn, nhưng đồng thời cũng có nghĩa là có nhiều khả năng thất bại hơn, nhiều khả năng cô đơn hơn, nhiều khả năng chán nản và tuyệt vọng hơn.

Vậy tại sao cứ phải tới thành phố lớn.?”

Trong sách tác giả có nói đến một vấn đề rất gần gũi với chúng ta đó là có nhiều bạn trẻ chỉ sống mà quên cách cảm nhận, thậm chí ngày hôm qua bạn làm gì chỉ đến ngày mai bạn đã quên, bạn bận rộn làm đủ thứ và quên cách chăm sóc bản thân, quên cảm nhận cuộc sống xung quanh mình, mỗi ngày chỉ vùi chôn vào công việc rồi về nhà ăn uống, tắm rửa và đi ngủ. Trưởng thành rồi chúng ta sẽ chẳng còn nhiều thời gian để làm những việc thừa thãi, bạn không thể dùng toàn bộ thời gian một ngày để suy ngẫm về những điều bạn đang làm nhưng bạn cần phải biết bản thân làm gì mỗi ngày. Chúng ta phải ý thức về mọi thứ xung quanh, về ý nghĩa của cuộc sống là gì từ đó mỗi người sẽ tự biết mình phải sống thế nào để biến mọi thứ trở thành khoảnh khắc khó quên.

Trưởng thành nó không chỉ là hai từ thường được sách vở nhắc đến nó còn là một khoảng thời gian chúng ta từ đứa bé lột xác thành người lớn. Bạn có thể không thích trưởng thành, bạn không chấp nhận cuộc sống của mình trải đầy khó khăn, bạn sống ngày qua ngày và trở nên lười biếng, tất cả đều là sự lựa chọn của mỗi người. Và cuộc sống luôn đối xử hà khắc với bạn cũng là sự lựa chọn từ việc bạn lười biếng. Đừng chỉ biết hưởng thụ, hãy làm việc, hãy cống hiến chỉ như vậy cuộc sống mới trở nên trọn vẹn.

Xem thêm: Review cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ”

Trích đoạn hay trong sách

Có nhớ một lần đi tàu cao tốc, khi di chuyển từ ghế hạng phổ thông lên ghế hạng thương gia, tôi kinh ngạc phát hiện ra rằng ngoài những người đang ngủ, đa số những hành khách khác ở hạng thương gia đều đang làm việc. Không ít người đang đọc sách, trong khi đó ở hạng ghế phổ thông, đa số hành khách đều ngồi chơi game, xem phim.

Điều đáng tiếc là phần lớn những hành khách đang xem phim, chơi game đều là những học sinh, sinh viên đương tuổi thanh xuân. Họ đã dồn hết tham vọng của mình vào những trò chơi và thú tiêu khiển.

Những năm tháng ở Bắc Kinh, tôi quen biết rất nhiều người. Đa số họ đều là những người tay trắng lập nghiệp, chẳng được thừa hưởng dù một đồng từ cha mẹ, đều phải dựa vào nỗ lực và tham vọng của bản thân dốc sức đi từ điểm chẳng có gì đến lúc có được hạnh phúc, thay đổi được cuộc đời mình.

Khi họ nhìn lại quá khứ, họ đều thốt lên: “Những nỗ lực của bản thân đã không phụ tham vọng của họ.”

Trích dẫn hay trong sách Không nỗ lực đừng tham vọng

Lời kết

Chúng ta còn trẻ, còn thời gian để nỗ lực đừng lựa chọn an nhàn, rất nhanh thôi cuộc sống sẽ cho bạn nếm trải đủ mùi vị của khó khăn chính vì thế điều mỗi người cần làm đó là học cách đối diện với khó khăn và vượt qua nó.

Cuốn sách Không nỗ lực đừng tham vọng sẽ giúp bạn trẻ định hướng cuộc sống, làm chủ bản thân và đạt được điều mình mong muốn.

Review bởi Dương Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.