Review sách Thao túng tâm lý – Shannon Thomas

Thao túng tâm lý được biết đến là một hình thức gây ảnh hưởng xã hội trong đó một người sẽ sử dụng các chiến thuật tâm lý để kiểm soát hoặc gây ảnh hưởng lên người khác. Nói về vấn đề này thì không thể không nhắc cuốn sách “Thao túng tâm lý” của tác giả Shannon Thomas giới thiệu đến độc giả về những vấn đề liên quan đến việc thao túng và lạm dụng tiềm ẩn. Đây thực sự là một cuốn sách có giá trị nhân văn giúp những ai đang là nạn nhân hoặc có dấu hiệu bị thao túng tinh thần có thể nhận ra sớm và chữa lành cho chính mình. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm những nội dung thú vị trong cuốn sách.

1. Thông tin tác giả Shannon Thomas

Shannon Thomas được cấp phép hành nghề giám sát công tác xã hội y tế. Thomas là chủ của phòng tư vấn Southlake Christian (SCC) ở tiểu bang Texas và bà cũng là chuyên gia tư vấn tâm lý chính tại phòng tư vấn. Năm 2016, phòng tư vấn SCC từng nhận giải thưởng “Phòng thực hành tư vấn tâm lý tốt nhất” của Living Magazine khu vực Hạt Northeast Tarrant tại Dallas-Fort Worth.

Bên cạnh đó, Thomas còn làm Trợ giảng chuyên ngành và là một thành viên Ủy ban tư vấn của Khoa Công tác xã hội – Trường Đại học Texas Christian. Cách tiếp cận khi tư vấn tâm lý cho khách hàng của Thomas được xuất phát từ chính góc nhìn của một nhà tư vấn tâm lý được cấp phép hành nghề đồng thời từ góc nhìn của một người đi trước, một người sống sót và tự chữa lành sau khi bị lạm dụng tâm lý.

Xem thêm: Những quyển sách hay về kỹ năng giao tiếp ứng xử

2. Thông tin cuốn sách “Thao túng tâm lý”

Thao túng tâm lý” được xuất bản vào ngày 03/03/2022, trong sách này tác giả sẽ giới thiệu đến độc giả những hiểu biết liên quan đến thao túng tâm lý và lạm dụng tiềm ẩn. Thomas chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về đặc điểm, các dạng của lạm dụng tâm lý nói chung, thao túng tâm lý nói riêng, và cung cấp cho bạn đọc một hành trình chữa lành gồm 6 giai đoạn theo thứ tự: Tuyệt vọng, Nhận diện, Thức tỉnh, Những ranh giới, Phục hồi và Duy trì. Bằng tất cả những kiến thức chuyên sâu, sự thấu hiểu cũng như kinh nghiệm tư vấn tâm lý của mình, tác giả sẽ từng bước giúp bạn vượt qua được những rắc rối của thao túng tâm lý, lạm dụng tiềm ẩn để có được cuộc sống ý nghĩa và lành mạnh hơn.

3. Review sách “Thao túng tâm lý”

Thao túng tâm lý” của Shannon Thomas có lẽ là cuốn sách hay nhất mà các nhà tâm lý học nên sử dụng để làm tài liệu điều trị tâm lý cho khách hàng của mình. Những ai cảm thấy bản thân mình đang trong mối quan hệ độc hại hoặc đang có dấu hiệu trở thành nạn nhân của bạo hành tâm lý thì đều nên đọc qua quyển sách này. Chỉ khi chúng ta càng nhận ra vấn đề sớm thì việc khắc phục càng nhanh chóng được diễn ra để cá nhân có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Khi bắt đầu đọc sách này, bạn phải làm quen với những thuật ngữ được tác giả sử dụng để đặt cho các nhân vật chính đó là người sống sót (nạn nhân bị thao túng) và kẻ độc hại (người hay thao túng tâm lý).

Hầu hết mọi người đều không thể tự nhân ra rằng bản thân mình đang bị thao túng và rơi vào bẫy thao túng của kẻ độc hại. Vậy nên, tác giả đã cung cấp rất nhiều thông tin trong sách giúp chúng ta có thể nhận biết được sự tồn tại của kẻ thao túng. Kẻ thao túng luôn có những chiêu trò để dù chỉ với một lời nói, một tác động nhỏ cũng đủ làm cho người nghe cảm thấy hoang mang, hoài nghi và mất phương hướng trong cuộc sống. Thomas đã giúp chúng ta vạch trần hết những chiến lược, hành động với những tình huống cụ thể được phân tích một cách kỹ lưỡng. Để từ đó, bạn đọc sẽ biết được đâu là những hành động của kẻ thao túng tâm lý trong cuộc sống hàng ngày. Với lối hành văn dễ hiểu, gần gũi và thực tế, tác giả giúp cho độc giả biết rõ hơn về sự tồn tại của kẻ độc hại trong tất cả các mối quan hệ.

Tiếp theo, tác giả đề cập đến những kẻ độc hại, kẻ thao túng này là ai và họ bị mắc căn bệnh tâm thần nào và cả cách phân biệt. Theo đó, tác giả đã liệt kê ra ba loại rối loạn tâm thần là rối loạn nhân cách ái kỷ, rối loạn nhân cách chống đối xã hội và thái nhân cách. Bên cạnh việc giúp độc giả nhận diện và hiểu rõ hơn về kẻ thao túng thì Thomas còn cung cấp một số thông tin bổ ích để thoát khỏi tình trạng bị thao túng. Cuốn sách này giúp cho những cá nhân đang rơi vào một mối quan hệ độc hại cảm thấy được giải tỏa và tự chữa lành cho tâm hồn của chính mình.

Quyển sách còn nói về các bước phục hồi tâm lý từ tuyệt vọng đến nhận diện. Sau đó sẽ là thức tỉnh, phục hồi và duy trì một trái tim thật khỏe mạnh, một tâm trí minh mẫn hơn. Ở mỗi một phần tác giả sẽ đưa ra dấu hiệu khác nhau, cách nhận diện và những điều bạn cần làm. Tất cả đều không thể vội vàng mà cứ phải từ từ diễn ra từng chút, từng chút một. Để chấm dứt hoàn toàn sự lạm dụng độc hại đôi khi đòi hỏi cả một quá trình buộc chúng ta phải kiên nhẫn chờ đợi. Ở phần cuối cùng của cuốn sách là những câu hỏi chép tay hàng ngày để bạn xem mình đã thật sự ổn hay chưa.

Với văn phong rõ ràng, từ ngữ không quá hàng lâm cùng với trải nghiệm tuổi thơ bị tổn thương từ chính người mẹ bị rối loạn nhân cách của tác giả và kinh nghiệm tham vấn làm việc trong ngành tâm lý học, Thomas đã mang đến cho độc giả một chủ đề rất hay và ấn tượng. Tác giả hiểu sâu sắc về những hệ quả tâm lý và cảm xúc mà nạn nhân có thể trải qua. Việc kết hợp hai góc nhìn cho phép Thomas có một sự tiếp cận toàn diện, nhân văn và nhạy cảm đối với nhu cầu và tình huống của bạn đọc.

Từ những thông tin được chia sẻ trong bài viết, “Thao túng tâm lý” thực sự là một cuốn sách rất đáng để đọc và nó phù hợp với tất cả mọi người đặc biệt nhất là những ai đang đau khổ vì vướng vào mối quan hệ độc hại. Đừng lo lắng vì những thông tin trong cuốn sách rất khoa học và chính xác nên rất có ích trong việc chữa lành tâm hồn độc giả.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.